Thần may mắn gõ cửa, cặp vợ chồng đến từ California, Mỹ không khỏi bất ngờ và hạnh phúc trước món quà mà mình đã được ban tặng.

Vào tháng 2 năn 2013 cặp vợ chồng đến từ Hoa Kỳ cùng chú chó của mình đang đi dạo trong công viên thì bất ngờ phát hiện một chiếc hộp sắt củ khá gỉ sét. Bình thường cặp đôi này vẫn thường đi dạo trong công viên tuy nhiên hôm đó họ mới chú ý đến chiếc hộp này. Không ngờ chính phát hiện này đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời của họ.

Khi lại gần kiểm tra, họ phát hiện đó vật thể sáng nằm cạnh một mảng kim loại bị gỉ. Tò mò đào thêm, họ đã bất ngờ phát hiện một một kho báu chứa 1.427 đồng tiền vàng có trị giá hơn 10 triệu đô (227 tỷ đồng).

Trong kho báu có chứa sáu lon, các lon còn chứa các tiền xu các loại trị giá gồm hơn 113.000 đồng – 227.000 đồng và 454.000 đồng. Tất cả các đồng xu được đều có ghi thời gian lưu hành thuộc năm 1847 – 1894.

Theo các chuyên gia, hầu hết các đồng tiền tìm thấy trong hộp đều được bảo quản khá tốt, không bị ăn mòn, gỉ sét.

Chuyên gia David Hall cho hay, kho báu gồm 1.427 đồng xu có mệnh giá 5 USD, 10 USD và 20 USD. Chúng chưa từng được lưu hành và được sản xuất trong giai đoạn từ năm 1847 đến 1894.

Danh tính của cặp vợ chồng tìm thấy kho báu không được tiết lộ. Theo Don Kagin, người đại diện của cặp đôi, cho hay họ sống trong một căn nhà ở khu vực nông thôn tại hạt Gold, California.

Xét về mệnh giá, tất cả đồng xu chỉ có giá trị tương đương 27.000 USD. Tuy nhiên, một số đồng xu trong số đó rất hiếm và được rao bán trên thị trường với giá khoảng một triệu USD mỗi chiếc.

Chủ nhân của khối đồng xu từ chối cung cấp danh tính vì sợ nhiều người sẽ đến xới tung khu đất của họ để tìm vàng. Họ cũng hoàn toàn không biết ai đã chôn kho báu dưới gốc cây.

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân khiến những đồng xu này có giá trị cao là do hầu hết chúng trong điều kiện gần như hoàn hảo.

Cặp vợ chồng ngoài 40 tuổi dự định bán số tiền vàng trên trang Amazon và chỉ giữ lại một vài đồng xu để làm kỷ niệm. Họ cho biết sẽ dùng số tiền thu được để trả nợ, để dành lúc về hưu và quyên góp cho các tổ chức từ thiện địa phương. Trước khi được đem bán, một phần kho báu đã được trưng bày tại Triển lãm tiền quốc gia ở Atlanta do Hiệp hội nghiên cứu Tiền đúc Mỹ tổ chức.

Mộc Lan (TH)

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm