Cuộc sống hiện đại hóa, một số con cháu của thổ dân thiểu số đã bắt đầu hòa nhập hơn với xã hội hiện đại, họ được gửi đi học ở những trường học trong vùng đô thị và tiếp xúc với thế giới văn minh bên ngoài. Tuy nhiên những nét văn hóa đặc sắc của bộ lạc vẫn được họ giữ gìn vẹn nguyên khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Một trưởng lão có tên là Gali Yalkarriwuy Gurruwiwi thuộc bộ tộc Yolngu Mala, đã đi từ một hòn đảo xa xôi ở Đông Arnhem Land đến Victoria (Úc) chỉ để cùng cháu mình nhảy một điệu nhảy truyền thống của bộ lạc trong buổi lễ tốt nghiệp của cháu gái.

Đây là ước mơ ấp ủ từ lâu của Gali và ông không ngần ngại vượt qua chặng đường 3000 cây số để gặp cháu gái mình.

trưởng lão thổ dân để "nhảy múa trên các buổi lễ tốt nghiệp" với cháu gái, 3000 km từ bộ tộc vội vã!

Theo trang ABC của Úc đưa tin, vốn tiếng anh của Gali không tốt, ông ấy chỉ có thể nói được ngôn ngữ truyền thống của gia tộc Galpu, hơn nữa tuổi tác cũng đã cao nên để vượt qua chặng đường 3000 km đối với ông là vô cùng khó khăn.

Ông ấy đã để tay lên ngực của mình và nói hai tiếng “Tự hào”, ông chia sẻ: “Tôi tự hào về những đứa cháu của mình, Sasha và Alicia, tôi tự hào vì trường học này đã chăm sóc và dạy dỗ chúng tốt”.

Mặc dù buổi sáng hôm đó ông cảm thấy cơ thể không được khỏe nhưng vẫn khăng khăng đòi thực hiện điệu nhảy truyền thống này cùng hai cháu. Điệu nhảy này có tên Lunggurrma nghĩa là gió bắc. Sasha cho biết: “Khi du khách đến đảo Elcho, ông nội tôi luôn nhảy múa, và tất cả những đứa cháu đều nhảy theo ông, tôi rất thích nhảy với ông của mình”.

trưởng lão thổ dân để "nhảy múa trên các buổi lễ tốt nghiệp" với cháu gái, 3000 km từ bộ tộc vội vã!

Sasha có mối quan hệ mật thiết với nền văn hoá của cô. Cô ấy nói: “Tôi thích săn bắn, tìm kiếm những con sò, con giun rừng ngập mặn, câu cá, và khiêu vũ theo vũ điệu truyền thống, chúng tôi gọi đó là bunggul”.

Sasha có thể nói được 3 loại ngôn ngữ, cô cũng có những trở ngại nhất định khi hòa nhập vào môi trường mới nhưng gia đình cô luôn muốn tạo ra những cơ hội tốt nhất để con gái mình khám phá điều mà bản thân mình tìm kiếm.

Jane Garrutju, vợ của Gali chia sẻ: “Gali rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ các cháu của mình, ông ấy muốn chúng giữ được giá trị của bộ tộc mình trong khi hòa nhập với văn hóa phương tây, chúng cần biết chúng là ai và đến từ đâu. Văn hóa của chúng tôi được đánh giá như đất và biển, chúng tôi rất tự hào về nó”.

trưởng lão thổ dân để "nhảy múa trên các buổi lễ tốt nghiệp" với cháu gái, 3000 km từ bộ tộc vội vã!

Sasha nói rằng cô ấy tự hào về cả hai thế giới mà mình được sống. Cô có kế hoạch sẽ trở thành một y tá và làm việc trong cộng đồng của mình ở Melbourne. Sasha cho biết: “Tôi muốn làm gương cho các cô gái trẻ hơn và cho họ thấy rằng họ có thể làm gì đó với cuộc sống này và hạnh phúc hơn”.

Tình cảm gắn bó và nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa của bộ tộc Yolngu Mala thật đáng quý và cũng đáng để chúng ta học hỏi.

Còn giờ chắc bạn đang rất tò mò muốn biết điệu nhảy của bộ tộc Yolngu Mala như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi video:

Mộc Lan

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm