Trước đây, ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc có một ngôi làng trên núi phát hiện ra 23 ngôi mộ. Những ngôi mộ này được phát hiện không phải do bị người ta đào ra mà là do thời gian dài xói mòn đất, nên những ngôi mộ mới lộ ra. Và dĩ nhiên điều này là một cơ hội của những nhà khảo cổ học. Họ bắt đầu tiến hành khai quật.

Ngoài một số vật báu ra, người ta còn phát hiện ra quả trứng gà được chôn theo người chết. Nó đã tồn tại như vậy 2000 năm. Khi họ chạm vào thì những vỏ trứng này bị vỡ ra, bên trong rỗng không. Họ đành nhặt những mảnh vỡ này lắp ráp lại và mang đi nghiên cứu.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khảo cổ học phát hiện những quả trứng được chôn theo người thời xưa. Ở Quý Châu, Trung Quốc, các nhà sử học cũng đã từng phát hiện những vật này. Họ chỉ dùng chiếc chổi lông khẽ chạm vào thì chúng đã bị vỡ tan ra. Điều này khiến các nhà nghiên cứu khảo cổ học phải đau đầu tìm cách đưa chúng về để nghiên cứu.


Cho tới năm 1974, các nhà khảo cổ học lại phát hiện những quả trứng gà trong một khu mộ thời Tây Chu (Triều đại Tây Chu, Trung Quốc có từ khoảng thế kỷ XI trước công nguyên đến năm 771 trước công nguyên). Nhưng những quả trứng gà ở đây lại không bị vỡ như vậy mà nó đã trở thành hóa thạch. Những quả “trứng gà Tây Chu” này được mang đến trưng bày ở viện bảo tàng Nam Kinh.

Tất nhiên ở những khu vực khác nhau có tồn tại nền văn hóa và phong tục tập quán chôn cùng người chết một số đồ vật. Khi các nhà khảo cổ học phát hiện các khu mộ, thường có thể phát hiện kèm theo một số đồ quý giá như vàng bạc, trang sức, quần áo tuy vậy việc chôn trứng theo người chết này khá hiếm gặp, nó cũng có thể tiết lộ một số phong tục và nếp sinh hoạt cũng như tư tưởng, quan niệm của người xưa. 

Tuệ Minh

Chia sẻ
Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm