Rất nhiều người trong quá trình phát triển của cơ thể đều tập luyện động tác gập bụng. Nói đến gập bụng, mọi người liền nghĩ đến việc nằm ngửa rồi ngồi dậy. Như vậy, động tác gập bụng đã trở nên rất quen thuộc đối với chúng ta. Nhưng bạn có biết hiện nay động tác này không được xem trọng nữa. Theo The Wall Street Journal, hành động này có thể gây chấn thương lưng dưới, quân đội Mỹ đang xem xét việc xóa bỏ gập bụng trong chương trình huấn luyện.

tap gap bung 1

Tờ “Thời báo Hải quân” (Navy Times) đã xuất bản một bài viết, nêu ra: “Một số chương trình đào tạo đã trở nên lỗi thời, chẳng hạn như nằm ngửa ngồi dậy để tập cơ bụng, nó đã được công nhận là nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương ở phần lưng dưới”. Bài viết này cũng kêu gọi, trong các khóa học huấn luyện tiếp theo của quân đội Mỹ nên bãi bỏ hoàn toàn hình thức luyện tập này.

Trước đây, hình thức gập bụng được coi là một phương pháp “cơ bắp cốt lõi” tốt nhất để rèn luyện cơ bụng, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo phương pháp này có thể gây nên các chấn thương nghiêm trọng ở lưng. Giáo sư Stuart McGill một chuyên gia nghiên cứu các vấn đề cột sống tại trường  Đại học Waterloo, Canada khi trả lời phỏng vấn của tờ thời báo “Wall Street Journal” đã cho biết, khi gập bụng cột sống sẽ phải chịu áp lực tương đương với hàng trăm kg, lặp lại trong một thời gian dài như vậy sẽ gây áp lực quá lớn cho cột sống, dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.

tap gap bung 2

Huấn luyện viên của chương trình thể dục nổi tiếng P90X Tony Horton đã nói rằng anh không còn tập động tác gập bụng nữa. Quân đội Canada cũng đã bãi bỏ các bài đào tạo gập bụng tương tự, hải quân Mỹ cũng đã kêu gọi chấm dứt những bài tập này. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ dự kiến sẽ cho ra mắt các bài hướng dẫn đào tạo mới vào thời gian tới, và cũng đang xem xét liệu có nên bãi bỏ hình thức gập bụng này ngay không.

Vậy nếu không thực hiện những bài tập gập bụng như vậy thì có phương pháp luyện tập nào thay thế không? Các chuyên gia khuyên rằng có thể tập các bài tập hỗ trợ khác như chống đẩy hít đất đều có hiệu quả tương tự.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cay?

My My

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm