Hãy quên đi việc cho rằng vi khuẩn ăn thịt người chỉ có trong phim ảnh! Bạn có biết, số người nhiễm vi khuẩn ăn thịt người đang ngày càng tăng?

vi-khuan-an-thit-nguoi-numz-1499737076887

Vi khuẩn ăn thịt người Vibrio được tìm thấy hầu hết trong vùng nước mặn vừa phải và ấm ở Alabama. (Ảnh: CDC)

Giới chức y tế bang Alabama (Mỹ) vừa khuyến cáo người dân về sự xuất hiện của vi khuẩn “ăn thịt người” tại nhiều vùng nước mặn trên toàn bang.

Cơ quan Y tế công cộng Alabama cho biết, loại vi khuẩn “ăn thịt người” có tên gọi Vibrio được tìm thấy hầu hết trong vùng nước mặn vừa phải và ấm trên địa bàn bang. Vibrio vulnificus cũng sinh sôi nhanh hơn vào những tháng hè.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ (CDC), vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể vào cơ thể thông qua vết thương hở, bệnh nhân uống nước biển chứa vi khuẩn hoặc ăn hải sản bị ô nhiễm, hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ.

Triệu chứng nhiễm khuẩn thường xảy ra là nôn, sốt, tiêu chảy và hạ huyết áp, người bệnh có thể bị hoại tử dần các mô da và nhiễm trùng máu. Những người có hệ miễn dịch hoạt động yếu như bệnh nhân ung thư, rối loạn thận, bệnh gan mạn tính, hoặc nhiễm HIV dễ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này.

1023202383

Vi khuẩn ăn thịt người còn được tìm thấy trong các loại ốc, hàu sống.

Chính quyền khuyến cáo nên tắm lại sau khi tắm dưới biển và đặc biệt là không nên ăn hải sản sống do có nguy cơ vi khuẩn bám vào hải sản. CDC thông báo không có bằng chứng về khả năng vi khuẩn này lây lan từ người sang người.

Cason Yeager (26 tuổi) đến từ hạt Lake đã tử vong sau khi đi bơi tại vùng vịnh Mexico, bờ biển phía Nam đảo Pine. Cason và một nhóm bạn bơi trong nước eo sâu khoảng 2 dặm về phía nam của Bãi biển Đảo Pine Florida ở Hernando County (khoảng một giờ về phía Nam Tampa) và mẹ anh cho rằng anh bị mắc loại vi khuẩn ăn thịt người. Vào ngày 16/6/2015, nam thanh niên đã tử vong chỉ 2 ngày sau khi bơi lội tại đây. Các bác sĩ xác nhận Cason Yeager đã nhiễm một loại vi khuẩn ăn thịt gọi là Vibrio vulnificus khiến cơ thể hoại tử dần các mô da, nhiễm trùng máu. Anh đã tử vong chỉ sau 2h điều trị trong bệnh viện.

vi-khuan-an-thit-nguoi (2)

Anh Cason Yeager tử vong chỉ sau 2 ngày đi bơi vì vi khuẩn ăn thịt người tấn công.

Đầu tháng 7 vừa qua, ông Adrian Ruiz (sống tại Texas) phát hiện ra vết phát ban trên chân của mình sau chuyến đi câu cá cùng gia đình vào ngày của cha tại Port Aransas. Vài ngày sau, ông Ruiz thấy vết phát ban trở nên nặng hơn. Các bác sĩ chẩn đoán vết thương do Virbio vulnificus – một loại vi khuẩn ẩn nấp trong vùng nước ấm – gây ra.

Trao đổi với vợ của Adrian Ruiz, các bác sĩ cảnh báo có vi khuẩn ăn thịt người tại gần vùng mà gia đình bà đã đi du lịch. Ban đầu, các bác sĩ lo ngại để đối phó với tình trạng lây nhiễm này có thể phải cắt cụt chân của Adrian Ruiz. Tuy nhiên, sau đó bác sĩ đã loại bỏ phần da chân của ông nên tình trạng được cải thiện.

Vi khuẩn ăn thịt người không còn chỉ là những gì chúng ta thấy trên phim ảnh nữa. Bác sĩ da liễu thẩm mỹ có chứng nhận quốc tế tại thành phố New York, Sejal Shah khẳng định: “Khi ai đó nói về vi khuẩn ăn thịt người thì có nghĩa là họ đang đề cập đến một tình trạng viêm cân mạc hoại tử (necrotizing fasciitis). Đây là một bệnh nhiễm khuẩn trầm trọng, có thể lây lan rất nhanh và gây chết mô”.

vi-khuan-an-thit-nguoi (1)

Một trong những hình ảnh nạn nhân bị vi khuẩn ăn thịt người tấn công.

Mỗi năm, vi khuẩn Vibrio gây ảnh hưởng đối với khoảng 80.000 người tại Mỹ, trong đó có khoảng 100 ca tử vong.

Video: Bằng chứng mới về vi khuẩn có thể giúp người bất tử

Tuyết Như (TH)

Xem thêm:

 

 

 

 

 

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm