Có những lúc bạn đang say giấc thì đột ngột mở mắt tỉnh dậy. Bạn nhận thức được mọi vật xung quanh mình, nhưng điều kỳ lạ là bạn lại không thể cừ động tay chân, thậm chí cố gắng cất lời nhưng âm thanh cũng không thể bật ra được… Nếu bạn rơi vào tình huống đó thì rất có thể bạn đang gặp phải trường hợp có tên “bóng đè”.

Michael Breus, Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và nghiên cứu sinh của America Academy Of Sleep Medicine chia sẻ lại những trải nghiệm của người từng bị bóng đè như sau: “Nó giống như bạn vừa sống lại sau cái chết. Tuy thần trí vô cùng tỉnh táo nhưng cơ thể thì không còn là của bạn nữa – giống như là bạn đang bị mắc kẹt trong chính cơ thể mình”. Hiện tượng này có thể gây ra nỗi sợ hãi vô hình, cảm giác như bạn bị giam hãm trong con người mình cho đến khi bạ có thể tỉnh dậy được. Có tới 40% số người trên thế giới từng mắc phải bóng đè ít nhất một lần trong đời.

(Ảnh: thông qua songkhoe.vn)
(Ảnh: thông qua songkhoe.vn)

Mặc dù vậy không phải ai cũng có thể hiểu hết những sự thật xung quanh hiện tượng bóng đè. Hãy cùng khám phá 6 sự thật về hiện tượng này, và bạn sẽ không còn cảm thấy nó đáng sợ như bạn vẫn nghĩ.

1. Bóng đè (có tên khoa học là “bất động khi ngủ” – Sleep Paralysis) được cho là đáng sợ và phức tạp hơn ác mộng. Thông thường bạn không thể cử động được cơ thể của mình, ngoại trừ việc hít thở cho đến khi có ai đó đánh thức bạn dậy. Trong khi bị bóng đè, ảo giác có thể xảy ra ngay cả khi bạn mở mắt và thần trí hoàn toàn tỉnh táo, khiến bạn có cảm giác đáng sợ hơn cả ác mộng. Tình trạng này có thể kéo dài từ vài chục giây cho đến vài phút hoặc lâu hơn.

(Ảnh: thông qua soha.vn)
(Ảnh: thông qua soha.vn)

2. Bóng đè thường xảy ra trong hai giai đoạn của giấc ngủ, một là khi cơ thể đang đi vào giấc ngủ sâu và hai là giai đoạn chúng ta gần tỉnh. Nhưng vì sao lại là hai thời điểm này thì đến giờ chúng ta cũng chưa tìm ra được lời giải thích.

3. Tư thế ngủ của bạn cũng có ảnh hưởng tới mức độ gặp bóng đè của bạn. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Yuzuncu Yil (Thổ Nhỹ Kỳ) cho thấy, 40,9% người bị bóng đè nếu nằm nghiêng bên trái. Ngược lại, chỉ có 14,9% người bị bóng đè khi nằm nghiêng bên phải. Tất nhiên kết quả này chỉ là tương đối.

4. Những triệu chứng thường gặp khi bị bóng đè:

– Đầu tiên: Cảm nhận được sự hiện diện của những sự vật xung quanh. Thấy sợ hãi, gặp ảo giác về thị giác và thính giác.

– Thứ hai: Cảm thấy ngực bị đè nặng, khó thở.

– Thứ ba: Cảm giác trôi nổi, bồng bềnh, thân thể như nhẹ hơn.

(Ảnh: thông qua bestie.vn)
(Ảnh: thông qua bestie.vn)

5. Bóng đè có thể xảy đến với tất cả mọi người. Khi chúng ta đi ngủ luôn có nhiều khả năng sẽ rơi vào tình trạng bóng đè, nó diễn ra hết sức ngẫu nhiên, nhưng bạn cũng sẽ chỉ gặp nó vài lần trong đời. Một nghiên cứu cho thấy sinh viên và bênh nhân tâm thần là những người có tỉ lệ gặp bóng đè cao nhất.

(Ảnh: thông qua xaluan.com)
(Ảnh: thông qua xaluan.com)

6. Không có bằng chứng nào cho thấy bóng đè có thể khiến bạn thiệt mang. “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bóng đè là không nguy hiểm,” Tiến sĩ Michael Breus nói cho biết “Nó không gây ra thiệt hại vật chất cho cơ thể và không có trường hợp tử vong lâm sàng được biết cho đến nay.”

Vậy nên, bạn không nên cảm thấy bóng đè quá đáng sợ và không dám ngủ vì nó. Hãy cố gắng đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc với tư thế thoải mái nhất bởi mất ngủ và ít ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khiến nguy cơ lạc vào tình trạng bóng đè rất cao. Bạn cũng nên tạo cho mình chế độ dinh dưỡng, luyện tập cơ thể, sắp xếp công việc để tránh tinh thần căng thẳng, lo âu bởi đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bị bóng đè.

 Thủy Tiên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm