Hôm nay, 4/6, một trong những võ sỹ quyền anh hạng nặng vĩ đại nhất lịch sử thế giới qua đời ở tuổi thất tuần: Muhammad Ali. Ông được hàng triệu người biết đến vì một sự kiện hy hữu của làng thể thao: bị tước đai vô địch rồi kết án tù vì phản đối chiến tranh Việt Nam.

Hôm 2/6, Muhammad Ali phải nhập viện khẩn cấp vì suy hô hấp. Dù nhận được sự chăm sóc y tế tận tình của các bác sỹ tại bệnh viện Phoenix (Arizona), huyền thoại quyền anh đã không thể chiến thắng trong cuộc chiến lớn nhất của mình, cuộc chiến với bệnh tật.

ali 1

Sau khi treo găng vào năm 1981, Ali bắt đầu phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: chứng mất trí nhớ, đặc biệt là hội chứng “Parkinson” như là hậu quả từ những trận so găng nảy lửa trong sự nghiệp.

Muhammad Ali tên thật là Cassius Marcellus Clay Jr, sinh ngày 17/01/1942 tại vùng Louisville, Kentucky (Mỹ). Ông bén duyên với quyền anh từ khi còn là một cậu nhóc 12 tuổi khi được một nhân viên cảnh sát, đồng thời là HLV quyền anh khuyến khích tập luyện môn thể thao đối kháng giàu sức mạnh này.

ali 2

Ông được coi là một trong những võ sỹ quyền anh vĩ đại nhất lịch sử. Ali là người đầu tiên sở hữu 3 chức vô địch quyền anh thế giới hạng nặng. Trong suốt sự nghiệp của mình, Ali đã thi đấu 61 trận, thắng tới 56 lần và chỉ thua 5 trận. Đặc biệt, ông đã có tới 37 lần hạ knock-out đối thủ ngay trên sàn đấu.

Ali có một đời tư cũng đặc biệt chẳng kém gì sự nghiệp quyền anh của mình. Ông trải qua 4 cuộc hôn nhân và có tới 9 người con. Cô con gái Laila Ali sau này nối nghiệp cha và đã trở thành một võ sĩ lừng danh của làng quyền anh nữ nhà nghề thế giới.

ali 3

Nhưng cuộc đời của Ali không chỉ có những trận so găng dữ dội trên sàn đấu hay chuyện đào hoa chốn tình trường. Ông còn là một chàng trai chính trực, có tinh thần phản chiến sâu sắc. Năm 1967, sau khi từ chối nhập ngũ đến Việt Nam tham chiến, Ali đã bị tước đai vô địch thế giới, nộp phạt 10.000 USD (số tiền rất lớn bấy giờ), bị tước hộ chiếu, giấy phép hành nghề và lĩnh án 5 năm tù.

Ali vẫn thể hiện lập trường mạnh mẽ phi thường. Anh nói: “Tôi không gây hấn với người Việt Nam. Tại sao tôi phải đi 10.000 dặm để thả bom lên đầu người Việt vô tội trong khi những người da đen ở Louisville vẫn bị đối xử tệ bạc và không thể nhận quyền con người cơ bản?”.

https://www.youtube.com/watch?v=yy2ovhS0ZSM&feature=youtu.be

Ali đã ngã xuống trong cuộc chiến cuối cùng của mình nhưng không vì thế mà hình ảnh chàng trai da màu cương trực ấy phai mờ. Sức ảnh hưởng của cái tên Ali đã vượt qua giới hạn của một võ sỹ quyền anh. Anh trở thành biểu tượng của lòng yêu chuộng hòa bình thế giới. Tinh thần của Ali sẽ còn sống mãi, khơi nguồn cảm hứng bất tận cho hàng triệu người dù những cuộc chiến của anh giờ đây sẽ chỉ còn là hoài niệm.

Hữu Bằng

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm