Cuộc đời của võ sỹ huyền thoại Muhammad Ali cuốn hút, kịch tính và dữ dội y như những trận quyền anh hạng nặng của ông. Những câu chuyện kể về ông sẽ còn được hậu thế truyền tai nhau mãi. Một trong số đó là chuyến thăm bất ngờ của Ali tới Việt Nam cách đây hơn 20 năm.

Hãy cùng điểm qua những chuyện đời ly kỳ ít người biết của Muhammad Ali.

Đến với quyền anh vì… mất xe đạp

Muhammad Ali sinh ra ở thành phố Louisville, Kentucky (Mỹ) trong một gia đình có 6 anh chị em. Cha của Ali là một thợ vẽ biển quảng cáo, còn mẹ anh làm nghề giúp việc. Lần đầu tiên Ali có khái niệm về quyền anh là khi anh 12 tuổi.

Trong một lần đánh mất xe đạp và đến đồn trình báo, Ali gặp một cảnh sát tên là Joe Martin và nói với ông này rằng mình sẽ nện cho lũ ăn trộm nhừ tử nếu bắt gặp. Joe Martin điềm tĩnh trả lời: “Nếu muốn nện chúng một trận ra trò, tốt hơn hết là cháu nên đi học quyền anh đã”.

Ali trên bục nhận huy chương ở Olympic 1960
Ali trên bục nhận huy chương ở Olympic 1960. Ảnh: Wikipedia

Ít ai biết, nghề tay trái của Martin chính là một HLV quyền anh cho các võ sỹ trẻ. Ali được Martin uốn nắn từ những đường đánh cơ bản, truyền dạy lòng đam mê với bộ môn giàu sức chiến đấu này. Nếu Ali không đánh mất chiếc xe đạp, chắc hẳn thế giới đã mãi mãi mất đi một huyền thoại quyền anh.

Bị bỏ tù vì từ chối sang tham chiến tại Việt Nam

Tháng 4/1967, ngay tại Bưu điện Houston, nơi quân đội Mỹ tuyển tân binh tham gia chiến tranh Việt Nam, Ali đã khẳng khái từ chối nhập ngũ tới 3 lần bất chấp những lời đe dọa trừng phạt từ phía các sĩ quan. Ali nói: “Chiến tranh đi ngược lại những lời giảng trong kinh Koran. Tôi không bao giờ ủng hộ bất cứ một cuộc chiến phi nghĩa nào trừ khi đó là cuộc thánh chiến của đấng Allah”.

Ali ngạo nghễ khi bị gọi nhập ngũ. Ảnh: Bettmann/CORBIS
Ali ngạo nghễ khi bị gọi nhập ngũ. Ảnh: Bettmann/CORBIS

Trong những năm cuối thập kỷ 60, Ali là một trong những nhân vật tiêu biểu nhất phản đối chiến tranh Việt Nam. Anh đã nhận ra sự phi nghĩa của cuộc chiến này. Những câu nói như thế này của anh đã ảnh hưởng lớn lao đến cả một thế hệ trẻ nước Mỹ: “Tại sao tôi phải đi 10 ngàn dặm để thả bom lên đầu người Việt vô tội trong khi ở đây những người da đen vẫn bị đối xử tệ bạc và không có quyền con người cơ bản?”.

Ali chụp ảnh lưu niệm cùng ban nhạc The Beatles
Ali chụp ảnh lưu niệm cùng ban nhạc The Beatles. Ảnh: Wikipedia

Anh đã phải trả giá đắt cho tinh thần phản chiến dũng cảm của mình. Ali bị tước đai vô địch, phải nộp phạt 10 ngàn USD và nhận án tù 5 năm. Anh cũng bị tước hộ chiếu và giấy phép hành nghề.

Từng sang Việt Nam dạy quyền anh

Trong phóng sự “Lần đầu công bố chuyến thăm Việt Nam bí ẩn của Muhammad Ali” đăng trên báo điện tử “Người đưa tin” tháng 12/2012, tác giả Hà Khê kể lại chuyện Ali từng tới tận nhà một người bạn của ông để dạy võ.

Năm 1994, nhân một chuyến đi du lịch tới Việt Nam, Ali đã ghé vào thăm phòng tập của đội quyền anh Hà Nội. Võ sĩ Lê Văn Thức, lúc đó là HLV của đội là một trong những người có vinh dự được gặp gỡ thần tượng Ali.

Ali hướng dẫn đòn đánh cho các võ sĩ Việt Nam
Ali hướng dẫn đòn đánh cho các võ sĩ Việt Nam. Ảnh: Bóng đá+

Qua những hình ảnh mà các nhân vật cung cấp, huyền thoại Ali đã có mặt trong rất nhiều bức hình chụp chung với các võ sĩ trẻ. Anh còn trực tiếp truyền đạt kinh nghiệm, chỉnh động tác và hướng dẫn kỹ năng chiến đấu cho các võ sĩ Việt Nam.

Chuyến viếng thăm bất ngờ của Ali tới Việt Nam không được mấy ai biết đến là bởi những người trong cuộc luôn rất kín tiếng. Họ muốn lưu giữ lại kỷ niệm đặc biệt ấy suốt đời mà chẳng cần phải khoe khoang ồn ào.

Ali chụp ảnh lưu niệm cùng các võ sĩ Việt Nam
Ali chụp ảnh lưu niệm cùng các võ sĩ Việt Nam. Ảnh: Bóng đá+

Duyên nợ của Ali với đất nước Việt Nam quả thực rất sâu đậm. Vì Việt Nam, anh từng bị chính quốc gia của mình trừng phạt. Và cũng bởi yêu Việt Nam, hơn 20 năm trước anh đã tìm đến vùng đất nhỏ bé này chỉ để chụp một vài bức hình lưu niệm.

Ở tuổi 74, trái tim cương trực của người võ sĩ đã ngừng đập. Ali đã về với thánh Allah mà anh suốt đời ngưỡng mộ, ngưỡng mộ đến độ đã cải đạo sang Hồi giáo và từ bỏ tên gọi từ thuở lọt lòng của mình, cái tên mà anh cho là “tên của một kẻ nô lệ”.

https://www.youtube.com/watch?v=yy2ovhS0ZSM

Hữu Bằng

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm