Ai cũng nghĩ toán cấp 1 dễ như ăn kẹo, tuy nhiên, bài toán dưới đây lại khiến các bậc phụ huynh xem xong trăn trở suốt đêm nghĩ đáp án…

Đề bài như sau:

Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà? Phép tính đúng là: A. 4×8=32, B. 8×4=32, C. 4+8=12 hay D. 8:4=2.

Nhìn vào đề và đáp án của các bạn học sinh cũng như giáo viên thì theo bạn đâu mới là đáp án chính xác nhất.

nu
Ảnh: Internet

Giáo viên đưa ra 2 phương án 4×8 và 8×4 để học sinh lựa chọn lại khiến nhiều người lớn đau đầu. Vậy theo bạn đáp án 4×8=32 của học sinh đúng hay 8×4=32 của giáo viên đúng.

Cách giải thích nếu:

A. 4×8=32 đúng

Về kết quả thì đáp án này không sai nhưng với câu hỏi “Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà?”, số gà là đơn vị tính, sẽ viết phép tính là 8×4 (tức là 8 con gà gấp lên 4 lần). Còn viết 4×8 (sẽ được hiểu là số chuồng là 4 gấp lên 8 lần). Dù kết quả cuối cùng của phép tính đều là 32 nhưng trong khi đề yêu cầu tính số gà, vì vậy viết 4×8 sẽ sai về mặt bản chất.

B. 8×4=32 đúng

Viết theo cách này thì hiểu số gà là đơn vị tính, tức là 8 con gà gấp lên 4 lần và đúng yêu cầu đề bài.

C. 4+8=12 đúng

Kiến thức toán học của bạn thật là cao siêu nhưng rất tiếc đó không phải là câu trả lời chính xác.

D. 8:4=2 đúng

Kiến thức toán học của bạn thật là cao siêu nhưng rất tiếc đó không phải là câu trả lời chính xác.

Bạn có cách giải thích khác không?

1 bài khác khiến phụ huynh chỉ nhìn chứ không biết giải thích thế nào với con.

Đề bài trong bức ảnh “Đề cương ôn tập cuối học kỳ II” như sau: “Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng. Số 74 đọc là: A. Bảy mươi bốn, B. Bảy mươi tư, C. Bảy bốn, D. Bảy tư.”

gay
Ảnh: Internet

Theo bạn trong đáp án thì câu trả lời nào đúng nhất…

Bài toán lớp 1 thu hút hàng trăm lượt bình luận, hầu hết là các giáo viên trên diễn đàn. Một cô giáo giải thích: “Tôi dạy lớp 1 và trong bài số có 2 chữ số trong phạm vi 100 thì người ta bảo học sinh đọc 74 là bảy mươi tư, 21 là hai mươi mốt, không phải một”.

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng “bảy mươi tư” hay “bảy mươi bốn” đều đúng, chỉ là cách đọc khác nhau tùy từng vùng miền.

Một giáo viên khác chia sẻ: “Có môt số quy định lưu ý học sinh khi đọc. Nếu hàng đơn vị là chữ số 4 thì các số có chữ số hàng chục từ 2 trở đi ta đoc chữ số 4 đó là tư.

Tương tự vậy với chữ số 5 ở hàng đơn vị thi đoc là lăm. Chữ số 1 ở hàng đơn vị đọc là mốt. Đó là những lưu ý học sinh khi dạy đọc các số trong pham vi 100 ở lớp 1”.

Còn bạn, có cách giải thích nào phù hợp không?

Video: Bé gái 9 tuổi hát Opera khiến giám khảo cúi đầu thán phục

Hà Châu (TH)

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm