Gần 20 ngày nay, vợ chồng anh Lưu sống ở phố Túc Tiến, khu Cam Tỉnh Tự, Trung Quốc luôn “đứng ngồi không yên” do cách đây hơn hai tuần, cậu con trai hơn 10 tháng tuổi của anh chị đã bị bọ ve cắn.

b

Sau 1 đêm, trên người đứa trẻ bỗng “mọc ra 1 nốt ruồi” có thể động đậy.

Cách đây hơn 20 ngày, vào một buổi sáng, anh Lưu bỗng phát hiện trên da cậu con trai có một cái “nốt ruồi” nhỏ bằng nửa hạt vừng và có màu đen. Thoạt đầu anh chỉ nghĩ nó là một vết bẩn, nhưng dù kỳ hay rửa bằng nước nó cũng không trôi đi, sau đó vợ chồng anh đã không để ý đến nó nữa vì nghĩ nó là một nốt ruồi.

Đứa trẻ sau đó sinh hoạt hoàn toàn bình thường, không khóc quấy nên “nốt ruồi” đó tiếp tục “bình an vô sự” 1 ngày 1 đêm trên da đứa trẻ.

Đến ngày tiếp theo, vợ anh Lưu phát hiện “nốt ruồi” trên cổ cậu con trai không ngừng động đậy, nhìn kĩ thì nó có vài cái chân.

Sau đó, vợ anh Lưu đã đưa con trai tới bệnh viện trung tâm thành phố và gặp được một chuyên gia của trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố. Sau khi kiểm tra, chuyên gia này khẳng định “nốt ruồi” này chính là một con bọ ve, thật may con bọ này chưa hút được máu của cậu bé.

Con bọ ve bắt ra còn nguyên dạng chỉ mất phần miệng. Vị chuyên gia nói gia đình hãy tiếp tục quan sát thêm, nếu thấy có dấu hiệu bất thường trong 1 đến 3 tuần như sốt, đau đầu thì phải đưa tới bệnh viện khám ngay.

safe_image

Anh Lưu cho biết, ở nơi anh ở có rất nhiều nhà nuôi chó, có khả năng con trai anh đã bị bọ ve từ người chú chó bò vào.

Hết giai đoạn theo dõi, vợ chồng anh chị mới thở phào nhẹ nhõm và chia sẻ với những người xung quanh nếu thấy trên người trẻ nhỏ có nốt ruồi bất thường, hãy nhanh chóng kiểm tra không nên xem thường.

Bọ ve là một nhóm côn trùng nhỏ bé, thuộc lớp động vật hình nhện, sống bằng cách bám vào động vật khác để hút máu. Khi chưa hút máu chúng bé như con rận, sau khi hút no cơ thể chúng sẽ to lên gấp nhiều lần và chuyển từ màu xám sang màu đỏ đậm. Trước đó, một ông cụ 70 tuổi cũng đã bị loài bọ ve này “làm tổ” trên người và gây ra nhiễm trùng da. Hậu quả là cơ thể ông bị sốt cao, rơi vào tình trạng hôn mê.

170959h2xg4r2u0pzi8ac3

Cách xử lý khi bị bọ ve cắn

Nếu không may bị loại bọ ve này đốt thì không nên lấy móng tay để bóp chết nó. Bởi trong cơ thể của loại bọ này có chứa một loại chất độc, nếu tiếp xúc trực tiếp với da người thì sẽ làm cho khu vực da đó nhanh chóng bị viêm nhiễm và là nguồn gốc để gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Biện pháp được các bác sĩ khuyên dùng là sử dụng cồn y tế để lau lên phần con bọ đang kí sinh. Như vậy sẽ làm cho con bọ dần phải rời ra và không tiếp tục xâm nhập vào cơ thể nữa. Một cách khác nữa cũng có tác dụng tương tự là dùng thuốc lá nhấp nước rồi lau lên khu vực đó. Sau khi con bọ ve bò trên bề mặt da thì có thể dùng chiếc nhíp để gắp nó ra và đem đi đốt. Tuyệt đối không dùng tay trực tiếp cầm và giết nó.

Cách phòng tránh loại bọ ve này

Khi đi ra ngoài, các bậc phụ huynh nên cho con mình mặc quần áo dài tay và các loại quần áo này nên có màu nhạt. Khi ra vùng ngoại ô thì thường có rất nhiều khu vực có cây cối rậm rạp hay các đồng cỏ rộng thì không nên nằm hay ngồi trực tiếp lên cỏ.

Sau khi trở về từ chuyến dã ngoại, các bậc cha mẹ nên kiểm tra lại toàn thân cho các bé thật kĩ, nhất là các khu vực như tóc, lưng, nách,… những vùng mà loại bọ ve này rất thích kí sinh.

Bọ ve hút máu thường kí sinh khá nhiều trên chó, mèo,… do đó chúng ta nên tắm rửa sạch sẽ cho chúng, tránh trường hợp để chúng di chuyển qua người. Trẻ em nên cách li với chó, mèo không được vệ sinh thường xuyên.

Video: Chồng và con trai dọa vợ 1 phen hú vía

Quỳnh Chi (TH)

Lượt chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Sức khỏe

Clip hayBài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm