Mọi người lên máy bay thường tranh thủ thời gian để nhắm mắt cho đỡ mỏi mệt, có những người vừa lên máy bay đã gục đầu ngủ ngay.

Nhưng bạn cần lưu ý, không nên ngủ khi máy bay cất và hạ cánh. Lý do vì áp suất trong khoang máy bay lúc cất và hạ cánh sẽ thay đổi nhanh chóng theo độ cao. Nếu không chuẩn bị trước về tinh thần, bạn sẽ có thể bị ù tai gây ảnh hưởng tới màng nhĩ, lâu dần sẽ tổn hại đến thính lực.

Chuyên gia Angela Chalmers người Anh khuyến cáo mọi người không nên ngủ khi máy bay cất cánh và hạ cánh để đảm bảo sức khỏe của mình.

Được biết, khi một chiếc máy bay cất cánh lên không trung hoặc hạ cánh xuống mặt đất, áp suất trong máy bay thay đổi đột ngột sẽ làm ảnh hưởng tới áp suất trong tai, làm cho lỗ tai ở trạng thái chân không, vì thế người ta có cảm giác tai bị bịt kín, âm thanh nghe không rõ, ù ù.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi máy bay cất cánh, hạ cánh, hành khách nên làm một số động tác đơn giản như hắt xì hơi, nuốt nước bọt sẽ tránh được ù tai. Để nuốt nước bọt bạn có thể mút kẹo, nhai kẹo cao su là có thể kích thích sản sinh nước bọt rồi nuốt vào. Một cách khác nữa, bạn có thể bịt chặt mũi, làm động tác vắt nước mũi cũng giúp giảm áp lực cho tai và giúp không khí đi vào trong tai bình thường, từ đó cân bằng được áp suất trong tai.

Như vậy, nếu bạn ngủ bạn sẽ không thể làm các động tác giảm áp lực cho tai ở trên được, vì thế tai sẽ bị ù liên tục, dễ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tai, đau màng nhĩ, thậm chí có thể dẫn tới chảy máu cam và mất thính lực hoặc hôn mê.

Trang mạng y tế Medline Plus của Mỹ cũng cảnh báo mọi người về vấn đề này, vì ù tai lâu sẽ gây ra một số vấn đề cho sức khỏe.

Vì thế, khi máy bay cất và hạ cánh bạn nên cố gắng giữ trạng thái tỉnh táo, làm một số động tác đơn giản để tránh bị ù tai, đau tai. Uống nước, nhai kẹo cao su, mút kẹo đều là những biện pháp hữu hiệu để tránh hiện tượng này.

Video: Khi Vua Hề đi Máy Bay

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm