Về miền Tây, thăm những con người trồng dứa, được thử miếng dứa ngay trực tiếp trên sông nước, ngay tại nơi vừa trồng vừa thu hoạch, ai cũng vừa nhìn vừa tưởng tượng ra vị ngọt lịm, ngửi mùi thơm lừng mà chảy luôn cả nước miếng.

Người dân nơi đây vẫn nói, đất chua phèn cho ra khóm ngọt, nghĩa là sao? Mảnh đất nơi đây, đất có điều đặc biệt bị nhiễm chua phèn, con người đầu tư vào trồng khóm, gọi là trồng dứa, vẫn có đồng ra đồng vào. 

Cứ mỗi ba tháng, người dân thu hoạch 10 công khóm như thế này là cũng có 1 cây vàng.

Lạc cả thân mình trong vườn dứa, đến mùa thu hoạch thì cắt trái, họ cứ đi chọn trái cắt từng quả từng quả vàng một bằng cái liềm riêng của mình rồi vứt quả vàng ấy xuống nước để ngâm rồi vớt lên sau.

Có cô phóng viên theo chú Bẩy trên xuồng đi vớt dứa hỏi rằng: “Khóm mình chặt xong ngâm dưới nước không sợ nó bị úng sao chú Bẩy?” – “Hổng sao cô, tại vùng này đất phèn, nếu nước ngọt có phù sa nhiều thì sẽ bị hư, bị úng!”, trả lời của chú Bẩy.

Đây cũng là điều đặc biệt của dứa vùng đất phèn này, nó càng làm cho vị dứa thêm nồng nàn, ngọt lịm, chú có chia sẻ thêm vậy. Và để chứng minh cho diện ngọt cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, chú Bẩy đã cho đoàn phóng viên được thử trực tiếp bằng vị giác tại ruộng. 

Cô gái không ngừng gật gù sau khi cắn miếng dứa ấy và không ngớt lời: “Giua trời nắng mà được ăn miếng khóm, đã thiệt!”. Còn chú Bẩy thì vui tính đáp lại bằng câu nói đùa mang lại tiếng cười ngây ngất: “Tại chú Bẩy biết nay có đài truyền hình tới quay chú thêm đường vào trong đó đó”.

Trong con mắt mọi người nơi đây, người miền Tây vẫn vậy, vẫn lạc quan dù nghề trồng dứa này có bấp bênh, họ vẫn cần mẫn trên đồng dứa ba chìm bảy nổi.

Nghề trồng dứa nơi đây, tuy ba chìm bảy nổi nhưng vẫn có thể mang về tiền triệu cho nông dân. Đó là món kẹo dứa tuyệt vời! Họ làm kẹo dứa giờ đây không khó, có máy móc hỗ trợ, 10 kg dứa thì dùng 3 kg đường, thêm một chút gừng tạo vị ấm nồng. Hai nguyên liệu nữa không thể thiếu được là đậu phộng và mè rang thơm phức. Cuối cùng cho ra lò là sản phẩm thơm lừng, ngon ngọt không chê đâu được.

Cùng xem clip nhé:

videoinfo__video2.dkn.tv||204992126__

Nguyệt Hà

Chia sẻ
Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm