Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng trong hệ nội tiết, nó có nhiệm vụ tiết ra hormone, ảnh hưởng tới sự trao đổi chất, sức khoẻ của não, trạng thái tinh thần và thậm chí cả cảm xúc, trí nhớ. Vì vậy nếu không muốn bị gặp căn bệnh này thì tốt nhất nên tránh xa 7 loại thực phẩm dưới đây. Tuyến giáp có vai trò rất quan trọng.

1. Ăn kiêng hoặc không ăn đồ tinh bột

Nếu cơ thể thiếu carbohydrate do giảm cân hoặc các lý do khác, tuyến giáp sẽ hoạt động chậm lại, dẫn đến mệt mỏi, béo phì và tăng cholesterol.

2. Thức ăn có chứa Gluten

Gluten có trong các sản phẩm bánh, được dùng để thay thế thịt hoặc bổ sung như chất phụ gia thực phẩm vào nhiều loại đồ ăn chế biến sẵn. Một số người có phản ứng không dung nạp với gluten, dẫn đến các bệnh như bệnh celiac, bệnh tự miễn. Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là bệnh tự miễn dịch phổ biến nhất, xảy ra ở phụ nữ, trẻ hoặc người trung niên. Gluten có thể hạ thấp mức kháng thể tuyến giáp và gây thiếu máu, tổn thương da, trầm cảm và một số vấn đề khác.

3. Nước ép rau lá xanh

Không thể phủ định lợi ích sức khỏe mà trái cây và các loại rau mang lại cho con người. Tuy nhiên, nếu uống nước ép từ các loại rau lá xanh, trong đó có bông cải xanh, cải bắp, súp lơ quá mức có thể dẫn đến suy giáp, gây bướu cổ. Thay vì vậy, chúng ta có thể uống nước hầm của chúng.

4. Thiếu I-ốt

Bạn có thể không biết rằng halogen trong nước giải khát có ga hoặc thuốc ho có bromua có thể làm hỏng khả năng hấp thụ i-ốt của cơ thể, dẫn đến chứng suy giáp.

Ngoài ra, việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể dẫn đến hiện tượng thiếu iốt. Các bác sĩ khuyến cáo, tốt nhất nên đến khám tại các cơ sở y tế định kỳ để kiểm tra hàm lượng i-ốt trong máu đúng với tiêu chuẩn bình thường không.

Rau xanh không được nấu chín cũng có hại cho cơ thể.

5. Đồ uống có ga, bột mỳ đã qua chế biến

Bromide có thể xuất hiện trong bột mì đã qua chế biến, chẳng hạn như vỏ bánh pizza có độc tính rất cao.

Ngoài ra, florua trong kem đánh răng cũng có thể gây trở ngại cho việc tổng hợp thyroxine. Vì vậy khi đánh răng hãy cố gắng đừng nuốt chúng.

6. Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo thực sự có hại cho tuyến giáp, thậm chí có thể gây ra viêm tuyến giáp Hashimoto. Nếu bạn thực sự muốn ăn đồ ngọt, bạn có thể chọn sử dụng đường mía hoặc mật ong để thay thế chất làm ngọt nhân tạo.

7. Một số cá biển

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại chứa hàm lượng thủy ngân nhất định nên được khuyến cáo không nên ăn nhiều.

Đặc biệt một số cá biển có nguy cơ tích tụ ô nhiễm thủy ngân. Trong khi đó, thuỷ ngân rất có hại với sức khoẻ con người, đặc biệt là tuyến giáp. Hãy chú ý tránh ăn nhiều một số loại cá quen thuộc, bao gồm trứng cá muối, cá thu, cá sea bass, cá đổng quéo,…

Video: Thời khóa biểu uống nước giúp da khỏe đẹp sau 7 ngày

Ngọc Bích

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm