Nhiều năm trước, 1 chàng trai nghèo từ quê lên thành phố. Học vấn của anh không cao, cũng không có kĩ năng gì, không biết phải làm công việc gì. Một hôm anh nhìn thấy có công ty lớn đăng tuyển người dọn vệ sinh, anh liền tập tức đi phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn người phụ trách quản lý rất hài lòng với anh, khi chuẩn bị tuyển chọn anh, không ngờ đã xảy ra một sự việc.

Người quản lý nhân sự nói: “Cho tôi Email của anh, tôi sẽ gửi anh 1 số thông tin. Anh trả lời: “Nhưng tôi không có Email, cũng không dùng máy tính.” Người quản lý nhân sự ngạc nhiên hỏi: “Anh không có máy tính cũng không có Email? Vậy… thật đáng tiếc nếu không có Email thì anh không thể đăng nhập được vào hệ thống của công ty chúng tôi, đã vậy anh lại không có máy tính… vì vậy tôi không thể để anh đảm nhận công việc này.”

chang trai ngheo 1

Chàng trai thở dài thất vọng rời khỏi công ty tuyển dụng. Trong túi anh lúc đó chỉ còn có vẻn vẹn hơn 300 nghìn đồng, nếu anh không nhanh chóng tìm được việc, anh chỉ có cách lang thang đầu đường xó chợ. Anh thẫn thờ 1 lúc rồi nhìn thấy gần đó có 1 siêu thị, trong đầu anh đột nhiên xuất hiện 1 ý tưởng, anh nhanh chóng đi vào siêu thị. Sau đó dùng số tiền đó mua 1 ít táo, rồi đến khu chung cư gần đó bày ra bán. Tuy giá bán táo của anh cao hơn trong siêu thị 1 chút nhưng có lẽ vì 1 số bà nội trợ bận rộn hoặc ngại đi siêu thị nên họ đã mua táo của anh. Cuối cùng anh đã lời được 100 nghìn.

Sau khi biết được cách bán hàng như vậy thu được lời, anh cứ thế tiếp tục mua táo rồi lại đem đi bán, cứ như vậy cho đến tối, bận rộn cả ngày cuối cùng sau khi tính toán anh phát hiện mình đã kiếm được 400 nghìn.

Kể từ đó anh bắt đầu những chuỗi ngày buôn bán. Dần dần anh còn nắm rõ từng hộ gia đình khi nào sẽ có mặt ở nhà, họ cần gì thậm chí có thói quen gì khi mua hàng từ đó anh tiếp tục tìm kiếm nhiều hàng hơn nữa. Sau khi việc kinh doanh buôn bán đi vào ổn định, anh mua được chiếc xe máy nhỏ hai bên có giỏ để đựng hàng, sau đó lại đổi được cả chiếc xe ô tô để tiện di chuyển buôn bán và cuối cùng có được 1 cửa hàng nhỏ của mình. Vài năm sau, cửa hàng của anh đã phát triển được thành chuỗi siêu thị nhỏ có thương hiệu của riêng mình.

Thời gian trôi qua, chàng trai năm nào đã già, khi ông chuẩn bị muốn nghỉ ngơi dành nhiều thời gian cho gia đình. Ông đã tìm đến 1 vị cố vấn tài chính để giúp ông tính toán tổng số tài sản của ông. Trong 1 lần họp người cố vấn tài chính đã hỏi ông địa chỉ Email để chuẩn bị gửi những kế hoạch đã bàn bạc và 1 số giấy tờ cho ông.

chang trai ngheo 2

Ông điềm đạm trả lời: “Tôi từ trước tới nay không bao giờ dùng máy tính và Email, sau này tôi cũng sẽ không dùng. Anh hãy gửi các giấy tờ tài liệu tới nhà tôi.”

Người cố vấn tài chính lúc này ngỡ là mình nghe nhầm vội hỏi: “Ông không dùng máy tính cũng không có email vậy ông lại có thể thành lập được 1 chuỗi các siêu thị như bây giờ?  Tôi đang nghĩ nếu ông dùng máy tính và Email không biết giờ ông sẽ như thế nào?”

Ông mỉm cười nói: “Tôi sẽ trở thành 1 công nhân dọn vệ sinh.”

“Khi xưa lúc tôi ứng tuyển vào vị trí dọn vệ sinh tôi đã bị từ chối, lúc đó tôi vô cùng tuyệt vọng không ngờ đó lại chính là cơ hội để tôi có thể lập nghiệp phát triển như bây giờ.”, ông lại tươi cười hơn.

Cuộc sống là như vậy, đằng sau sự thất bại đều có rất nhiều nguyên nhân, chỉ cần bạn có quyết tâm muốn phấn đấu, thất bại tuyệt vọng sẽ có thể trở thành hy vọng. Vì vậy tuyệt đối không nên bỏ cuộc, biết đâu 1 cơ hội tốt và 1 con đường tốt đang chờ bạn ở phía trước. Ai cũng có một con đường phía trước, không trơn tru, ko bằng phẳng mà gập ghềnh khó bước. Điều quan  trọng là chúng ta có dám bước đi hay  không?

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay