Người ta vẫn thường có quan niệm uống 1, 2 chén rượu để ấm cơ thể, lưu thông mạch máu và cả cho ăn ngon, dễ ngủ… nhưng quả thực rượu có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khỏe, thậm chí là những bệnh ngày nay y học chưa thể giải thích. 

Ông Tan, 68 tuổi người Thẩm Dương, Trung Quốc mới đây đã khiến đội ngũ y bác sỹ phải ngạc nhiên vì cơ thể biến dạng như nhân vật Hulk trong The Avengers.

Được biết, từ lúc 13 tuổi ông đã được gia đình cho uống rượu. Cho đến khi 40 tuổi trở lên, mỗi ngày ông đều uống ít nhất 1 lít rượu trắng chưng cất từ gạo. Đồ uống cồn quá mạnh đã khiến các u mỡ phát triển khắp phần trên cơ thể ông Tan, đặc biệt là vùng cổ.

Theo tiến sỹ Xiao Huping, bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng của bệnh viện Trường Sa, Hồ Nam chẩn đoán, ông Tan mắc chứng bệnh u mỡ đối xứng lành tính, còn được gọi là lipoma đối xứng. Là hậu quả của quá trình lâu dài uống rượu mạnh, chủ yếu xuất hiện ở người trung niên.

Ông Tan cho biết các u mỡ nhỏ bắt đầu phát triển trên cơ thể ông từ năm 1997. Từ đó đến 2011, cổ ông cứ thế sưng lên, nhưng đi khám, các bác sỹ cho biết không có vấn đề nghiêm trọng, trừ phi các u mỡ gây khó thở. Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, các u mỡ bắt đầu làm hẹp đường thở và gây đau. May mắn cho ông Tan, bệnh u mỡ đối xứng hiếm khi ác tính và chỉ cần không uống rượu nữa, sức khỏe ông có thể phục hồi.

Ông Tan sẽ được phẫu thuật ngăn chặn sự tăng trưởng của các u mỡ, bao gồm cả phẫu thuật hút mỡ. Tuy nhiên, nếu Tan không ngừng uống rượu, các u mỡ có thể sẽ xuất hiện trở lại.

Cũng theo ông Xiao Huping, trên thế giới chỉ có khoảng hơn 400 trường hợp mắc bệnh này, trong đó hơn 200 trường hợp tập trung ở Trung Quốc.

Video 

videoinfo__video2.dkn.tv||44fa0dcb0__

Hải Yến (TH)

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm