Sách xưa từng viết: “Muốn người khác khen ngợi trước mặt bạn, không bằng mong họ đừng nói xấu sau lưng, thay vì muốn người khác thích bạn ngay lập tức, không bằng làm cho họ tiếp xúc lâu với bạn mà không ghét”.

Khi chúng ta nắm được cách nói năng chừng mực thì mới khiến mọi người có cảm tình tốt lúc ban đầu và tiếp xúc lâu với bạn mà không cảm thấy ghét.

Nói chuyện cũng đòi hỏi học vấn, nói chuyện có chừng mực là một sự tu dưỡng. Người như vậy sẽ được mọi người yêu quý.

Việc gấp, từ từ nói

Vương thị Lang Gia (một trong những gia tộc tiếng tăm bậc nhất Trung Hoa cổ đại), gia quy có 6 chữ vàng “nói càng chậm, tâm càng thiện”, chính nhờ điều này, vương thị Lang Gia năm 1700 có 36 hoàng hậu, 36 phò mã, 35 tể tướng, vậy là đủ thấy được sức mạnh của việc nói chậm rãi.

Khi gặp việc gấp càng phải nói chậm, vội vàng gấp thì lời nói càng không được chính xác, dễ gây hiểu lầm, dễ khiến người khác bị kích động.

Việc gấp từ từ nói, như vậy mới giải quyết sự việc được tốt hơn, như vậy sẽ giúp bạn để lại ấn tượng trong mọi người là người gặp sự không rối, trưởng thành bình tâm, đáng tin cậy.

Chuyện nhỏ nhặt, nói một cách hài hước

Khi bạn có thiện ý muốn nhắc nhở ai đó việc gì, nên dùng lời nói hài hước nhẹ nhàng để nói, không những khiến người nghe cảm thấy dễ chịu thoải mái mà còn tăng sự thân thiết với nhau.

Chuyện không nắm chắc, nói một cách cẩn thận

Người xưa có câu: “Người quân tử nói chuyện thận trọng, kẻ tiểu nhân thường nói lời khoác lác”. Thận trọng là một thái độ, lại càng là một sự tu dưỡng, nếu không chắc chắn về điều gì, tốt nhất không nên nói.

Khi được người khác hỏi về điều gì đó hoặc ai đó, lời nói ra phải rất thận trọng, như vậy mới tránh gây hiểu lầm và mọi người sẽ cho rằng bạn là người đáng tin cậy.

Chuyện chưa xảy ra, đừng nói lời hồ đồ

Có câu nói rằng: “Chuyện không có căn cứ rõ ràng, nếu truyền đến tai người có hiểu biết thì sẽ không được lưu truyền nữa”. Ở cái thời đại nhiều chuyện đồn thổi như này thì xã hội thế nào, trong cuộc sống cũng như vậy. Những người nói những lời nhảm nhí, tin nhảm nhí cho thấy nhân cách, sự tu dưỡng của họ chưa đủ, khiến mọi người đánh giá là không có trách nhiệm, rảnh rỗi sinh nông nổi.

Vì thế khi gặp những chuyện còn chưa sáng tỏ hay những chuyện chưa xảy ra thì không nên ăn nói hồ đồ.

Chuyện làm hại đến người khác thì không nên nói

Trong “Tăng Quảng hiền văn”: “Những người nói lời dễ nghe thì dù mùa đông lạnh giá cũng cảm thấy ấm lòng, còn những người nói những lời ác ý thì cho dù có nắng nóng giữa tháng 6 mùa hè cũng vẫn cảm thấy lạnh lẽo”.

Tính sát thương của lời nói rất lớn, nhất định không thể xem thường, nên nói ít những lời làm tổn thương người khác, nói những lời tốt đẹp, có ích. Đây là sự lương thiện từ bi, là cách hay trong việc đối nhân xử thế và bí quyết để gia tăng tình cảm.

Đặc biệt đối với bạn bè người thân càng cần chú ý hơn, bởi vì những người gần gũi thân thiết với nhau, những lời không hay sẽ có tính sát thương gấp nhiều lần.

Những chuyện đau buồn, không phải gặp ai cũng nói

Khi tình cảm của chúng ta không tốt, nhất là khi gặp chuyện đau lòng, việc muốn giãi bày là nhu cầu rất lớn, đây là điều hết sức bình thường, nhưng nếu bạn cứ suốt ngày kể lể quá nhiều thì người nghe có cảm giác mình chẳng khác gì cái thùng rác, như vậy không những không có tác dụng mà còn phản tác dụng.

Ngoài ra, chuyện của mình không phải ai cũng có thể nói, vì như vậy sẽ dễ gây áp lực cho mọi người, thậm chí khiến người ta cảm thấy phản cảm. Dù sao người ta và bạn cũng không quen, mà giãi bày tâm sự là chuyện riêng tư của mỗi người.

Việc của người khác, phải nói cẩn thận

Khi nói việc của người khác là dễ gây mạo phạm nhất, bởi vì ai cũng đều nhạy cảm với việc của mình, nhiều khi bạn không thể biết đằng sau đó có bí mật gì, nên cho dù nói những lời tốt thì cũng sẽ vô tình đắc tội.

Bởi vậy khi nói chuyện của người khác phải cẩn thận, cho dù nói điều gì tốt nhất cần có khoảng cách, nói không gần không xa, trừ phi bạn hiểu được câu chuyện phía sau.

Việc của thế hệ đi trước, nghe nhiều nói ít

Khi nói chuyện với bậc ông bà cha chú, nên do họ mở lời trước, họ là tiền bối, là người đi trước. Như vậy mới thể hiện sự khiêm tốn và tôn trọng bề trên, càng dễ được bề trên yêu quý tôn trọng.

Chuyện vợ chồng nói chuyện bằng cách thương lượng

Giữa vợ chồng là bình đẳng, hai người cùng nhau chung sống, bởi vậy mọi chuyện đều có thể thương lượng, sợ nhất là vợ chồng đùn đẩy trách nhiệm và chỉ trích nhau, chỉ có cách thương lượng mới có thể giải quyết, tránh nảy sinh mâu thuẫn và tình cảm vợ chồng được tăng lên.

Chuyện của cha con, nói một cách hướng dẫn

Bố mẹ thường dùng cách cưỡng chế con cái của mình, dù con không nói gì hay không phản kháng, nhưng trong lòng sẽ khó chịu và  không chịu hiểu, như vậy không chỉ làm tổn thương tình cảm giữa bố mẹ với con mà còn không có mấy tác dụng giáo dục.

Bởi vậy phụ huynh cần hiểu được tính cách của các con, tìm cơ hội thích hợp để dạy bảo con, như vậy sẽ có tác dụng dạy dỗ tốt hơn và tăng tình cảm giữa bố mẹ với con.

Biết nói chuyện có 2 hàm nghĩa: lời không nên nói thì không nói, khi cần nói phải nói cho hay cho đúng, đó gọi là biết nói chuyện. Chuyện không nên thì đừng nói, nếu đã nói rồi thì phải biết điểm dừng, phải biết “im lặng là vàng”, biết lúc nào không nên nói, ví dụ không nói chuyện riêng tư của người khác trước mặt mọi người, đây chính là sự giáo dưỡng cơ bản.

Video hay: Lão Tử giảng ‘Càng làm vì người khác nhiều thì càng sở hữu nhiều’

videoinfo__video2.dkn.tv||9ef911c92__

Bích Phượng

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm