Vừa trải qua trận lụt lịch sử tồi tệ nhất suốt 1 thế kỷ qua, lại đang nằm trong những mối đe dọa an ninh, khủng bố nhưng Paris nói riêng và cả nước Pháp nói chung đã sẵn sàng cho Euro 2016, kỳ vận hội lần thứ ba mà nước này đứng ra đăng cai.

Chỉ còn hơn 24 tiếng nữa, ĐT Pháp sẽ bước vào trận khai mạc Euro gặp Romania. HLV Didier Deschamps đã có trong tay những cầu thủ tốt nhất có thể. Cả đội đã hội quân ở khách sạn Pullman (quận 12, Paris).

Theo quy định của UEFA, trước mỗi trận đấu, tất cả các đội bóng phải tập trung tại nơi ở cách sân không quá bán kính 60 km. Trong khi đó, đại bản doanh Clairefontaine của ĐT Pháp lại cách sân Stade de France 67 km. Họ sẽ phải chuyển đến ngủ một đêm ở khách sạn Pullman trước khi ra trận.

euro 1
Chiếc cúp vô địch châu Âu. Ảnh: Getty

Cách đây 1 tuần, nước sông Sein lên đến mức báo động, tràn bờ, làm ngập các đường ven sông. Các tuyến giao thông bị đình trệ nghiêm trọng. Chính phủ Pháp đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và cho hàng ngàn người đi sơ tán.

Lúc này, ngay trước giờ khai mạc, cơn lũ lịch sử đã dần trôi qua. Thời tiết có dấu hiệu tốt lên. Mực nước sông Sein đã rút đi đáng kể so với đỉnh lũ 6 – 7 mét cách đây vài ngày. Giao thông đã trở lại bình thường. Công tác dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả đang được chính quyền Paris gấp rút triển khai.

euro 2
Người dân Paris khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: VOV

Tuy vậy, an ninh vẫn là vấn đề khiến chính phủ Pháp đau đầu nhất. Chưa bao giờ, sự an toàn của một kỳ Euro bị đe dọa lớn đến mức này. Nước Pháp vẫn đang ở trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau những vụ đánh bom liên hoàn hồi tháng 11 năm ngoái khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Những nguy cơ khủng bố vẫn còn tiềm tàng bất chấp các nỗ lực an ninh không biết mệt mỏi của chính phủ. Thậm chí, những người đứng đầu ngành an ninh Pháp đang cân nhắc việc có nên thành lập các khu Fanzones hay không. Fanzones là nơi các cổ động viên bóng đá tập trung, ăn uống, vui chơi và thưởng thức các trận đấu qua một màn hình lớn.

euro 3
Cảnh sát Pháp diễn tập chống khủng bố. Ảnh: Zing News

Cả 10 sân bóng đăng cai Euro và 24 khách sạn của các đội tuyển đều đang nằm trong tầm ngắm của những kẻ khủng bố. Pháp đã triển khai gần 90.000 cảnh sát, chi hàng triệu USD lắp đặt camera theo dõi và tổ chức liên tục các đợt diễn tập để đảm cho một kỳ Euro an toàn.

Bên ngoài sân, lực lượng cảnh sát, hiến binh sẽ bảo vệ an ninh còn bên trong sân sẽ có khoảng hơn 10.000 nhân viên an ninh khác đảm bảo an toàn cho mỗi trận đấu. Các địa điểm công cộng như ga tàu điện ngầm, sân bay, nhà ga xe lửa… luôn được giám sát nghiêm ngặt. Chó nghiệp vụ cũng được huy động để dò tìm bom. Hệ thống máy dò kim loại, vũ khí, chất nổ được trang bị ở các lối vào.

Các khu vực công cộng luôn được thắt chặt an ninh. Ảnh: Zing News
Các khu vực công cộng luôn được thắt chặt an ninh. Ảnh: Zing News

Theo ước tính, Euro 2016 sẽ thu hút khoảng 2,5 triệu khán giả tới nước Pháp trực tiếp theo dõi 51 trận đấu. Thực tế, số khách du lịch tới quốc gia này còn có thể nhiều hơn thế trong hơn một tháng diễn ra sự kiện.

Euro lần này diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt. Đây là kỳ Euro đầu tiên UEFA nâng tổng số đội tham dự lên thành 24 thay vì 16 đội tuyển như trước đây. Giải đấu cũng diễn ra trong bối cảnh châu Âu đang trở thành mục tiêu đe dọa của các lực lượng khủng bố, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tiểu Phương tổng hợp

Xem thêm: 

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm