Thời gian sẽ làm mềm đi nhưng trái tim bằng thép, vì thế không cần tranh luận đúng sai mà nên đặt vấn đề sang một bên. Sinh mệnh đời người già đi rất nhanh, chỉ có tâm hồn còn trẻ mãi. Vì thế hãy gắng sức loại bỏ tư tưởng dơ bẩn và nên thường xuyên gột rửa trái tim mình.

Trong những năm tháng đời người, chúng ta phải gặp không ít những phiền não, buông sự việc xuống cũng là đang tu dưỡng sự bao dung. Cho dù cái gì chúng ta cũng có thể kém hơn, nhưng tâm tính không được phép thua kém.

Nên thường xuyên dọn dẹp những tư tưởng dơ bẩn

Rất nhiều người yêu thích căn phòng được quét dọn sạch sẽ bởi vì nó khiến người ở cảm thấy đầy sức sống. Cũng như thế, khi loại bỏ những đồ vật dư thừa, nó cũng mang đến cho chúng ta cảm giác vô cùng tốt đẹp.

Trẻ em thật hạnh phúc! Bởi vì chúng không quan tâm quá nhiều, không có những thứ lo lắng không cần thiết. Còn người lớn thì khác, họ có quá nhiều việc phức tạp phải xử lý cũng như gặp nhiều chuyện đau buồn. Những ai sử dụng máy tính đều biết, thùng đựng rác phải được đổ thường xuyên, nếu không nó sẽ chiếm quá nhiều dung lượng làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy.

Ý nghĩ của con người cũng như thế. Không phải cái gì chúng ta cũng vứt đi, cũng không nên cái gì cũng giữ lại. Người thông minh sẽ biết giữ lại gì và bỏ đi cái gì tùy thời tùy lúc. Có rất nhiều người đã tự suy diễn sự việc mà nặng tâm, như vậy những người này càng không nên giữ lại tư tưởng xấu.

Cái khó của con người chính là ở điểm này, nếu như chúng ta không quét đi những rác rưởi, thì tư tưởng không còn chỗ để phát huy tính sáng tạo. Bởi não người cũng chỉ có một khoảng trống nhất định để dung chứa.

Tôi còn nhỡ rõ, nhân vật chính trong một bộ phim có nói: “Hãy đi nào, đừng quay đầu làm lại, vì sự việc đó đã qua đi rồi.” Ý là muốn để người này đi qua và không để sự việc này liên lụy níu giữ cản bước chân đi.

Quét sạch những tư tưởng không tốt là cả một quá trình. Cuộc sống là một cuộc hành trình liên tục vẫy tay tạm bệt. Thanh niên muốn tạm biệt quê quán để đi xa học hỏi công tác. Để không buồn phiền thì phải nói lời tạm biệt với những ý nghĩ buồn bã. Để mạnh mẽ hơn thì cần phải tạm biệt sự an nhàn. Muốn được vui vẻ thì cần tạm biệt những nỗi buồn. Không tạm biệt sẽ không thể đi tiếp. Vậy nên cần kiên cường và dũng cảm vẫy tay chào tạm biệt chúng ta mới đến được nơi tốt nhất.

hay lam cho tam hon tro nen thanh khiet 1

Buông bỏ cũng là một sự tha thứ

Một người cũng giống như một quốc gia, không có tha thứ thì không thể phát triển. Trong hết thảy các nhân tố quyết định thành công của con người, ý trí chiếm vị trí trọng yếu nhất hay cũng có thể nói rằng tha thứ cũng chính là như thế. Đôi khi bỏ qua những lời nói khiến người tổn thương, kiềm chế cảm xúc phẫn nộ, buông bỏ khát vọng trả thù, đó chính là một loại tha thứ.

Người thông minh đôi khi còn không muốn giải thích. Trong nhiều người, họ giải thích là để che dầu mục đích chính trong tâm. Lý Ngao có nói một câu rất hay: “Giải thích không có nghĩa gì, đối phương không tin lời giải thích, bạn bè lại càng không cần nghe giải thích.” Về căn bản, rất nhiều sự việc là không cần biện giải. Đôi khi trời không mưa là bởi vì đất đã có đủ nước rồi.

Người thành công không sợ bị quở mắng bởi vì làm việc là sẽ có sai lầm, sẽ khiến một số người khó chịu và không hài lòng. Mỗi việc chúng ta làm mà có 50% người ủng hộ thì đó đã là điều tốt rồi. Vô cùng ít người được 100% người ủng hộ. Đồ vật càng đẹp thì càng dễ bị làm vỡ. Muốn rèn luyện bản thân, chính mình phải có năng lực gánh chịu, phải dũng cảm chủ động đi hỏi ý kiến phản đối.

Thời gian sẽ sinh ra điều tốt đẹp

Hầu như mỗi người đều có cảm xúc riêng, vậy nên chúng ta cũng không nên ngạc nhiên khi nhìn thấy ai đó buồn, hoặc coi cái gì đó là rất quan trọng, ví như nhà cửa, trường học xưa, đơn vị công tác cũ, tình yêu đầu đời. Ai cũng có những kỷ niệm này, nhưng không phải ai cũng muốn quay lại bởi nó có nhiều câu chuyện dễ khiến người nặng tâm.

Không nhìn thấy sẽ không thấy buồn lòng. Khi mà những nỗi buồn cũ được loại bỏ, chúng ta cũng không mất gì cả. Thời gian đã xóa nhòa mọi chuyện, những kỷ niệm đẹp về tuổi thanh xuân cũng chỉ ghi dấu quá trình trưởng thành của đời người. Hẳn một lúc nào đó, hình ảnh về nụ cười thoáng qua và một mình trong đêm dưới ánh nến ấm áp cũng đã hiện lên trong tâm trí mỗi người.

Trong buổi lễ kỷ niệm thành lập trường, tôi đã tham gia và phỏng vấn rất nhiều người. Trong mắt tôi, hình ảnh của họ  hiện lên một người tóc bạc nhưng đôi mắt rất hiền từ và từng giọt nước mắt lăn dài trên má. Thời gian sẽ làm trái tim cứng rắn trở nên mềm yếu.

Nhà tâm lý học cho chúng ta biết rằng ghen ghét rất dễ tạo nghiệp chướng, dễ gây ra xung đột. “Ngày nay, các loài vật gia tăng rất nhanh, vì thế cuộc đấu tranh sinh tồn giữa chúng rất ác liệt. Thêm nữa là tài nguyên lương thực có hạn.”

Để giảm bớt sự căng thẳng nên cần có thời gian và khoảng cách. Nếu không thể giải quyết ngay thì hãy để thời gian làm lu mờ mọi thứ. Ngoài ra, nhìn từ khoảng cách xa, mọi thứ đều rất tốt đẹp. Do vậy, mỗi người chúng ta không nên buồn chán khi chưa giải quyết được vấn đề. Thời gian là dòng nước lũ sẽ cuốn trôi tất cả. Chủ ý cũng vậy hay hiểu lầm; khinh dẻ; mâu thuẫn cũng thế, đều theo thời gian mà nhạt dần. Vì thời gian có thể biến biển cả trở thành nương dâu.

hay lam cho tam hon tro nen thanh khiet 2

Hãy rút lui một cách êm đẹp

Dù cho con mắt nhìn chăm chú một thời gian dài một sự vật đều sinh ra mệt mỏi cả về thể lực, cảm tình và trí lực. Trong chu kì sinh mệnh, con người thường gặp những cơn sóng nhỏ. Một năm là một chu kỳ cuộc sống. “Rút lui êm đẹp và đúng thời điểm cũng vô cùng quan trọng. Phải làm một việc trong thời gian dài, ngay cả thần may mắn cũng sẽ biết mệt mỏi.”

Hãy rút lui trong tình huống người ở lại vẫn nhớ đến chúng ta khi chúng ta không còn làm tại vị trí đó nữa. Rút lui một cách êm đẹp là trước sau vẹn toàn. Chìa khóa để “kết thúc” nằm ở khi nào và như thế nào.

Nếu so sánh giữa lúc nhận việc và từ bỏ công việc thì việc từ bỏ trong êm đẹp còn khó hơn. Bởi vì lúc dời bỏ công việc là lúc mà chúng ta cảm thấy mệt mỏi nhất.

Nhìn từ trên cao, những ngọn núi như những tảng đá mọc rêu xanh, nếu không xuống ở ngọn núi này thì không thể lên được ngọn núi khác. Con người khi còn sống đã leo rất nhiều các ngọn núi khác nhau, mỗi ngọn núi đều mang trong mình sự khác biệt, nhưng không có ngọn núi nào nơi đây đáng để chúng ở lại vĩnh viễn.

Một số người mong được nghỉ ngơi, còn một số lại cứ hay làm quá phận. Đối với lợi ích trong đời người, cho dù là ai cũng không thể chấp nhất quá phận sự của mình. Đó chính là không cố chấp ở các loại phương diện khác nhau chỉ để thỏa mãn một chủng dục vọng nào đó, một ý đồ nào đó, một mục đích nào đó.

Dù là cố chấp về bất kể phương diện gì cũng sẽ khiến người mất đi phương hướng phán đoán mà bỏ lỡ nhiều cảnh đẹp và lãng phí cuộc sống.

hay lam cho tam hon tro nen thanh khiet 3

Dù có thua thiệt mọi phương diện cũng không được thua về tâm tính.

“Không giám tặng cho người khác nụ cười vì sợ mất mát, làm thế bạn không bao giờ nhận được nụ cười từ người khác.”

Đối đãi với người khác như thế nào, họ cũng đối đãi lại với chúng ta như thế. Trên đời này, không ai là không thích mỉm cười.

Khi chúng ta mỉm cười, nó không khiến người khác bực mình và bất an. Thông thường, nguyên nhân gốc rễ khiến người không vui, không hài lòng là bởi vì họ không có nguồn cảm hứng hạnh phúc. Có một thời gian, tôi đã u sầu và mong cho những cô gái quan tâm đến tôi. Tôi viết bản thảo phải sửa đi sửa lại, thân thể cũng gặp vấn đề, cứ thi thoảng lại bị cảm mạo, tâm trạng rối bời.

Lúc này, một người bạn tốt nói với tôi: “Thua cái gì đi nữa cũng không được thua tâm tính, có một số việc nên là buông bỏ.”

Tôi quyết định thay đổi, không đi tìm đến bạn gái, ném bỏ bản thảo vào thùng giác, tạm biệt sự lười nhác và cuộc sống sinh hoạt không ngăn nắp. Mỗi ngày tôi khởi đầu bằng việc đánh bóng và chạy bộ.

Kết quả là, cơ thể của tôi đã trở nên khỏe đẹp cân đối. Bản thảo viết lại rất nhanh được chấp nhận và được khen thưởng. Khi không quan tâm đến, bạn gái lại tìm đến tôi.

hay lam cho tam hon tro nen thanh khiet 4

Một ai đó hoặc một cái gì đó khiến bạn không thoải mái, nó hẳn phải có lý do. Có những nguyên nhân ẩn sâu trong đó, chúng ta phải mất một khoảng thời gian dài chúng ta mới biết rõ. Còn có một số nguyên nhân khác, chúng ta vĩnh viễn không thể biết được. Tuy nhiên, điều này không quan trọng, trọng yếu là chúng ta làm sao buông để được thoải mái. Bởi vì nếu không buông sự việc xuống, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm tính và phán đoán, khiến chúng ta mất đi thời gian. Chúng ta có thể cho người khác cơ hội để gặp lại, vậy tại sao không cho chính mình cơ hội để nhìn thế giới này rộng lớn hơn?

San San

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm