Với khi mang thai, những cha mẹ tương lai ngoài cảm thấy hạnh phúc khi em bé sắp được sinh ra, nhưng cũng có một vấn đề hết sức lo lắng. “Sinh mổ” hay “sinh tự nhiên” là tốt hơn?

Đây là điều mà người phụ nữ mang thai nào cũng đều phải suy nghĩ. Một số người nghĩ rằng “sinh mổ” có thể làm giảm thời gian chịu đựng đau đớn, một số người nghĩ rằng “sinh tự nhiên” các bé sẽ được khỏe mạnh. Bác sĩ sản khoa sẽ cùng bạn khám phá sự thật đằng sau việc này nhé.

Trong ngành công nghệ trong quá khứ, không có chế độ “mổ lấy thai”. Sinh đẻ thường chỉ có sinh tự nhiên. Theo sự phát triển của thời đại, nên máy hút thai, phuốc-sét đỡ đẻ cũng theo đó mà xuất hiện. Sau này sinh mổ cũng dần đi vào cuộc sống của chúng ta.

sinh thuong hay sinh mo 1

Lúc đầu, các dụng cụ y tế được sản xuất để giải quyết những khó khăn phát sinh trong vấn đề sinh sản. Khi những trang thiết bị này chưa phát triển, mổ lấy thai có thể gây nhiễm trùng, nên mổ lấy thai tại thời điểm đó là một việc vô cùng nguy hiểm. Theo những dữ liệu cho thấy, rằng khoảng 60 năm trước đây, tỷ lệ sinh mổ là dưới 5%, nhưng bây giờ, những người chọn mổ đã đạt đến 48%.

Rất nhiều người hỏi, cuối cùng phương thức sinh sản nào là tốt hơn? Bác sĩ phụ khoa khuyên rằng nếu có thể sinh tự nhiên, các mẹ nên chọn sinh tự nhiên. Trên thực tế sinh mổ là một thủ tục phẫu thuật, cũng giống với tất cả các loại phẫu thuật khác, đều sẽ mất máu, nhiễm trùng, vết thương khó lành và còn tồn tại những rủi ro khác. Một số phụ nữ có thai sau khi mổ lấy thai cũng xuất hiện vỡ tử cung mang thai, dính vùng chậu và các vấn đề nghiêm trọng khác.

sinh thuong hay sinh mo 2

Nếu một người phụ nữ mang thai mà phải đối mặt với các tình huống sau đây, thì nên mổ:

1. Xương chậu không bình thường: Kiểm tra trước khi sinh, nếu bạn phát hiện khung chậu bị biến dạng, có nguy hiểm khi sinh con tự nhiên, thì nên sinh mổ.

2. Đẻ khó: Trong quá trình sinh thường, nếu bác sĩ phát hiện có vấn đề nào đó không phù hợp, khi đó cần phải đổi sang sinh mổ. Các bác sĩ đều mong muốn những đứa trẻ đó sinh ra một cách thuận lợi. Nhưng cũng khó tránh khỏi nhiều rủi ro ngoài ý muốn. Rất nhiều người phàn nàn: “Nếu biết phải chịu đau hai lần tôi thà sinh mổ còn hơn”, nhưng không ai có khả năng dự đoán trước, đứa trẻ khỏe manh mới là quan trọng nhất.

3. Thai bất thường: Nhịp tim thai trong khi chuyển dạ đập bất thường, cũng cần mổ khẩn cấp.

4. Nhau thai có sự bất thường: Nhau thai có thể gây chảy máu trong quá trình sinh đẻ, đứt nhau thai có thể rất nguy hiểm.

5. Mang thai ngoài tử cung: Trường hợp này cũng cần phải mổ, và tỉ lệ mang thai ngoài tử cung cũng tương đối cao.

Ngoài các hiện tượng trên, trong quá trình sinh còn xảy ra rất nhiều tình huống ngoài ý muốn, rất cần sự đánh giá của bác sỹ. Các bậc cha mẹ nên hiểu, mổ lấy thai là giải pháp khi gặp khó khăn trong quá trình sinh, chứ không phải là một phương pháp tiên tiến. Có thể sinh thường, tất nhiên nên sinh thường, chúng ta cần thuận theo tự nhiên, để sau khi sinh cơ thể sẽ phục hồi nhanh hơn. Đây là những chia sẻ rất thiết thực, hi vọng mọi người có thể hiểu rõ.

Thiếu Kỳ

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm