Nói về ăn uống, chúng ta đều biết rằng, nhiều loại bệnh đều bắt nguồn từ miệng mà ra, cho dù các triệu chứng bệnh không lập tức thể hiện ra, nhưng về sau sẽ gây nguy hại lớn cho cơ thể.

Có những thực phẩm chứa các chất độc mỗi ngày bạn ăn phải mà không hay biết.

Aflatoxin là chất độc nặng gấp 70 lần so với thạch tín, được tổ chức WHO coi là chất gây ung thư số 1. Điều đáng lo ngại đó là chất kịch độc gây ung thư này lại có trong thực phẩm hằng ngày của chúng ta.

Hãy cùng xem trong những thực phẩm nào dưới đây có Aflatoxin.

1. Lạc nếu bị mốc thì nên vứt đi

Trong nhà người già thường hay tích lũy đồ lại, sau đó để rất lâu mới lấy ra ăn, ví dụ như lạc, có một số bị mốc, vậy cần bỏ đi không được ăn.

2. Có trong các loại quả cứng đã bị đắng

Nếu ăn phải các loại quả cứng như hạt dưa hay hạnh nhân, cần nhổ ra kịp thời, vì vị đắng trong loại quả cứng là do chất độc Aflatoxin sản sinh ra trong quá trình bị mốc, ăn thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ ung thư gan.

3. Mộc nhĩ ngâm nhiều ngày

Có một số bà nội trợ ngâm mộc nhĩ để luộc, nhưng lại ngâm tận mấy ngày. Từng có bài báo đưa tin: “Một người ở Chiết Giang vì ăn mộc nhĩ đen ngâm trong 3 ngày nên dẫn tới trúng độc, chức năng các cơ quan bị suy thoái, gây ảnh hưởng đến tình mạng. Đó là do mộc nhĩ trong quá trình ngâm sản sinh ra một số chất độc như Aflatoxin, Penicillin…

4. Dầu mỡ làm tại nhà

Thông thường công thức làm dầu mỡ tại nhà khá đơn giản, không có loại bỏ đi các chất gây hại, không thể tiến hành tinh luyện với nguyên vật liệu, bởi vậy khi dầu mỡ nấu thành rất dễ mang theo độc tố Aflatoxin.

5. Đũa không rửa sạch

Đũa thì vốn không srn sinh vi khuẩn Aflatoxin, nhưng bình thường khi dùng đũa ăn những thực phẩm chứa hàm lượng  tinh bột cao như ngô, lạc thì đũa dễ bị dính tinh bột, thơi gian dài sẽ gây sản sinh vi khuẩn mốc Aflatoxin. Bởi vậy khi rửa đũa cần chú ý vấn đề vệ sinh, nếu để thời gian dài sẽ dễ gây ra ung thư gan.

Nước đun sôi nhiệt độ cao không thể giết chết Aflatoxin, vậy làm thế nào để tránh xa chúng?

Có hai mẹo như sau:

Nên ăn nhiều các thực phẩm phòng ngừa ung thư như quyết minh tử, cải ô rô, rễ cỏ tranh, câu kỉ, bồ công anh để đề phòng ung thư gan.

Bồ công anh rất tốt, có nhiều cách dùng, không chỉ có thể cho vào món ăn mà còn có công dụng làm thuốc rất tốt, có thể xào, nấu canh, nấu cháo, mỗi cách khác nhau thì sẽ có mùi vị và chữa các loại bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, bồ công anh không phải thuốc vạn năng, có một số người không được sử dụng!

3 công hiệu của bồ công anh

Công hiệu 1: Điều trị lở loét miệng (nhiệt miệng)

Trà bồ công anh giúp điều trị lở loét miệng. Mùa hè, miệng thường có mùi hôi, nhiều người dễ bị loét miệng, lúc này uống một cốc trà bồ công anh sẽ rất hữu ích, bệnh lở loét miệng là do liên cầu khuẩn tan huyết ẩn nấp trong tế bào, trong điều kiện thích hợp sẽ gây ra viêm loét khoang miệng, bồ công anh có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt loại liên cầu khuẩn này, từ đó gây ức chế các phản ứng gây bệnh.

Công hiệu 2: Cải thiện viêm niệu đạo

Mùa hè rất dễ mắc các bệnh viêm niệu đạo, pha một cốc nước bồ công anh sẽ rát tốt cho việc cải thiện bệnh, bồ công anh chứa nhiều thành phần tiêu viêm kháng khuẩn, đồng thời có tác dụng tốt trong việc lợi tiểu, giúp phòng ngừa và cải thiện viêm niệu đao, hơn nữa có hiệu quả tốt trong việc điều trị tiểu tiện đứt đoạn do viêm tiền liệt tuyến gây ra.

Công hiệu 3: Mùa hè nóng bức e rằng các hàng quán vỉa hè sẽ rất đông khách, hẹn vài người bạn, đi ăn mấy món ăn vặt, uống mấy cốc bia lạnh. Tuy nhiên uống bia rượu rất có hịa cho gan, hẳn bạn biết điều này, bởi thế sau khi uống rượu bia nên uống một cốc bồ công anh để bảo vệ gan và bài trừ độc tố, đề phòng cồn trong rượu gây hại gan.

Các cách chế biến với bồ công anh

1. Làm nộm

Có thể dùng lá bồ công anh để làm nộm, thêm vào lượng dầu ăn và lượng dấm ăn thích hợp, mùi vị của gia vị và vị đắng của bồ công anh có thể hòa trộn với nhau tạo ra hương vị rất thơm ngon, thích hợp ăn vào mùa hè, tạo cảm giác ăn ngon miệng và thúc đẩy tiêu hóa.

2. Xào ăn

Bồ công anh thường có thể chế biến thành một số món như bồ công anh xào thịt, không chỉ cách làm đơn giản mà còn ích khí giải độc.

3. Muối

Có thể dùng mụ hoa bồ công anh thêm muối ăn để ướp muối, thường xuyên ăn sẽ có tác dụng làm tỉnh táo đầu óc, tuy nhiên một lần thì không nên ăn quá nhiều để tránh gây hại cho cơ thể.  

4. Pha nước uống

Hoa bồ công anh có tác dụng điều chỉnh cơ thể rất tốt, thông thường có thể dùng bồ công anh để làm rượu, bồ công anh có thể sử dụng cả rễ, thay thế được cho cà fe mà công hiệu rất tốt mà không gay hại cho sức khỏe.

Video: 9 dấu hiệu cảnh báo chức năng thận bắt đầu suy yếu

videoinfo__video2.dkn.tv||c1e477fd2__

Bích Phượng

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm