Nói đến Hamlet chúng ta thường nghĩ ngay tới tác phẩm nổi tiếng của Shakespeare, nhưng Hamlet mà chúng ta nói đến ở đây không liên quan tới văn học, mà là tên một loại chất kỳ diệu có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Gần đây, các nhà khoa học ở Thụy Điển đã vô tình phát hiện ra trong sữa mẹ có 2 chất là alpha-lactalbumin và axit béo, khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một hợp chất mới có khả năng tiêu diệt 40 loại tế bào ung thư. Hai loại chất này viết tắt trong tiếng Anh là Hamlet, vì thế nó được gọi với cái tên là Hamlet.

sua1

Sau khi phát hiện ra hợp chất này, các nhà khoa học đã áp dụng trên người bệnh nhân ung thư bàng quang, kết quả cho thấy rất khả quan. Họ cho rằng, hợp chất này có thể dùng để điều trị tốt cho bệnh ung thư đại tràng và ung thư tử cung. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, các chất này có thể sinh trưởng trên tế bào ung thư, mà không làm tổn hại đến tế bào khỏe mạnh. Vì thế nó không có tác dụng phụ như các biện pháp hóa liệu thông thường, người bệnh cũng không bị suy nhược cơ thể.

sua2

Người đầu tiên phát hiện ra Hamlet là giáo sư Catharina Svanborg, giáo sư cho biết: Điều tuyệt vời là Hamlet có thể tự xác định mục tiêu là tế bào ung thư và tiến hành tiêu diệt chúng. Chất này có thể chuyển hóa thành dịch chống ung thư trong đại tràng, giúp hiệu quả chữa trị đạt hiệu quả cao.

Giáo sư Catharina là chuyên gia miễn dịch học tại Đại học Lund ở Thụy Điển. Trong khi đang nghiên cứu về kháng sinh, vô tình trong một thí nghiệm với sữa mẹ giáo sư đã phát hiện ra Hamlet. Hamlet có thể làm mất khả năng phòng vệ bên ngoài của tế bào ung thư. Nó tấn công tế bào ung thư bằng nhiều cách khác nhau nhằm tiêu diệt tế bào này, như bọc tế bào ung thư lại, tấn công vào nhân của tế bào, làm tế bào ung thư bị mất năng lượng và khiến chúng bị chết đi, cả quá trình này gọi là apoptosis.

Trong thí nghiệm với bệnh nhân bị ung thư bàng quang, các nhà khoa học tiêm Hamlet vào cơ thể người bệnh, vài ngày sau, kết quả cho thấy tế bào ung thư bị chết được đào thải qua nước tiểu.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu hợp chất có thể tiêu diệt ung thư này, chắc hẳn hợp chất này sẽ được sử dụng điều trị bệnh trong tương lai không xa. Chúng ta thường nghe câu ‘sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ’, quả đúng là như vậy!

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Lượt chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục:Sức khỏe

Clip hay