Bạn thường hay cảm thấy cực khó chịu khi phát hiện ai đó sai lỗi chính tả nhỏ xíu lẫn trong cả một biển chữ. Xin chia buồn cho bạn vì mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều bằng chứng, chứng minh những người hay soi lỗi chính tả thường có vấn đề về tính cách.

Theo một nghiên cứu mới đây của Trường đại học Michigan về hiện tượng tâm lý này, tôi tin chắc là bạn sẽ không thích kết quả nghiên cứu lắm đâu.

Chỉ với một bài khảo sát nhỏ qua email tên “If You’re House Is Still Available, Send Me an Email”, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một nhóm người “đặc biệt nhạy cảm với các lỗi chính tả”.

Họ đã yêu cầu 83 người tham gia đọc một email phản hồi cho quảng cáo tìm bạn ở ghép. Những email này có thể không chứa lỗi sai hoặc sửa để có những lỗi sai chính tả. Chẳng hạn như “mkae” thay vì “make”, “abuot” thay vì “about”. Hoặc lỗi ngữ pháp như “to/too,” “it’s/its,” hay “your/you’re”.

Những người như thế thường được đánh giá là ít cởi mở hơn, hay đánh giá về khả năng hay những sai lầm của bạn tiêu cực hơn bất kỳ ai khác.

Chắc là trừ những lỗi quá dĩ nhiên như thế này.

Tác giả nghiên cứu Julie Boland nói trong một thông cáo báo chí: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy đặc điểm tính cách của người nghe/độc giả có ảnh hưởng đến việc diễn giải ngôn ngữ. Trong thí nghiệm này, chúng tôi cũng xem xét các đánh giá xã hội mà độc giả đánh giá về người viết”.

Tình nguyện viên được yêu cầu hoàn thành bài trắc nghiệm tính cách Big Five (bài trắc nghiệm xác định mức độ của 5 loại tính cách: hướng ngoại, tận tâm, sẵn sàng trải nghiệm, dễ chịu, tâm lý bất ổn). 

Những người tham gia cũng đánh giá tác giả của email dựa trên trí thông minh, sự thân thiện và các tính cách khác cũng như các thông tin có sẵn về chính họ. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng “Những người tính cách khó chịu thường nhạy cảm với lỗi ngữ pháp. Trong khi những người ít cởi mở lại hay nhạy cảm với lỗi chính tả”.

Người ta cũng nhận ra rằng những người hướng ngoại thường có xu hướng bỏ qua lỗi chính tả và ngữ pháp. Trong khi người hướng nội hay đánh giá người gây ra những lỗi như vậy một cách tiêu cực hơn.

Chắc hẳn là sẽ có một vài người sẽ bị tổn thương vì kết quả nghiên cứu, nhưng suy cho cùng thì bài khảo sát cũng chỉ dựa trên có 83 người mà thôi. Nhóm người này không thể đại diện cho số đông được, chúng ta thử chờ đợi một vài nghiên cứu quy mô hơn trong tương lai xem kết quả có thay đổi không nào.

Thiên An (T/h)

Chia sẻ
Danh Mục: Giải Trí

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm