Gần đây, có bạn đăng lên mạng nói rằng mình phát hiện trên quần áo xuất hiện trứng côn trùng mà chất lỏng bên trong rất độc hại, nếu vô ý để dính vào mắt có thể dẫn đến mù lòa.

tr1

tr2

tr3

Loài côn trùng này là “bọ xít cây vải”. Chúng có tốc độ lây lan và phát triển rất nhanh.

tr4

Tuy nhiên, chuyên gia nói rằng loài bọ xít này không chủ động tấn công người, bản thân chúng và trứng côn trùng không có độc tính. Nhưng khi trứng nở thành côn trùng, chúng sẽ tiết ra chất độc khi sợ hãi. Nếu vô tình tiếp xúc với chất tiết có độc tố này cần mau chóng rửa sạch bằng nhiều nước, nếu không sẽ gây ra hiện tượng dị ứng, thậm chí nghiêm trọng sẽ xuất hiện làn da thối rữa; không cẩn thận để chạm vào mắt thì phải nhanh chóng chạy chữa để tránh mù lòa.

tr5

Khi loài bọ xít này bị kích thích, sáu chân của nó sẽ co lên và rơi xuống đất giả vờ chết, đồng thời tiết ra nọc độc để quấy rối kẻ thù, sau vài phút mới bò lại trên cây. Làn da tiếp xúc với nọc độc này sẽ có cảm giác nóng rực lên, tiếp theo là một chút đau đớn, cuối cùng là lưu lại dấu vết màu vỏ quýt.

tr6

“Bọ xít cây vải” chủ yếu sống trên cây vải, nhãn, sau đó là cam quýt, mận, lê, ô liu, chuối tiêu, v.v… Ngoài việc làm cho cây bị héo úa, chúng có thể dẫn đến cây mục nát, gây ra tổn thất ít nhất 20% sản lượng nông nghiệp.

tr7

Khi phát hiện thấy tung tích của loài bọ xít này, bạn có thể rung cây hoặc cành lá khiến chúng rơi xuống rồi bắt giết và tiêu hủy những chùm trứng trên cây, sau đó bôi một vòng keo dính ở dưới gốc cây, bọ xít rơi xuống muốn bò lên cây sẽ bị keo dính chặt mà chết.

tr8

Phần bụng của bọ xít cây vải có một lớp phấn dày đặc.

Vì thế, chúng ta cũng nên cẩn thận với loài côn trùng này nhé.

Video: Ốc sên đẻ trứng ở đâu?

Huy Hoàng

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm