Niềm vui sẽ nhân đôi nếu người mẹ biết mình đã mang thai song sinh. Cô Sarah Maund cũng không phải ngoại lệ. Khi nhìn thấy những đứa con vẫy tay trong bụng, khoảnh khắc ấy cô biết mình là người hạnh phúc nhất. Nhưng chỉ vài giây sau, quyết định của bác sĩ khiến cô lặng người.

thai nhi1

Cũng như các bà mẹ khác, cô Sarah rất chú trọng đến sức khỏe của các con. Cô đi khám thai đều đặn, và giữ bản thân luôn vui vẻ, lạc quan. Khi thai kỳ được 22 tuần tuổi cô tiếp tục đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Các bác sĩ sử dụng công nghệ mới vì vậy hình ảnh thu được khá rõ ràng. Có thể nhìn thấy thai nhi đang vẫy tay và đá đôi chân nhỏ xinh của mình.

thai nhi2

Hình ảnh dường như ấm áp đó lại khiến bác sĩ lo lắng, bởi những động thái này phản ánh tình trạng hai anh em đang cố gắng để duy trì sự sống. Chúng đã mắc phải hội chứng truyền máu song sinh.

thai nhi3

Hội chứng này sẽ khiến thai nhi cho máu bị giảm thể tích tuần hoàn và hậu quả là thiểu niệu, thiểu ối, chậm tăng trưởng. Biểu hiện chậm tăng trưởng trong tử cung phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Theo thời gian lượng nước ối giảm hết khiến cho thai nhi bị bọc sát vào trong màng ối, thai nhi dính vào thành tử cung và không cử động cũng như thay đổi tư thế (hay còn gọi là Stuck twin).

thai nhi4

Thai nhi được nhận nhiều máu sẽ có đa niệu, bàng quang căng to, đa ối, phù nề, suy tim… do thể tích tuần hoàn tăng quá mức.

thai nhi5

Có 5-10% các trường hợp song thai một bánh nhau sảy ra hội chứng truyền máu nhau thai. Hội chứng này thường xảy ra trong ba tháng giữa của thai kỳ. Hầu hết các trường hợp mắc hội chứng truyền máu nhau thai đều sinh non, ngay cả khi được phát hiện và điều trị thì khả năng tử vong thai nhi và tử vong sơ sinh rất cao (40-60%).

thai nhi6

Khi phát hiện trường hợp này chuyên gia sinh đôi của bệnh viện đa khoa St. George, Luân Đôn đề nghị tiến hành giải phẫu cắt đốt bằng laser ngay lập tức. Đối với nhiều người mà nói, đây có thể là lần cuối họ được nhìn thấy những đứa con của mình.

thai nhi7

Thật may mắn, sáu giờ chờ đợi, các bác sĩ cuối cùng cũng công bố: “ca phẫu thuật thành công!” Tuy hai bé được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt, trong một thời gian dài phải dựa vào những chiếc ống để giúp duy trì sự sống. Nhưng chúng đã dần dần trở nên khỏe mạnh.

thai nhi8

Và cùng lớn lên một cách an toàn.

thai nhi9

Một cặp sinh đôi kháu khỉnh, đẹp trai

Đó là câu chuyện của Henry và Sebastion.

Hải Yến

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm