Những lời nguyền chết chóc, kho báu khổng lồ hơn 5.000 món đồ quý giá bằng vàng ròng là những bí mật ít ai biết đến về vua Tutankhamun của Ai cập.

Khai quật mộ vua ai cập( Ảnh: mtv.fi )
Khai quật mộ vua ai cập( Ảnh )

Ngày 03/01/1924, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter cùng với huân tước Carnarvon đã mở dấu niêm phong một hầm mộ được cho là còn nguyên vẹn nhất là lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun.

Ở Thung lũng các vị vua Ai Cập trong gần 2 năm, phát hiện kho báu là của ngôi mộ lớn nhất – một quan tài bằng đá chứa một quan tài bằng vàng, bên trong là hài cốt của vị vua trẻ.

Ngoài xác ướp của Pharaoh thì các nhà khảo cổ còn tìm thấy hơn 5.000 món đồ bằng vàng ròng quý giá cùng với những châu báu khác được chôn chung với nhau.

Mộ của vua Tutankhamun và sự phong phú mà nó có đem đến nỗi ám ảnh trên toàn thế giới với Ai Cập cổ đại nói chung và những người cai trị đã chết từ lâu, người trị vì chỉ 1 thập kỷ khoảng 3.300 năm trước đây.

Dưới đây là 6 sự thật về Tutankhamun vị Pharaoh nối tiếng và trẻ nhất trong lịch sử Ai Cập với hơn 10 năm trị vì và băng hà khi tuổi đời còn quá trẻ (19 tuổi).

1. Lời nguyền chết chóc chỉ là trò gạc người

Tượng vàng vua Ai Cập (Ảnh: ournewsgroup.com)
Tượng vàng vua Ai Cập (Ảnh: ournewsgroup.com)

Nhờ vào sự giúp sức của lãnh chúa George Herbert – một người có niềm đam mê to lớn đối với lịch sử Ai Cập, nhà khảo cổ Carter đã có thể phát hiện và mở niêm phong hầm mộ của vua Tutankhamun. Ông đã tìm thấy nhiều những lời giải cho ẩn số khoa học về Ai Cập tại đây, một trong số đó là sự thật về lời nguyền chết chóc.

Theo lời kể của huân tước Carnavon – người cùng tham gia chuyến khảo cổ với Howard Carter : “Cái chết sẽ nhanh chóng đến với ngươi nếu kẻ nào dám xâm phạm sự thanh bình của nhà vua…” là những gì họ đọc được trong lăng mộ của nhà vua.

Sau đó hàng loạt những cái chết đã xảy ra bao gồm: Lãnh chúa George Herbert chết do nhiễm trùng máu vì bị muỗi đốt, huân tước Carnavon qua đời bất ngờ không rõ nguyên do, cả một tỷ phú Mỹ người đã từng vào thăm quan hầm mộ và cô hộ lý của ông cũng chết ngay sau đó, cả nhà khảo cổ Arthur Meis và vợ ông là bà Almina cũng chịu chung số phận.

Hay nói đơn giản hơn, bất cứ ai có liên quan đến cuộc khảo cổ hay những người trong cuộc khảo cổ hầm mộ Pharaoh Tutankhamun đều chết ngay sau đó. Điều này càng khiến dư luận tin vào sức mạnh của lời nguyền chết chóc đã ứng nghiệm.

Tuy nhiên, cuối cùng khi cơ quan chức năng vào cuộc thì phát hiện ra dòng chữ mang lời nguyền kia chỉ là trò “sáng tạo” của báo chí nhằm thu hút sự quan tâm của người dân. Lời nguyền chết chóc của Tutankhamun cũng không hề tồn tại mà chỉ là hành động và âm mưu của những kẻ cuồng tín điên rồ.

Qua điều tra thì đây là hành động của một kẻ cuồng tín mang tên Aleister Crowley – một kẻ tôn thờ quỷ Sa-tăng. Hắn chính là hung thủ gây ra cái chết của những người trên và còn âm mưu tiếp tục gây án với những người còn lại trong đoàn khảo cổ nhằm khiến người ta tin rằng lời nguyền của vua Ai Cập là có thật.

Theo nhà sử học Benyon thì chính vì niềm tin to lớn của mọi người vào lời nguyền mà tội ác của Crowley mới được che đậy lâu đến như thế.

2. Cái chết của vua Tutankhamun trong lịch sử có thể chỉ là một tai nạn

bí mật vị vua trẻ nhất Ai Cập (Ảnh: nojavanha.com)
bí mật vị vua trẻ nhất Ai Cập (Ảnh: nojavanha.com)

Lịch sử ghi lại vị vua băng hà nhiều nguyên cơ có thể là do bị ám sát. Mãi đên năm 2005, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận từ thi hài nguyên vẹn của nhà vua rằng ông đã bị gãy chân và vết thương đã nhiễm trùng rất nặng do không được sử lí hay vệ sinh triệt để trong một chuyến đi săn.

Thêm vào đó, xét nghiệm ADN năm 2010 cũng cho thấy Tutankhamun mắc bệnh sốt rét nặng. Ngoài ra có cả giải thuyết rằng ông bị một con hà mã lớn tấn công dẫn đến tử vong.

3. Vua Tutankhamun thay đổi lại những trật tự của vua cha

Hình ảnh Lăng mộ minh họa (Ảnh: twitter.com)
Hình ảnh Lăng mộ minh họa (Ảnh: twitter.com)

Không có biến cố lớn nào xảy ra dưới thời Tutakhamun cai trị nhưng vị vua trẻ này đã tiến hành một cuộc cải cách mang ý nghĩa to lớn trong lịch sử. Cha ông là vua Akhenaten hay còn gọi là thần Aten – vị thần vô cùng vĩ đại của Ai Cập được dân chúng tôn sùng nhất, ông đã chuyển thủ đô của Ai Cập từ Thebes đến vùng đất mới ở Aten.

Tuy nhiên, đến khi Tutakhamun lên ngôi, ông đã cho đảo ngược trật tự tôn giáo cụ thể là khôi phục lại đền thờ thần Amun chứ không thờ vua cha tức thần Aten như trước đây. Ông còn ra lệnh dời thủ đô quay trờ về Thebes vùng đất kinh kì xưa. Đồng thời tự đổi tên mình từ Tutakhaten (cái tên gắn với thần Aten) thành Tutakhamun (cái tên gắn với thần Amun).

4. Vua Tutakhamun là sản phẩm của mối tình loạn luân

Nữ hoàng chấp nhận lấy anh em trai để giữ ngai vàng (Ảnh: baomoi.com)
Nữ hoàng chấp nhận lấy anh em trai để giữ ngai vàng (Ảnh: baomoi.com)

Nghiên cứu về ADN năm 2010 cũng cho thấy rằng Tutakhamun là người con của vua Akhenaten và người chị gái.

Kết hôn cận huyết vốn là truyền thống của hoàng gia Ai Cập cổ đại với quan niệm dòng máu hoàng gia là dòng máu của các vị thần, chỉ có kết hôn với người trong gia đình mới duy trì được dòng máu thần thánh đó.ằng chứng là Tutakhamun sau đó cũng kết hôn với một người chị gái là Ankhesenamun.

5. Vua Tutakhamun không được chôn một mình

bi mat vua ai cap 7
Xác ướp Ai Cập (Ảnh: ilgincvebilginc.blogspot)

Khi Carter mạo hiểm hơn nữa vào ngôi mộ của vua Tutankhamun, ông phát hiện ra một phòng kho báu đầy ắp những món đồ chôn theo vô giá, trong đó có những bức tượng vàng, đồ trang sức nghi lễ, thuyền nhỏ đại diện cho cuộc hành trình đến thế giới bên kia và một ngôi đền để lấy nội tạng ướp của pharaoh. Buồng cũng có 2 chiếc quan tài nhỏ có chứa 2 bào thai.

Xét nghiệm DNA gần đây cho thấy rằng một trong những xác ướp là của con gái chết yểu của Tutankhamun và xác còn lại khả năng là cũng là con của ông. Các chuyên gia tin rằng vua Tut mất đi không có người thừa kế sống, có lẽ vì ông và Ankhesenamun chỉ có thể thụ thai con cái bị rối loạn bẩm sinh gây nên những cái chết.

Theo di truyền học, thì kết hôn cận huyết dễ dẫn đến những dị tật cho thế hệ sau điển hình là hiện tượng hở hàm ếch hay dễ chết yểu. Đơn cử là trong hầm mộ của vị vua trẻ này còn có hai cỗ quan tài nhỏ được xác định là hai người con còn rất bé của Tutakhamun. Ngoài ra qua nghiên cứu di truyền cho thấy vị vua này còn bị hở hàm và quẹo chân do cha mẹ ông đã quan hệ cận huyết và sinh ra ông.

6. Vua Tutankhamen thực tế có khuôn mặt với hàm răng hô và chân bị khèo

Dị tật bẩm sinh của vua ai cập (Ảnh: )Dị tật bẩm sinh của vua ai cập (Ảnh: )

Nhờ vào công nghệ khám nghiệm tử thi ảo, khi dùng hơn 2000 tấm ảnh chụp cắt lớp, kết họp phân tích gen di truyền, vua Tutankhamun thực tế có khuôn mặt có hàm răng hô và chân bị khèo.

Các nhà khoa học cũng tin rằng vị vua này chết do thể trạng yếu và mang nhiều bệnh tật hậu quả của việc cha mẹ đẻ của ông là anh em ruột, thời đó người ai cập cổ đại thường không phản đối các quan hệ như thế và họ cũng không biết hoạt động hôn nhân cận huyết sẽ gây hại rất lớn cho những đứa trẻ ra đời từ mối quan hệ này các phát hiện mới này đã vừa được công bố trong đoạn phim tài liệu “Tutankhamun sự thật được làm sáng tỏ” được công bố trên truyền hình BBC One của Anh

https://www.youtube.com/watch?v=eu5FGXMtIAY&feature=youtu.be

Thân Thiện tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm