Hiện nay, những khẩu hiệu cổ vũ, khích lệ tinh thần con người như “tôi là người giỏi nhất”, “tôi nhất định sẽ thành công”, chúng ta có thể bắt gặp bất kỳ đâu, như trên sách vở, trên tivi hay trong các giáo trình… Tuy nhiên những suy nghĩ tích cực này có thực sự dẫn dắt chúng ta đi đến thành công hay không?

Các bác sĩ tâm thần gầy đây đã chỉ ra, những suy nghĩ tích cực đó không những không nhất định là có tác dụng, mà còn khiến người ta bị trầm cảm.

loi khuyen cua bac si tam ly 1

Bác sĩ Lâm Canh Tân cho biết, một bệnh nhân của ông đã chia sẻ kinh nghiệm khi trải qua 1 tuần suy nghĩ tích cực: “Tôi là người giỏi nhất”. Tuy nhiên sau đó người này đã lâm vào tình trạng tự trách bản thân và vô cùng ân hận. Theo tâm lý học thì khi sự khác biệt giữa bản thân mong đợi và thực tế càng lớn, thì chúng ta sẽ càng lo lắng nhiều hơn. Do đó, nếu như chúng ta không thể thực sự “chuyển biến tư tưởng”, mà chỉ hô hào những khẩu ngữ tích cực trên bề mặt thì tác dụng sẽ rất hữu hạn.

loi khuyen cua bac si tam ly 2

Bác sĩ Lâm cho biết, với tư cách là một bác sĩ khoa tâm thần, mỗi ngày tôi đều phải đối diện với những bệnh nhân có suy nghĩ tiêu cực, hoặc những bệnh nhân cố gắng có những suy nghĩ tích cực. Dần dần tôi đã hiểu ra, suy nghĩ tích cực chưa hẳn là những viên linh đan, bản thân nó cũng có tính sát thương giống như những suy nghĩ tiêu cực. Suy nghĩ tích cực giống như một cái bẫy, nó có thể khiến cho nhiều người cho rằng, chỉ cần suy nghĩ tích cực là có thể vượt qua hết thảy khó khăn.

Khi ai đó đang ở trong tình trạng tiêu cực, thông thường người ta sẽ nói: “Bạn phải nghĩ thoáng lên”, “Có gì đâu mà phải nghĩ ngợi”, “đi ra ngoài vận động đi”…

loi khuyen cua bac si tam ly 3

Thực ra đây không phải là những câu mà người đang trọng tình trạng tiêu cực muốn nghe. Theo thống kê thì những người có tâm lý không tốt, họ ghét nghe nhất là những câu sau đây:

– Hãy nghĩ thoáng lên.

– Đừng có nghĩ nhiều.

– Bỏ qua đi, quên nó đi.

Ba câu nói này có cùng chung một điểm, đó là yêu cầu họ phải kìm nén hoặc bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực. Những câu nói này không những đã trở nên nhàm, mà nó còn không khởi được tác dụng. Nếu như họ có thể suy nghĩ thoáng hơn, thì họ đã không có những suy nghĩ tiêu cực, không bị trầm cảm nữa rồi.

loi khuyen cua bac si tam ly 4

Những người có suy nghĩ tích cực thái quá, sẽ không để cho bản thân có một chút những suy nghĩ tiêu cực, giả vờ như không nhìn thấy những vấn đề trước mắt. Những người này thường có biểu hiện vui vẻ lạc quan trước những người khác, thậm chí trở thành nguồn cổ vũ tinh thần cho bạn bè đồng nghiệp. Họ luôn thúc ép bản thân phải suy nghĩ tích cực, chỉ cần một chút suy nghĩ tiêu cực là họ sẽ có cảm giác như mắc tội, và trách cứ bản thân.

Trên thực tế, những người như này là những người dễ mắc chứng trầm cảm nhất. Lý do chủ yếu là: Những suy nghĩ quá tích cực sẽ khiến cho người ta không chú ý đến những nguy hiểm, và trở nên không thể thích ứng với hiện thực, không thể xả bỏ được những suy nghĩ tiêu cực trong nội tâm.

Lo lắng, bất an, thậm chí là sầu muộn… đó đều là nhìn vấn đề từ góc độ tiêu cực, nhưng cũng chính là ý thức được những những nguy cơ tiềm ẩn. Đây mới chính là một quá trình quan trọng để giải quyết những khó khăn. Nếu như từ những suy nghĩ tiêu cực, mà có thể đi sâu vào tìm hiểu, phân tích bản chất vấn đề,  thì cuối cùng mới có thể sản sinh ra được những suy nghĩ tích cực.

Thiên Minh

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm