Quần áo hiện nay khá đa dạng và phong phú về kiểu dáng cũng như mẫu mã. Nhưng nếu ngược dòng thời gian quay lại những năm 1930, nhiều người sẽ khá bất ngờ với loại vật liệu phổ biến dùng để may áo quần thời bấy giờ tại Hoa Kỳ.

Kể từ sau “Thứ Ba đen tối” dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán phố Wall vào 10/1929, toàn nước Mỹ đã bắt đầu chao đảo. Cái đói và nghèo lan tràn khắp mọi nơi, đẩy nhiều người dân vào cuộc sống cơ cực, bần hàn. Những người phụ nữ trong gia đình đều phải sử dụng loại túi vải đựng bột mì để may áo quần cho các thành viên trong gia đình.

▼ Không chỉ dùng để may quần áo, họ còn sử dụng những chiếc túi vải này để làm tã, khăn, rèm cửa v.v.

▼ Các nhà sản xuất cũng rất bắt kịp xu thế. Họ bắt đầu sản xuất những chiếc túi vải bột với hoa văn tươi sáng và đa dạng để khách hàng của mình có thể lựa chọn.

▼ Hoa văn được in khá dễ thương, so với mẫu mã của các sản phẩm hiện tại cũng không hề thua kém.

▼ Hoa văn đa dạng và phong phú để các bà nội trợ có thể lựa chọn. Không chỉ mua thực phẩm cho gia đình họ còn có thêm những bộ quần áo mới.

▼ Trong cuộc Đại suy thoái này, ước tính có 3,5 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ mặc quần áo làm từ bao bì vải.

▼ Trang phục từ bao tải dần dần trở thành một xu hướng trong xã hội. Để cạnh tranh và thu hút khách hàng, các nhà sản xuất cũng thiết kế nhiều loại hoa văn và màu sắc bắt mắt hơn.

▼ Một số loại hoa văn là dành cho may váy áo hoặc tạp dề, một số loại khác được in màu đặc biệt để làm vỏ gối và rèm cửa, một số loại khác là họa tiết theo chủ đề hoặc câu chuyện.

▼ Các túi vải này có chất lượng rất tốt và rất thoáng khí

▼ “Trang phục bao tải” còn vượt xa hơn cả một bộ quần áo bình thường, trở thành một xu hướng thời trang. Thậm chí, người ta đã tổ chức các cuộc thi may mặc dành cho phụ nữ, nơi họ được trổ tài khéo léo, còn các nhà sản xuất thì được dịp quảng bá các mẫu hoa văn của mình.

▼ Đây là chiếc váy nổi tiếng của bà G. R. Dorothy đến từ thành phố Caldwell, tiểu bang Kansas vào năm 1959. Thật khó tin chiếc váy xinh đẹp này được may từ bao tải.

▼ Thậm chí, nhiều nhà sản xuất còn tận tình hướng dẫn các bà nội trợ cách loại bỏ mực in nhãn mác sản phẩm trên bao bì trước khi may mặc.

▼ Các gợi ý may vá được in trên mặt trái của những chiếc túi

▼ Các nhà sản xuất còn xuất bản những cuốn sách giới thiệu cách may áo từ loại bao bì vải này.

▼ Những bộ trang phục bằng bao bì vải không chỉ trở thành một phần trong cuộc sống của mỗi người dân khi đó, mà còn gợi nhớ lại một thời kỳ ảm đạm trong lịch sử nước Mỹ.

▼ Tất cả trẻ em dưới đây đều được mặc quần may từ bao bì vải

▼ Cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, vải vóc ngày càng trở nên khan hiếm bởi đây là nguyên liệu ưu tiên để may quân phục. Những người dân sống trong thời chiến đã phải dựa vào việc tiết kiệm và tái sử dụng quần áo để duy trì cuộc sống hàng ngày.

▼ Đến thập niên 1950, khi nền kinh tế đã khởi sắc, và chiến tranh cũng kết thúc, bao bì vải được thay thế bằng chất liệu giấy do giá thành thấp hơn. Dần dần, người ta cũng không còn dùng đến loại vải “đa năng” và sặc sỡ sắc màu trước kia nữa.

▼ Hiện tại bột mì cũng đã được đóng gói bằng những chiếc túi giấy, và những bộ trang phục được may bằng bao bì vải này đã đi vào huyền thoại.

Ngày nay người dân Mỹ không còn mặc “trang phục bao bì” như những năm 30, 40 của thế kỷ trước nữa. Thế nhưng, tiết kiệm những gì chúng ta đang có thay vì sống lãng phí, xa hoa vẫn là một đức tính cần được gìn giữ.

Video hay: Anh chàng tự soi gương rồi vẽ tranh phác họa 

Hồng Liên – Mộc Lan

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm