La Quán Trung miêu tả Trương Phi ‘tiếng vang như sấm, chạy nhanh như ngựa, râu cọp hàm én, đầu beo mắt lồi, lấy thủ cấp tướng giặc trong muôn quân như lấy đồ trong túi’.

Mãnh tướng Trương Phi không chỉ võ nghệ siêu phàm mà còn dũng cảm hơn người, không sợ cái chết. Ông cầm bát xà mâu, cưỡi ô mã đạp tuyết khiến quân địch khiếp sợ.

truongphi1

Thế nhưng khi nghe tin Quan Vũ bị Đông Ngô sát hại, Trương Phi đau đớn không kiềm nổi lòng mình chỉ muốn lập tức xuất binh tiêu diệt Đông Ngô. Lưu Bị nén hận, từ chối yêu cầu của Trương Phi. Bất lực, Trương Phi ngày ngày say túy lúy, không còn kiểm soát được chính mình, thường trút hận lên binh sỹ, động tý là lấy roi đánh họ. Cuối cùng, thuộc hạ là Phạm Cương và Trương Đạt không chịu nổi nữa, thừa lúc Trương phi say rượu ngủ đã đâm chết rồi cắt đầu Trương Phi chạy sang Đông Ngô.

Có thể thấy, Trương Phi chết thật tức tưởi, không phải chết oanh liệt trên chiến trường mà ông chết bởi chính tính khí của mình.

Không ai phủ nhận Trương Phi dũng mãnh hơn người, thế mà lại có kết cục uất ức như vậy, làm người ta phải ngẫm nghĩ: Người mà ngay cả tính khí của mình cũng không kiểm soát được thì dũng mãnh đến mấy cũng chẳng nên công cán gì.

1. Năng lực con người cần có được nhất chính là kiểm soát chính mình

Người xưa như Trương Phi, viên tướng xuất sắc nhưng nóng như lửa, dù không biết cách kiểm soát tính khí thì vẫn có thể xông pha chiến trường, giết giặc lập công, tên tuổi lừng lẫy.

Ngày nay không cần bạo lực mà cần trí lực. Nếu hiện nay có người như Trương Phi nóng nảy không kiểm soát nổi tính khí, tùy tiện nổi giận với người khác, bị tình cảm khống chế lý tính, thì làm sao anh ta có thể phối hợp với người khác làm cho tốt công việc của tập thể. Nếu là lãnh đạo thì càng nguy hiểm hơn nữa, không thể tiết chế bản thân, nhìn xa trông rộng, bị tình cảm che mờ mắt, dễ đưa ra những quyết định theo cảm tính.

Người thực sự xuất sắc là người kiểm soát được tâm trạng của chính mình, có thể loại bỏ tất cả tâm trạng tổn hại công việc, tổn thương người khác, biết đặt mình ở dưới người khác, do vậy mới phát huy tối đa năng lực của bản thân. Người lãnh đạo càng cần như vậy, kiểm soát tốt tâm tính của mình mới dẫn dắt tốt đội ngũ phát huy tối đa hiệu quả công việc.

2. Sự khác biệt giữa các thiên tài

Cùng là thiên tài, cả hai đều giỏi. Nhưng một người biết tiết chế cảm xúc, một người không biết kiểm soát tâm tính sẽ dẫn đến hai kết quả trái ngược. Ngôi sao bóng đá Messi và Balotelli là ví dụ điển hình.

balotelli_messi640
Balotelli tài năng thiên bẩm nhưng nóng nảy, nên thường xung đột với đồng đội, đối thủ, trọng tài và cả khán giả. Cũng là thiên tài bóng đá nhưng Messi lại là bậc quân tử khiêm nhường trên sân cỏ.

Balotelli tài năng đến mức người hâm mộ gọi anh là “thần”, nhưng lại chưa bao giờ được chạm huy chương vàng, trái lại, Messi thì nhận huy chương mỏi tay.

3. Người tự tin không biểu lộ tâm trạng

Đương nhiên không có nghĩa là mọi người không được có tâm trạng. Người xuất sắc không phải là không có tâm trạng mà là người kiểm soát tốt tâm tính của mình, không để tâm trạng dẫn dắt, nó có được là do sự tự tin và khí phách nội tại, cũng là do sự rèn luyện liên tục, kiên trì trong thời gian lâu dài.

Người tâm trạng thất thường, vui buồn thể hiện ra bên ngoài, thực ra không thể coi là trực tính, mà là nội tâm non nớt.

Không có ai sinh ra đã biết kiểm soát tâm tính. Người thực sự tài giỏi ưu tú là người từng giờ từng phút chú ý không ngừng để mình rơi vào tâm trạng xấu và bị chúng dẫn dắt đi.

Điều này không phải ngày một ngày hai là có thể đạt được mà cần kiên trì và bỏ ra rất nhiều công sức. Thế nhưng kết quả đạt được sẽ là một nội tâm an hòa, không bị chi phối bởi cảm xúc sẽ khiến con người ta lý trí hơn nhìn sự việc rõ ràng hơn, ung dung tự tại hơn.

Khi chúng ta rơi vào tâm trạng xấu, hãy nghĩ đến Trương Phi chết oan ức vì chính tâm trạng của mình!

truong phi2

Video: Trương Phi hét chết Hạ Hầu Kiệt trên cầu Trường Bản

Hải Sơn

Xem thêm:

Chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Văn Hóa

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm