Vùng áp thấp đang di chuyển hướng vào quần đảo Trường Sa và sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Cùng lúc, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết chiều 18/10, khu vực phía đông bắc quần đảo Trường Sa hình thành một vùng áp thấp.

Vị trí trung tâm vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 320 km về phía đông chếch bắc.

Hình ảnh và hướng di chuyển của vùng áp thấp. Ảnh: NHCMF.

Trong đêm nay và ngày mai, vùng áp thấp vẫn giữ hướng di chuyển, với vận tốc 5-10 km/h và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Chiều 19/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 150 km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9.

Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tục tăng tốc, di chuyển được 10-15 km/h.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển Đông Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 9.

Khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông mạnh, gió tây nam cấp 5, có lúc cấp 6, trong cơn dông có khả năng giật cấp 8.

Hình ảnh vệ tinh của vùng áp thấp. Ảnh: NHCMF.

Bên cạnh đó, cơ quan khí tượng cho biết do ảnh hưởng kết hợp của dải hội tụ nhiệt đới và không khí lạnh, từ 18/9 đến hết ngày 19/10, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to.

Ở Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, lượng mưa đạt 50-100 mm/đợt. Các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận mưa phổ biến 30-70 mm/đợt. Các tỉnh phía Nam Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) và khu vực Nam Bộ có mưa phổ biến 50-150 mm/đợt.

Đêm 18/9, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Ninh Thuận và Bình Thuận sẽ có mưa rào và dông. Vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp ở khu vực này có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Video: Sống ngày nay chẳng biết ngày mai, clip ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi bị lũ quét… chú ý giây thứ

Theo Zing

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hayBài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm