Tại Úc, các tổ chức y tế đang lên án một hiện tượng tiêu cực của giới trẻ, đó là: một số cô gái tuổi teen đang có xu hướng lợi dụng việc hút thuốc lá làm giảm trọng lượng của thai nhi để giúp quá trình sinh nở bớt đau đớn.

Một phát hiện gây sốc mới được công bố cho thấy tại quốc gia này, phụ nữ trẻ mang thai có tâm lý sợ hãi đối với những đau đớn phải trải qua khi sinh hơn là đối với các ảnh hưởng nghiêm trọng của việc hút thuốc lá gây ra cho thai nhi, bao gồm tăng tỷ lệ thai chết lưu, nguy cơ hen suyễn cũng như các bệnh dị ứng ở trẻ em.

Đây là kết quả từ nghiên cứu nhân chủng học quốc gia do PGS. Simone Dennis đến từ ĐH Quốc gia Úc chủ nhiệm. Bà phát hiện rằng các cô gái 16 tuổi thường bắt đầu học cách hút thuốc hoặc tăng lượng thuốc lá sử dụng hàng ngày để giảm kích thước thai nhi vì họ lo sợ rằng cơ thể của họ không đủ khả năng chịu đựng trong khi sinh nở.

Đáng lo ngại hơn là xu hướng này lại bắt nguồn từ chính những bao bì cảnh báo dán trên gói thuốc lá, ghi rằng “hút thuốc lá trong khi mang thai có thể giảm trọng lượng trẻ sơ sinh”. Thay vì có tác dụng ngăn cản, cảnh báo này lại ‘thắp sáng’ hi vọng rùng rợn của các bà mẹ trẻ để tránh bị đau đớn khi sinh. Nghiên cứu cho thấy đứa trẻ sinh ra đời của các bà mẹ hút thuốc có trọng lượng trung bình nhẹ hơn 200g so với bình thường.

(Ảnh: proberemennost)

Bà Dennis cho biết: “Họ sợ hãi bởi vì họ còn quá trẻ. [Họ lo] điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với họ, đó là có một em bé với kích thước lớn. Một số rất trẻ, 16 hoặc 17 tuổi, với nỗi sợ hãi bao trùm như vậy, nên họ đã tích cực sử dụng thuốc lá để chống lại điều đó”.

“Một số thậm chí mới chỉ sử dụng thuốc lần đầu tiên vì lý do ấy, còn một số hút nhiều hơn, với hi vọng ‘lời cảnh báo’ trên gói thuốc sẽ trở thành sự thật”, Phó Giáo sư bổ sung. Không biết có bao nhiêu cô gái đã bị động lực ‘xuẩn ngốc’ này đầu độc và làm mê muội.

 hau qua hut thuoc mang thai

Quy Cáp

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm