Trước thôn Mai Huyền Nham thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc có một đầm nước xanh biếc không thấy đáy, hơn nữa lại được bao bọc bởi núi đá lởm chởm 4 phía.

Lần đó, một thợ lặn đã tiến hành thám hiểm đáy của đầm nước này. Không ngờ, dưới mặt nước 50 mét, anh đã vô tình phát hiện ra hơn 10 bộ xích sắt quấn quanh những bộ xương người.

Sau khi đưa đến chuyên gia khám định, anh được biết đây là hài cốt của những cô gái trẻ thời nhà Thanh.

Tại sao những cô gái này lại bị trói lại bằng xích sắt và ném xuống lòng hồ này?

Một bậc cao niên trong thôn cho biết, đầm nước xanh biếc trước thôn từng là nơi trừng phạt những cô gái không biết giữ trinh tiết. Hình phạt này còn có một tên khác là “Tẩm lục quật” hoặc “Tẩm trư lung”.

Từ thời cổ xưa, người ta dùng cực hình này để trừng phạt những đôi nam nữ yêu đương vụng trộm.

Trước sự chứng kiến của cả dân làng, người thi hành hình phạt sẽ trói phạm nhân bằng dây thừng rồi bỏ vào trong lồng heo và dìm xuống nước nhưng để lộ đầu trong một thời gian. Người phạm tội nặng thì sẽ bị dìm đến chết.

Có một vở kịch được nhiều người biết đến có tên “Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn”. Sau khi chồng qua đời không lâu, cô bị vu oan là vụng trộm, sau đó bị dòng họ đưa đến nha môn và cuối cùng phải chịu thụ nhận hình phạt ngâm heo lung dẫn đến sinh non.

Thời nhà Minh và nhà Thanh cũng như thời Tần, Hán, Đường có quy định đối với quả phụ tái giá không giống nhau. Thời nhà Minh tôn sùng tư tưởng “Sinh tồn theo ý trời, diệt dục vọng của con người”. Do vậy, địa vị của phụ nữ bị đặt xuống tầng thấp nhất của xã hội.

Thời nhà Thanh có tồn tại một quy định, quả phụ không được mặc váy đỏ. Chỉ phụ nữ không phải quả phụ mới được mặc trang phục này. Thời kỳ này, phụ nữ rất coi trọng trinh tiết được thể hiện thông qua tư tưởng, chết đói là chuyện nhỏ, thất tiết là chuyện lớn.

Trong Liệt nữ truyện thời nhà Thanh có ghi chép, Đoàn Thị, Đổng Thị và Dương Thị, trở thành quả phụ khi mới khoảng 15 đến 21 tuổi. Họ đã thủ tiết trong thời gian dài và sống thọ từ 79 tuổi đến 101 tuổi.

Tuổi 20 là lúc tình cảm và dục vọng của người phụ nữ luôn tràn đầy, dù là sinh lý hay tâm lý đều rất khao khát người khác phái. Thế nhưng những người phụ nữ này đã thủ tiết cả đời.

Đời Thanh một vị quả phụ để tang chồng từ năm 17 tuổi và sống thọ đến năm 97 tuổi. Bà đã tiết lộ bí quyết vượt qua cơn khát dục vọng của bản thân là, mỗi khi trời tối bà để xâu tiền 200 đồng, bà một mình ngồi trong bóng tối đếm từng đồng tiền một. Cứ như vậy bà quên đi khát khao dục vọng của bản thân.

Một quả phụ trẻ tuổi khác lại tự làm đau thân thể chính mình để loại bỏ dục vọng. Trong năm Gia Tĩnh triều Minh, Lý Du Thị để tang chồng ở nhà không ra ngoài, người trong gia tộc hoài nghi cô vụng trộm với đàn ông khác.

Lần đó cả gia tộc họp lại vì việc này, khi đối diện với lời vu oan của mọi người, Du Thị đã chìa ra hai bàn tay của mình với 10 ngón bị cắn đầy thương tích.

Thời nhà Thanh, quy định về Tiết phụ, Trinh tiết, Liệt phụ cũng mang nội hàm khác nhau.

Tiết phụ là chỉ phụ nữ không lấy chồng ở giá đến già.
Trinh nữ là phụ nữ có chồng đã chết nhưng thủ tiết thờ chồng.
Liệt phụ chỉ người phụ nữ chết theo chồng để giữ tiết hạnh.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, thời nhà Thanh đã treo bảng trinh tiết cho 1 triệu phụ nữ.

Người xưa có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn ác dâm vi thủ.” (Tạm dịch: Trong trăm cái thiện thì hiếu đứng đầu, trong vạn cái ác thì dâm (quan hệ nam nữ bất chính) đứng đầu), để nói rõ rằng phạm tội dâm sẽ bị báo ứng nặng nhất.

Cũng bởi vậy, trong quá khứ, phụ nữ rất coi trọng việc giữ gìn trinh tiết. Khi nhắc đến đức hạnh của một người phụ nữ, “nữ tính là gốc của tình thương; giữ gìn trinh tiết bằng cả mạng sống chính là tài sản của nghĩa khí” (trích từ tiểu sử thứ 79 trong số những phụ nữ đức hạnh trong sách Bắc Sử, một cuốn sách lịch sử Trung Quốc). Có thể thấy được, đức hạnh của một người phụ nữ xuất phát từ tình thương và nghĩa khí. Những người phạm lỗi quan hệ nam nữ thường bị xã hội chê trách thậm chí phải chịu những hình phạt đau đớn.

Video hay: Ngày xưa cô Tấm mà nghĩ ra cách này có phải đỡ khổ không nhỉ! 😄🐟

San San (TH) 

Chia sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm