Trên vỏ mỗi bao thuốc lá đều có dòng cảnh báo “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” nhưng hầu như những “tín đồ” thuốc lá lại không mấy để tâm và coi trọng. 

Tuy vậy bỏ thuốc không chỉ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ để chi dùng vào việc có ích mà còn giúp cải thiện sức khỏe của bản thân hơn rất nhiều. 10 biến đổi trong thân thể khi cai thuốc lá dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc.

1. Bỏ hút thuốc được 20 phút, huyết áp và mạch đập sẽ được khôi phục lại trạng thái bình thường, độ ấm của chân tay sẽ tăng lên.

2. 8 giờ sau khi bỏ hút thuốc lá, hàm lượng nicotine và carbon monoxide trong máu giảm đi một nửa, hàm lượng oxy trong máu được khôi phục lại trạng thái bình thường khiến bạn cảm thấy linh hoạt hơn, cường tráng hơn và ngủ ngon hơn.

 3. Sau 24 giờ không hút thuốc lá, nguy cơ bệnh tim mạch giảm.

4. Sau 48 giờ cai thuốc lá, hàm lượng nicotine và carbon monoxide sẽ được loại khỏi cơ thể. Phổi bắt đầu tẩy trừ dịch nhờn và những mảnh vụn khác do thuốc lá gây ra. Hệ thần kinh sẽ tiếp tục phát triển trở lại khiến cho vị giác và khứu giác của bạn lại trở nên nhạy cảm.

5. Nếu thực hiện từ hai tuần đến ba tháng không hút thuốc, chức năng phổi của bạn hoạt động trở lại gần 30% và khiến thân thể bước đi nhẹ nhàng hơn.

6. Bỏ hút thuốc lá từ một đến chín tháng, bạn có thể cảm nhận rõ rệt sức khỏe tốt hơn trước, hiện tượng ho và khó thở giảm đáng kể.

7. Bỏ hút thuốc lá được 1 năm, nguy cơ mắc bệnh tim giảm tới 50%.

8. Sau 5 năm bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh ở miệng, vòm họng, thực quản và ung thư phổi giảm đi 50% so với trước khi cai thuốc lá, nguy cơ đột quỵ và sức khỏe yếu cũng giảm nhiều.

9. Sau 10 năm không hút thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc lá sẽ được giảm xuống như tỷ lệ của một người không hút thuốc. Trong thực tế, có đến 60 % bệnh nhân ung thư mắc bệnh từ chế độ ăn uống và hút thuốc…

10. Sau 15 năm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành giảm xuống mức như của người chưa từng hút thuốc.

Ngay sau khi quyết định bỏ hút thuốc lá, cơ thể đã bắt đầu có những cải biến đáng kể. Nếu người nghiện hút thuốc lá nặng và hút trong thời gian dài, chỉ cần bắt đầu ngưng hút thuốc từ bây giờ, cơ thể sẽ bắt đầu phục hồi dần trở về trạng thái sức khỏe ban đầu. Do đó, đừng viện cớ chần chừ mà hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.

Video Phổi của bạn sẽ ra sao nếu hút thuốc

San San

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay