Liệu bạn đã từng tự hỏi tại sao máy bay lại có màu trắng? Hiện nay có tới hơn một nửa những chiếc máy bay trên bầu trời là do các hãng hàng không thuê lại từ công ty cho thuê máy bay. So với việc vẽ lại toàn bộ máy bay thì thuê một chiếc máy bay tiêu chuẩn màu trắng đồng thời sửa lại logo thường là giải pháp kinh tế và thuận tiện hơn nhiều.

Hơn nữa có nhiều công ty cho thuê máy bay không đồng ý bên thuê được thay đổi màu sắc máy bay, bởi vì chi phí thay đổi màu sắc máy bay rất lớn. Chi phí để sơn màu một chiếc máy bay vào khoảng 50.000-200.000 đôla. Trong khi toàn bộ công việc sơn mất khoảng thời gian từ 2- 3 tuần. Do không hoạt động được nên thời gian này sẽ gây tổn thất trong thu nhập của họ.

Càng nhiều màu sắc = trọng lượng nặng hơn = hao phí nhiên liệu hơn = chi phí nhiên liệu nhiều hơn.

Lấy chiếc Boeing 747 làm ví dụ. Để trang trí chiếc 747 này phải mất ít nhất 250 kg sơn phủ, mà trọng lượng phun sơn đánh bóng toàn máy bay chỉ nặng 25 kg. Chẳng hạn đối với EasyJet Airlines, chỉ cần sử dụng chất liệu sơn mỏng hơn để phủ bề ngoài thân của máy động lực không khí cũng đủ giúp cho công ty tiết kiệm thêm 2% chi phí vận hành. Thử tưởng tượng trong khi chi phí nhiên liệu một năm vào khoảng 1,2 tỷ đôla Mỹ, vậy thì tiết kiệm 2% sẽ tương đương khoảng 22,4 triệu đôla Mỹ.

Giá bán lại máy bay màu sẽ thấp hơn

Nếu máy bay có màu không phải là trắng thì bên mua sẽ cần phải sơn lại từ đầu, điều này sẽ dẫn đến thân máy bay sẽ nặng hơn. Do đó những chiếc máy bay này sẽ phải bán lại với giá rẻ hơn. Hơn nữa bên mua thông thường sẽ sử dụng vốn vay để trả tiền dài hạn, với thị trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay đây sẽ là một số tiền đầu tư rất lớn.

Màu trắng có lợi thế hơn để khống chế nhiệt độ so với các màu sắc khác

may bay son mau trang 2

Màu trắng có khả năng phản chiếu tất cả các sóng ngắn, vì vậy ánh sáng sẽ không chuyển thành nhiệt năng. Trong khi các màu sắc khác sẽ hấp thụ ánh sáng nhiều hơn và chuyển đổi nó thành nhiệt năng, điều này sẽ khiến cho mọi thứ đều trở nên nóng bỏng. Trong hầu hết các trường hợp, màu trắng giúp duy trì nhiệt độ máy thấp được coi một lợi thế lớn. Nhưng đối với “phần nhựa” máy bay (loại máy bay chế tạo được sử dụng vật liệu phức hợp) mà nói, một số thân máy cần sử dụng sơn màu trắng ở bề mặt để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động tốt nhất trong các điều kiện khắc nghiệt.

Màu trắng sẽ không bị phai

may bay son mau trang 3

Một chiếc máy bay trong suốt toàn bộ quá trình bay một đời sẽ được phun sơn nhiều lần. Đứng về mặt chi phí mà xét, tất nhiên khoảng cách giữa mỗi lần sơn càng lâu càng tốt. Nếu như không phải lo lắng về việc máy bay trông quá cũ và bỏ qua về những lời phàn nàn của hành khách, có thể kéo dài khoảng cách giữa các thời gian phun sơn.

Những máy bay được phủ màu khi phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không khí, đều phải đối mặt với các vấn đề phai màu. Đặc biệt là khi bị tiếp xúc ở độ cao 30.000 feet, một số lượng đáng kể các bức xạ tia cực tím sẽ làm tăng tốc phai màu. Trong khi đó những chiếc máy bay màu trắng sau nhiều năm trải qua mưa nắng khắc nghiệt vẫn có thể duy trì một vẻ bề ngoài hoàn hảo.

Tầm nhìn tốt và dễ dàng phát hiện bất thường.

may bay son mau trang 4

Một lý do khác là việc sử dụng màu trắng giúp cho người ta có tầm nhìn tốt. Tầm nhìn ở đây không phải là nói về khả năng chiếc máy bay có thể được nhìn thấy trên bầu trời, mà là đề cập đến khả năng hiển thị sự ăn mòn, các vết nứt, vết rò rỉ dầu và các tín hiệu nguy hiểm khác. Màu trắng được coi là màu tốt nhất để hiển thị những tín hiệu bất thường này. Do đó, từ góc độ an ninh mà xét sử dụng màu trắng an toàn nhất. Mặt khác, trong vụ tai nạn, màu trắng có thể dễ dàng được tìm thấy trong nước hoặc trên mặt đất. Đồng thời, để phát hiện một chiếc máy bay màu trắng trong đêm tối cũng rất đơn giản.

Mời các bạn xem video sơn máy bay để thấy việc này kỳ công nhường nào:

https://www.youtube.com/watch?v=dmr-NRbv6mE

My My

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay