Cuộc sống hiện đại ngày càng có nhiều người chết vì ung thư. Khi mà chúng ta còn quá mơ hồ trước nguyên nhân của căn bệnh quái ác này. Hãy cùng tìm hiểu một yếu tố khách quan từ chiếc xe hơi có thể dẫn đến mắc bệnh cho người lái.

Ngồi lái xe lâu rất có thể dẫn tới ung thư da

Hầu hết kính cửa xe ô tô có thể ngăn được tia UVB gây ra hiện tượng rám nắng, nhưng không cản được tia UVA, một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư da. Đối với người thường xuyên lái xe, tỷ lệ ung thư tương đương với diện tích vùng da tiếp xúc với tia UV nhiều nhất, thường là phần bên trái của cơ thể do vô lăng điều khiển ô tô thường đặt phía bên trái.

Thường xuyên phải lái xe, bạn nên trang bị thêm cho chiếc xe hơi của mình những thiết bị an toàn

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên giảm kích thước của kính cho cửa bên ô tô hoặc dùng những loại kính có khả năng lọc tia cực tím sẽ giúp hạn chế nguy cơ ung thư da của lái xe khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Uống nước để lâu trên ô tô

Nước lọc đóng chai nhựa là đồ uống sử dụng tiện lợi và thường được sử dụng để uống trong ô tô. Tuy nhiên ít ai biết rằng uống nước lọc đựng trong chai nhựa lâu ngày dễ gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.

Nhiệt độ cao trong xe ô tô sẽ khiến cho những chai nước lọc lâu ngày dần biến chất

Theo bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ không nên uống nước đóng chai nhựa để lâu trong xe ô tô bởi nhiệt độ cao trong môi trường đã xúc tác phản ứng của các chất hóa học trong nhựa vỏ chai làm giải phóng dioxin hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn chất lượng của các chai nước này chỉ được đảm an toàn cho một lần sử dụng, tối đa là một tuần trong điều kiện tránh xa nguồn nhiệt.

Bật điều hòa không đúng cách

Trong Hướng dẫn sử dụng xe ô tô có lưu ý người dùng phải mở các cửa sổ để đẩy tất cả không khí nóng ra trước khi bật điều hòa. Tuy nhiên, phần đông người có thói quen khởi động và bật điều hòa ngay khi ngồi vào xe. Đây là một sai lầm nghiêm trọng do có thể khiến người sử dụng xe hít phải nhiều chất benzen có trong xe.

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình

Theo nghiên cứu, các đồ làm bằng nhựa trong xe như bảng đặt đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ… ở phía trước xe, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh đều phát ra benzen – một chất gây ung thư mạnh. Không chỉ vậy, benzen còn gây độc hại cho xương, thiếu máu và làm giảm các tế bào bạch cầu. Tiếp xúc lâu dài với benzen có thể gây ra bệnh bạch cầu và làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể làm sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai.

Một chiếc xe đậu trong nhà với các cửa sổ đóng, sẽ chứa 400-800 mg Benzen, gấp 8 lần so với mức cho phép. Nếu đậu dưới ánh mặt trời, mức Benzen sẽ lên đến 2.000-4.000 mg, gấp 40 lần so với ngưỡng an toàn. Vì thế, người bước vào xe khi các cửa sổ khép kín sẽ hít phải quá nhiều lượng độc tố Benzen.

Ngoài dẫn tới ung thư benzen còn ăn mòn xương cốt, gây thiếu máu và giảm số lượng bạch cầu. Thời gian dài tiếp xúc sẽ gây bệnh máu trắng, tăng nguy cơ mắc ung thư, cũng có thể dẫn tới xảy thai với bà bầu. Benzen là chất độc ảnh hưởng đến tạng gan, tạng thận, muốn bài trừ chất độc này ra khỏi cơ thể vô cùng khó khăn.

Khi chúng ta vào trong xe mà đóng chặt cửa xe, như vậy sẽ không tránh khỏi việc sẽ hấp thụ phải chất độc quá liều một cách nhanh chóng. Bởi vậy trước khi vào ô tô, cần mở cửa xe ra, đặc biệt mỗi ngày khi dùng xe nên tận dụng thời gian làm nóng xe 3 đến 5 phút để cửa sổ xe mở, sau đó 3 phút trước khi khởi động cố gắng đừng đóng cửa sổ xe, dành chút thời gian để không khí (chất độc) trong xe thoát ra ngoài.

 Video hay: Đừng vứt vỏ bưởi đi, nó trị tới 8 loại bệnh

videoinfo__video2.dkn.tv||ee3c1b900__

Bích Phượng (TH)

Chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Sức khỏe

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm