Hầu như ai cũng có lúc cảm thấy bàn chân bị lạnh hoặc ngón chân ngón tay tê cóng. Nếu điều này xảy ra hàng ngày, thì bạn cần lưu ý. Đó là dấu hiệu cho thấy tuần hoàn máu của bạn không tốt, cũng có thể là biuer hiện các bệnh liên quan đến thận, bị giãn tĩnh mạch hoặc các bệnh khác.

Trang Brightside đã đưa ra một danh sách các thực phẩm để bạn bổ sung vào bữa ăn hàng ngày và những hoạt động đơn giản để bạn có thể cải thiện hệ tuần hoàn của mình. Có việc nào trong số đó bạn từng làm rồi không?

1. Nuôi thú cưng

Sở hữu một thú cưng, đặc biệt là chó, giúp giảm rủi ro mắc các bệnh về tim mạch. Hinh thành một sự kết nối đặc biệt với thú cưng sẽ giảm nhịp tim của bạn và giúp bạn giảm stress. Bên cạnh đó, sở hữu một chú chó sẽ khiến bạn đi ra ngoài và đi bộ nhiều hơn. Các hoạt động tốt cho tim mạch như đi bộ sẽ giúp cải thiện chức năng của tim và mạch máu.

2. Uống rượu vang thay vì uống bia

Một thử nghiệm lầm sàng được thực hiện vào năm 2015 đã khẳng định rằng uống rượu vang có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. So với các loại rượu khác, rượu vang mang lại có bạn nhiều lợi ích bởi vì nó chứa antioxidant và các thành phần thực vật khác. Nhưng quan trọng là phải uống điều độ: Mỗi ngày, phụ nữ nên uống 1 ly nhỏ và 2 ly nhỏ giành cho nam giới.

3. Ăn thực phẩm cay

Ớt cay và tiêu giúp mở rộng mạch máu và tăng lưu lượng máu. Chúng giúp hệ thông tim mạch hoạt động tốt hơn và giữ huyết áp ở mức ổn định. Chúng giúp làm ấm tay và chân bạn (tay chân lạnh buốt là do lưu thông máu không tốt).

Mẹo: Nếu tiêu ớt quá cay với bạn, bổ sung nhiều hơn hành và tỏi vào bữa ăn. Tỏi làm giãn mạch máu và tăng mức độ hydrogen sulfide, có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu. Hành chứa lượng cao Antioxidants, giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông.

4. Mặc quần áo thích hợp

Các bác sĩ luôn khuyên rằng không nên mặc quần áo chật trong thời gian dài. Mặc quần dài quá chật hoặc quần jean bó làm cản trở sự lưu thông máu và có thể gây nên giãn tĩnh mạch. Mặc quần áo thoải mái để máu được lưu thông khắp cơ thể một cách ổn định.

5. Bổ sung các thực phẩm giàu acid folic

Một trong những nguyên nhân quan trọng để ăn các thực phẩm giàu acid folics là sự phát triển và tái sinh của tế bào. Acid folic tham gia vào việc tạo ra các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa việc thiếu máu. Không có đủ acid folic sẽ gây nên các cục máu đông.

Nguồn thực phẩm giàu acid folic:

– Các loại thực vật màu xanh đậm (rau bina, củ cải xanh, rau diếp).

– Cây bông cải xanh và lê tàu.

– Cam, quýt, bưởi, đu đủ, chuối, dâu tây.

– Đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng.

– Các loại hạt (hạt dướng dương, quả hạnh, óc chó).

– Hoa lơ, củ cải đường, ngô và cà rốt.

6. Nâng chân của bạn lên

Đặt chân của bạn lên cao hơn so với tim giúp cải thiện tuần hoàn máu ngay lập tức vì nó sẽ làm giảm áp lực của tĩnh mạch chân, tư thế này cũng giúp bạn thư giãn. Nâng cao chân lên giúp giảm căng thẳng và áp lực lên mạch máu và tĩnh mạch.

7. Mát xa

Mát xa giúp tăng tuần hoàn máu vì nó kích thích lưu lượng máu trong các mô mềm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mát xa tác động tích cực đến chức năng mạch ngoại biên của bạn. Các động tác nhẹ nhàng giúp tăng cường bạch huyết và lưu lượng tĩnh mạch.

Mẹo: Dùng dầu quả hạnh, dầu dừa hoặc dầu oliu. Nếu có thể, bạn hãy mát xa 2 lần mỗi tuần. Khi tự mát-xa, bạn có thể sử dụng con lăn bọt. Chỉ cần đặt lên sàn, tựa lưng lên và lăn trên sàn nhà.

Bạn có thường xuyên cảm thấy bàn chân bị lạnh hay ngón chân, ngón tay tê cứng vào màu đông? Hãy áp dụng những điều này để loại bỏ những cảm giác đó.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO, thứ đáng sợ người Việt Nam vẫn ăn hằng ngày mà không biết

Theo Brightside
Hạo Hà

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hayBài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm