Các bậc cha mẹ đang chăm con nhỏ vẫn thường dùng khăn giấy ướt để lau chùi cho con. Cách làm này tưởng chừng vô hại, nhưng thực tế lại rất nguy hiểm. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, thành phần trong khăn giấy ướt có hại cho làn da của trẻ nhỏ, vì vậy các bậc cha mẹ không nên dùng khăn giấy ướt để vệ sinh cho con em mình.

Phó giáo sư y khoa Mary Wu Chang thuộc Đại học Connecticut đã từng nghiên cứu về khăn giấy ướt. Bà cho biết, trong khăn giấy ướt có những thành phần có hại cho làn da của trẻ, khiến da trẻ bị ngứa, mẩn đỏ, thậm chí bị bong tróc.

khan-uot1

Trong các em bé được theo dõi, có đến 6 bé bị dị ứng với thành phần của khăn giấy ướt. Trong đó có một bé gái 8 tuổi bị nứt nẻ toàn bộ vùng xung quanh miệng, nguyên nhân là do mẹ bé đã dùng khăn giấy ướt lau miệng trong thời gian dài.

khan-uot2

Trường hợp này làm phó giáo sư Chang nhớ đến một đối tượng nghiên cứu trước đây của bà. Em bé này bị mẫn cảm với thành phần Methylisothiazolinone – một thành phần thường có trong khăn giấy ướt. Phó giáo sư Chang cho em bé dùng thử và kết quả đúng như suy đoán của bà, da đứa bé 8 tuổi đó đã có phản ứng rõ rệt. Bà đã khuyên mẹ đứa trẻ phải lập tức dừng ngay việc sử dụng khăn giấy ướt để lau chùi, sau đó da đứa trẻ đã tự khỏi mà không cần bôi thuốc.

Trong khoảng 1 năm rưỡi sau đó, phó giáo sư Chang tiếp tục phát hiện tình trạng tương tự ở 5 đứa trẻ khác, sau khi không dùng khăn giấy ướt nữa, tình trạng bệnh trên da của trẻ đã có cải thiện rõ rệt. Trên thực tế, có rất nhiều chất hóa học dễ gây dị ứng với trẻ nhỏ nhưng vẫn xuất hiện trong các đồ dùng trên bàn ăn, dẫn đến ngày càng nhiều đứa trẻ bị mẫn cảm với chúng. Vì vậy, những đơn vị sản xuất đã và đang tìm các nguyên liệu tự nhiên khác để thay thế.

khan-uot3

Tiến sĩ da liễu Ellen Frankel hoàn toàn đồng tình với quan điểm của phó giáo sư Chang, bà cho biết: “Tôi thường xuyên nói với các bậc phụ huynh rằng không nên dùng bỉm để lau chùi cho trẻ, vì trong bỉm và khăn ướt đều có rất nhiều hóa chất dễ gây kích thích cho làn da trẻ nhỏ”.

Các chuyên gia cho rằng, để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra, khi chọn khăn giấy ướt hoặc bỉm, các bậc phụ huynh nên chọn loại không có thành phần Methylisothiazolinone, nếu phát hiện thì tuyệt đối không nên dùng để tránh làm trẻ bị mẩn ngứa hoặc mắc bệnh ngoài da.

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay