Thời Khang Hy trị vì Trung Hoa có một sự việc mà đến nay vẫn còn lưu truyền trong dân gian.

Trong tác phẩm “Thiên cổ nhất đế” có ghi chép, Khang Hy là một trong những vị vua có nhiều thành tựu nổi bật nhất. Ông kế thừa ngôi vị hoàng đế từ năm lên 8 tuổi và tại vị 61 năm. Trong khoảng thời gian ông cầm quyền đã có thành tựu lớn và rất nổi bật như mở rộng lãnh thổ, thống nhất một đất nước đa sắc tộc, hơn nữa ông còn áp dụng nhiều chính sách kinh tế có lợi cho đất nước. Nhờ đó nền kinh tế thời Khang Hy trị vì trở lành thời thịnh thế nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Trong rất nhiều câu chuyện cuộc đời Khang Hy, hậu nhân thường kể đến và tán dương nhiều nhất là việc ông bắt Ngao Bái ngang ngược độc đoán vào năm 15 tuổi. Việc bắt giữ Ngao Bái bấy giờ là vô cùng khó, không phải tùy tiện nói bắt là có thể bắt được. Nhưng vì sao sau khi bắt giữ được Ngao Bái rồi, Hoàng đế Khang Hy không giết chết ông ta mà lựa chọn tống giam chung thân? Chẳng lẽ Hoàng đế Khang Hy không sợ Ngao Bái ở trong ngục vẫn có thể tác oai tác quái, kéo bè kết phái, gian xảo hay sao?

(Hình minh họa: Qua visiontime)

Ngao Bái lúc đó là một vị nguyên lão trong triều có công lớn. Từ thời Hoàng Thái Cực còn sống, ông đã đích thân cầm quân tiến xuống phía Nam và lập được chiến công hiển hách. Năm 1637, Ngao Bái đã đánh chiếm được rất nhiều hòn đảo lớn nhỏ. Năm 1641, trong cuộc chiến với quân Minh đã giành được chiến thắng, năm 1644 dẫn binh sĩ truy đuổi đội quân Lý Tự Thành và giành được thắng lợi chiếm Tứ Xuyên.

Có một điểm không thể phủ nhận đó là Ngao Bái rất trung thành với Hoàng Thái Cực.

Năm đó, Hoàng Thái Cực chết vì bệnh tật. Em trai Đa Nhĩ Cổn đã tham dự vào cuộc chiến giành lấy ngai vàng, Ngao Bái nắm giữ đội quân quan trọng của triều đình đã một mực ủng hộ con trưởng của Hoàng Thái Cực là Hào Cách lên ngôi vua, thậm chí ông còn dùng kiếm uy hiếp khiến Đa Nhĩ Cổn phải nhường ngôi.

Mặc dù cuối cùng Hào Cách không thể lên ngôi hoàng đế nhưng nhờ vậy mà cha của Khang Hy là Phúc Lâm lại thuận lợi kế vị. Do vậy, đối với Hoàng đế Thuận Trị, Ngao Bái cũng có công lớn.

Từ đó có thể thấy, Ngao Bái quả thực từng là vị tướng trung thành và tận tâm. Chỉ là sau này, công lao lớn đã nảy sinh tâm tham, kết bè cánh và ngày càng tỏ ra kiêu căng hống hách, ông đã làm ra việc đại nghịch vô đạo. Làm bề tôi nhưng lại bỏ qua ý chỉ của hoàng đế Khang Hy, tự tay giết chết kẻ thù chính trị và ban chết cho vị đại thần trung thành khiến Khang Hy và dân chúng phẫn nộ.

Trong cơn thịch nộ, Khang Hy đã lập một nhóm thanh niên khoảng hơn 10 tuổi đảm nhiệm việc hộ vệ, bình thường ở trong cung tập đấu vật (một trò chơi của tộc người Mãn Châu). Ngao Bái tưởng rằng đây chỉ là một đám con nít chơi đùa nên không thèm để ý.

Vào năm Khang Hy thứ 8, ngày 16 tháng 5, Ngao Bái nhận lệnh tiến vào cung đã bị đội hộ vệ của Khang Hy bắt giữ. Lúc đó, Khang Hy đã tuyên bố 30 điều tội trạng, đáng đem xử trảm, đồng thời vây cánh của ông cũng lập tức bị bắt quy án.

Thế nhưng, sau khi bắt Ngao Bái, tại sao Khang Hy lại không xử tử ông?

Lúc đó Ngao Bái biết rằng tính mệnh của ông khó mà bảo toàn nên đã thỉnh mời Khang Hy nhìn những vết thương trên người ông, đó đều là những viết thương trên chiến trường khi hộ giá Hoàng Thái Cực thống nhất giang sơn. Ngao Bái nói: “Đây là viết thương mấy lần cứu tiên hoàng trong cơn nguy nan”.

Câu nói này đã động đến tâm thiện của người học Phật là Hoàng đế Khang Hy, do vậy Ngao Bái mới có một đường sống. Lúc đó Khang Hy rất xúc động đã ra lệnh cách chức, không đành lòng giết mà hạ một lệnh: “Do phò tá triều đình nhiều năm, lập được không ít công trạng, không giết chết nhưng tài sản gia đình bị tịch thu và nhận hình phạt giam cầm đến khi chết”.

San San 

Chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Văn Hóa

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm