Một người phụ nữ 66 tuổi ở bang Massachusetts, Mỹ đã xuất hiện triệu chứng ho nghiêm trọng kéo dài 2 tuần liền. 

Lúc đầu, các bác sỹ cho rằng bà bị cảm cúm thông thường. Tuy nhiên các loại thuốc bác sỹ kê cho bà để điều trị cúm không có tác dụng làm giảm các triệu chứng. 5 ngày sau, bà quay trở lại khám và cho thấy một vùng da lớn bị bầm tím bên phải bụng. Dấu hiệu này rõ ràng cảnh báo vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn là chỉ bị cúm.

Bà nhanh chóng được chỉ định chụp CT và kết quả là bà đã bị gãy xương thứ 9 do ho quá mạnh. Xương sườn của bà đã bị gãy và 2 đầu tách hẳn ra đâm vào thành bụng. Các xét nghiệm sau đó tiếp tục khẳng định cô bị nhiễm trùng Bordetella – 1 loại trực khuẩn gây ho gà.

Người phụ nữ này bị thâm tím nghiêm trọng bên phải bụng vì vết xương sườn đã bị gãy trong khi ho.

Theo người phụ nữ này chia sẻ, bà đã tiêm vắc-xin phòng ngừa ho gà từ 8 năm trước. Thời gian gần đây bà cũng không tiếp xúc với ai bị bệnh.

Hiện tại sau khi điều trị kháng sinh và phẫu thuật, nay bà đã khỏi hoàn toàn.

Ho gà là bệnh lây nhiễm cao, chủ yếu lây qua đường hô hấp. Virút dễ lây bệnh nhất là đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi và thanh thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi, những triệu chứng ban đầu chỉ là chảy nước mũi, hắt hơi, sốt nhẹ hoặc ho giống như cảm cúm thông thường. Những cơn ho nặng thường bắt đầu khoảng một tuần sau đó nhưng nếu nghiêm trọng sẽ dẫn tới viêm phổi, ngưng hô hấp, thiếu oxi, động kinh…

Do hơn một nửa bệnh nhân mắc bệnh là trẻ chưa đầy một tuổi nên bác sỹ khuyên người lớn khi trẻ ho cần phải chú ý hơn, đồng thời cần chú ý tiêm vắc xin, nếu phát hiện tình trạng ho liên tiếp không giảm thì cần nhanh chóng đi khám bác sỹ.

Bích Phượng (TH) 

Chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Sức khỏe

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm