6 năm trước, bác sĩ Christopher Charles tới Campuchia và phát hiện rất nhiều trẻ em ở đây mắc chứng thiếu máu. Người lớn cũng gặp rắc rối vì họ không thể làm việc với những cơn đau đầu như búa bổ.

anh2

anh3

Cá nấu chung với thức ăn thật (Ảnh: luckyironfish)

Charles quyết định phải làm gì đó để cứu chữa cho các bệnh nhân nghèo khó tại Campuchia. Anh quan sát thấy, ở đây người dân đã nghĩ cách bổ sung thêm sắt vào thực phẩm bằng cách nấu nướng trong một chiếc nồi sắt qua nhiều năm.

Vì vậy, thay vì nấu ăn trong một chiếc nồi cồng kềnh, Charles đưa cho người dân một khối nhỏ bằng sắt để thả vào nồi. Gặp nước sôi, sắt sẽ được giải phóng ra và thẩm thấu vào thức ăn đang được nấu trong nồi.

anh4
Những con cá sắt kỳ diệu cải thiện tình trạng thiếu sắt cho người dân Campuchia – Ảnh: Lucky Iron Fish “Lucky Iron Fish” (Cá sắt may mắn) là tên một dự án do Tiến sĩ Christopher Charles, người Canada thực hiện tại Campuchia.

Sau đó, Charles quan sát thói quen ăn uống của người dân Campuchia và nhận ra, hầu hết các món ăn được nấu ở vùng nông thôn Campuchia đều có cá. “Tôi nhận ra ở Campuchia có một loài cá cổ tên là Kantrop và nó đem lại may mắn trong văn hóa dân gian tại đây. Vì vậy tôi đã làm một con cá bằng sắt với hy vọng đem lại sức khỏe và thịnh vượng cho người dân Campuchia,” Charles cho biết.

Với chú cá sắt này của Charles, người dân chỉ cần đun chung với canh, súp trong ít nhất 10 phút. Con cá sắt này có “hạn sử dụng” khoảng vài năm.

Sau khi được hoàn thành, con cá sắt được đưa ra thử nghiệm trên 230 người Campuchia. Sau khi nấu cơm với “cá sắt” trong vòng 9 tháng, một nửa số người tham gia thử nghiệm đã không còn bị thiếu sắt.

Đặc biệt, không chỉ cải thiện sức khỏe, con cá sắt “quý hơn vàng” này còn góp phần tạo ra kế sinh nhai cho người dân Campuchia. Hiện con cá sắt được chào bán tới khách du lịch nước ngoài với giá khá cao 25 USD/con (khoảng gần 600 nghìn đồng), thế nhưng những người bán liên tục phải ở trong tình trạng “cháy hàng” do lượng người mua làm kỷ niệm quá đông.

Charles không có ý định dừng lại ở đây, mà dự định tạo ra nhiều sản phẩm khác đáp ứng nhu cầu của các nước đang phát triển.

Theo vntinhnhanh

Xem thêm:

 VNE: Chữa bệnh bằng khí công cổ truyền, nhiều bệnh nan y phục hồi kỳ diệu

Nắm chặt tay trong 30 giây để biết tình trạng sức khoẻ của bạn

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm