- DKN.tv Inspired - https://ins.dkn.tv -

Cảnh báo gia tăng tình trạng vô sinh ở nam giới

Tình trạng vô sinh, nguyên nhân từ phía người đàn ông ngày một gia tăng trong gần 8% cặp vợ chồng Việt Nam ở độ tuổi sinh đẻ.

Mời bạn xem video:

videoinfo__video2.dkn.tv||f60112f1e__

Con số này vừa được Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội công bố. Theo các bác sĩ, thực trạng đáng báo động này có nguyên nhân một phần xuất phát từ lối sống thiếu lành mạnh của nhiều nam giới.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, Hà Nội, bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, cho biết: “Tỷ lệ nam giới mắc vô sinh hiện nay lên tới khoảng 20%. Khi kiểm tra tinh dịch đồ, chúng tôi có nhận thấy, tinh dịch đồ của người đàn ông đang kém dần theo thời gian, chính vì thế cơ hội có thai của các cặp vợ chồng cũng kém theo”.

Theo thống kê, vô sinh do vợ chiếm khoảng 40%, do chồng 40%  và khoảng 10% do cả 2 vợ chồng và 10% không tìm thấy nguyên nhân.

Ảnh minh họa

Những quý ông vô sinh thuộc hai nhóm: Nhóm có tinh trùng nhưng tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng bình thường. oài ra, nhóm không có tinh trùng hay cò gọi là vô tinh.

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Viêm tuyến sinh dục

Nguyên nhân khiến các quý ông vô sinh đó là tác hại của viêm tuyến sinh dục lên tinh trùng, tác động của vi sinh vật và phản ứng viêm đến cấu trúc và chức năng tuyến sinh dục phụ, tác động của phản ứng viêm lên tinh trùng và quá trình xơ hẹp đường ống dẫn tinh tới tình trạng tắc và bán tắc.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các dạng nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Tất cả đều làm tăng nguy cơ khiến nam giới bị vô sinh.

Giãn tĩnh mạch

Ngoài ra, những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới phải kể đến như: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý thường gặp ở nam giới. Khi gặp phải tình trạng này, tĩnh mạch ở tinh hoàn nam giới sẽ bị sưng lên. Khoảng 35 – 40% ca vô sinh nguyên phát ở nam giới và 80% ca vô sinh thứ phát (bệnh nhân đã có con hoặc vợ đã từng mang thai ít nhất một lần trước đó) có nguyên nhân do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược là tình trạng tinh dịch chảy ngược vào bàng quang trong thời điểm đạt cực khoái thay vì đi ra khỏi dương vật.

Các kháng thể kháng tinh trùng có thể tác động đến sinh sản bằng cách bất động tinh trùng hoặc kết dính tinh trùng. Khi giao hợp, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo mà không di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng hay di chuyển rất ít, cũng như khả năng xâm nhập của tinh trùng.

Khối u

Các khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của nam giới thông qua các tuyến tiết ra hormone liên quan đến sinh sản như tuyến yên. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc các biện pháp điều trị khối u khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Mặt khác, nguyên nhân do lối sống như: nam giới hút thuốc lá, rượu bia, làm việc trong môi trường hóa chất, ngồi bàn giấy quá lâu, lái xe đường dài… cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng tinh binh và là nguyên nhân gây vô sinh.

Do đó, bác sĩ Việt khuyến cáo các quý ông cần có lối sống lành mạnh, cần đi kiểm tra sức khỏe chuyên khoa nếu có nghi ngờ.

Đáng lo ngại, có nguyên nhân phổ biến từ lối sống như uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn các thực phẩm nhiễm hóa chất…

Trong khi đó, khó khăn rất lớn trong điều trị vô sinh nam là tâm lý e ngại, mặc cảm của người đàn ông.

Tâm Giao (t/h)