Sau khi HLV Park Hang-seo giúp U23 Việt Nam giành những thành tích ấn tượng tại giải U23 Châu Á và ASIAD 18, người ta bắt đầu bàn đến chuyện mức lương mà ông thầy người Hàn Quốc nhận được.

Với mỗi thầy ngoại đến Việt Nam, bản thân họ đã có giá hơn những HLV trong nước được hiển thị trên mức lương. Nếu như trước đây, HLV Phan Thanh Hùng hay Nguyễn Hữu Thắng chỉ nhận khoảng 100 triệu/tháng thì các HLV nước ngoài đều phải tính bằng tiền USD.

HLV Park Hang-seo bắt đầu đến nhậm chức tại Việt Nam vào tháng 10/2017. Mức lương mà ông được nhận rơi vào khoảng 22.000 USD/tháng. Đây là mức lương thuộc top cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Đặc biệt, với những thành tích thầy Park đạt được cùng U23 Việt Nam trong năm 2018, không ít người cho rằng mức lương gần 20.000 USD/tháng có phần chưa tương xứng. Nhưng cũng có không ít người cho rằng, mức lương này được chốt lại khi thầy Park chưa lập nhiều công lao cho bóng đá Việt Nam và hoàn toàn bình thường. Thậm chí, nhiều người cho rằng tiêu chí đánh giá thành công của một HLV vẫn nằm ở ĐTQG.

Trước đây, từng có nhiều thầy ngoại nhận lương “khủng” khi dẫn dắt ĐTQG. Sau khi giúp ĐT Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2008, HLV Calisto đã nhận mức lương 20.000 USD/tháng. HLV Falko Goetz cũng từng nhận mức lương 22.000 USD. Thầy ngoại gần nhất là Miura cũng nhận mức lương vào khoảng 15.000 USD.

Nếu đặt trong bối cảnh nền bóng đá Việt Nam, mức lương của HLV Park Hang-seo được xem là cao so với mặt bằng chung. Trong rất nhiều cuộc tìm kiếm HLV cho ĐTQG, VFF từng phải nâng lên đặt xuống rất nhiều lần về việc lựa chọn các ứng viên sao cho phù hợp với bóng đá Việt Nam nhưng lại vừa vặn với túi tiền. Bởi nguồn kinh phí chi cho các thầy ngoại luôn là vấn đề nan giải.

Xét rộng hơn, mức thu nhập này của HLV Park Hang-seo chỉ đứng thứ tư tại Đông Nam Á. Theo đó, dẫn đầu về mức lương là HLV Luis Milla của Indonesia với 160.000 USD/tháng, HLV Milovan Rajevac của Thái Lan với 100.000 USD, HLV của ĐT Malaysia là Tan Cheng Hoe cũng có mức lương là 23.000 USD.

Tuy nhiên, ngoài lương HLV Park Hang-seo còn có thêm những khoản thu nhập từ việc tham dự các sự kiện cũng như chương trình quảng cáo. Ông Park từng xuất hiện trên nhiều thương hiệu sản phẩm trong vai trò đại sứ thương hiệu. Chẳng hạn như ông xuất hiện trên bao bì của một hãng sữa tài trợ cho VFF.

Mới đây nhất, một tờ báo Hàn Quốc, Inter Football khẳng định thầy Park đang được đãi ngộ cực tốt tại Việt Nam, chứ không như các tranh cãi xung quanh mức lương 20.000 USD. Tờ Inter Football lấy dẫn chứng rằng ngoài lương, vị HLV người Hàn Quốc nhận được không ít các lợi ích khác tại Việt Nam. Đơn cử như việc một vài doanh nghiệp Việt Nam đã tặng thầy Park nhà, tính đến hiện tại là tổng cộng 3 căn (hai tại Hà Nội, một tại Đà Nẵng).

Tờ Inter Football cũng nhấn mạnh rằng ở Việt Nam, HLV Park Hang-seo đang được tôn thờ như một anh hùng với bóng đá Dải đất hình chữ S. Và đây rõ ràng là điều không lợi ích tài chính nào đem ra so đo nổi.

Trên thực tế tại Việt Nam, các cá nhân, tập thể thi đấu thể thao có thành tích tốt, ngoài lương, thưởng “chính ngạch” còn nhận được rất nhiều phần quà tri ân, tài trợ, quảng cáo… Ở Việt Nam thời gian qua, U23 Việt Nam hay HLV Park Hang-seo đều dần trở thành các khuôn mặt quen thuộc trên quảng cáo.

Hiện, Việt Nam đã lọt vào Bán kết AFF Cup 2018. Nếu HLV Park Hang-seo có thể giúp chúng ta lên ngôi vô địch sau 10 năm chờ đợi, tin chắc các lợi ích kinh tế ông nhận được sẽ còn lớn hơn nữa. Và khi đó, trong tương lai, VFF chắn chắn sẽ lại gắn bó với HLV này bằng một bản hợp đồng mới, với mức lương sẽ tăng tiến không ít.

Video hay: Phá dớp Mỹ Đình hạ Philippines, đội tuyển Việt Nam vào chung kết AFF Cup sau 10 năm chờ đợi

videoinfo__video2.dkn.tv||5fed65b50__

Tâm Giao (T/h)

Chia sẻ
Danh Mục: Thể Thao

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm