Ngày này, rất nhiều người có thói quen uống rượu như một thú vui và không hề biết rằng đằng sau những “chén tạc chén thù” ấy là nguy cơ gây hại sức khỏe nghiêm trọng. 

Được nhắc đến như “ăn cơm bữa” đối với tác hại của những người uống rượu nhiều mỗi ngày, nào là gây nguy cơ viêm gan, hoại tử gan cao, loãng xương, thiếu máu, gây bệnh tiểu đường, bệnh gút… Thậm chí, còn nhiều tác hại mà ngay cả khi dừng uống rượu rồi thì cũng không thể phục hồi được.

Đằng sau những “chén tạc chén thù” là nguy cơ gây hại… 

Mới đây, mạng xã hội đang truyền tay nhau trường hợp một người đàn ông 68 tuổi, Hồ Nam, Trung Quốc đã nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, trên cơ thể nổi đầy các khối u, biến dạng như quái vật mà ai nhìn thấy cũng ám ảnh.

Theo nguồn tin từ bác sĩ, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là từ rượu, ông ta đã uống quá nhiều rượu trong một thời gian dài.

Phần vai lưng trông như những quái vật của bệnh nhân. (Ảnh: SCMP)

Theo chia sẻ của người thân bệnh nhân, ông bắt đầu uống rượu từ khi mới 13 tuổi. Cho đến năm 40 tuổi, mức tiêu thụ rượu ngày càng tăng lên đến khoảng 1 lít mỗi ngày. Cơ thể ông mọc những khối u này cách đây 20 năm trước, nhưng do chủ quan khiến bệnh tình ngày càng nặng. Mãi đến khi xuất hiện các bệnh hô hấp trên cơ thể thì ông mới tìm đến sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Bác sĩ người Đức ở bệnh viện Hồ Nam cho biết, tình trạng của người đàn ông này có thể là do hệ thống chuyển hóa lipid (mỡ) trong cơ thể mất cân bằng, bệnh còn có tên là Madelung.

Trước đó, đã xảy ra một trường hợp tương tự, theo tờ Mirror của Anh cũng đưa tin, một người đàn ông Trung Quốc tên là Hong Shu (53 tuổi) mắc phải căn bệnh lạ, phát triển các khối u khổng lồ trên cằm, mặt, biến cổ Hong Shu không khác gì cổ lạc đà, cổ ngựa, gây khó thở khi ăn, ngủ buộc phải nhập viện.

Uống 2 lít rượu gạo mỗi ngày, khối u mỡ lấp kín phần cổ bệnh nhân.

Hong Shu cũng là một người nghiện rượu, ngày uống hết 2 lít rượu gạo bajiu tự chế từ gạo và lúa mạch, đến nay đã có “thâm niên rượu” trên 30 năm nên cơ thể thấm đẫm cồn. Do nghiện rượu nặng nên mặt và cổ biến dạng, bị người đời đặt cho biệt danh “người cổ ngựa” nên ông chán nản, ngại tiếp xúc với mọi người.

Madelung – Căn bệnh có thể phát triển ở đối tượng nghiện rượu

Bệnh Madelung còn có tên gọi khác như u mỡ lành tính đối xứng. Theo y văn đã ghi nhận có khoảng 400 trường hợp mắc bệnh này trên thế giới.

Các dấu hiệu, triệu chứng đặc trưng của bệnh Madelung là có các khối u mỡ lớn (lipoma) nằm đối xứng quanh cổ, trên vai, cánh tay và thân trên. Lượng mỡ bất thường có thể phát triển nhanh hoặc chậm tùy theo cơ thể mỗi người.

Đối tượng thường ở đàn ông trung tuổi, nhất là nhóm nghiện rượu, bất ổn tinh thần và trầm cảm, phụ nữ mãn kinh, nhóm người béo phì, những người không uống rượu cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân chính xác của bệnh Madelung đến nay khoa học vẫn chưa biết hết. Nhưng hiện tại bệnh Madelung thường gặp ở nhiều ở nhóm lạm dụng rượu.

Đừng vứt vỏ bưởi đi, nó trị tới 8 loại bệnh

videoinfo__video2.dkn.tv||ee3c1b900__

Nguồn: Scmp.com
Hà Châu (TH)

Chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Sức khỏe

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm