Thương các con phải vượt 5 ngọn đồi, đi bộ 3 tiếng để đến trường, một người cha ở Ấn Độ đã dùng cuốc và xà beng mở một con đường dài 8km để các con đi học dễ dàng hơn.

Jalandhar Nayak, 45 tuổi, sống trong một ngôi làng hẻo lánh ở bang Orissa, phía Đông Ấn Độ, cách ngôi trường mà 3 con trai anh đang theo học khoảng 6 dặm (gần 10km). Vì vậy, chúng phải đi bộ mất 3 giờ đồng hồ và vượt 5 ngọn đồi để đến trường.

Trong 2 năm vừa qua, anh đã ra ngoài vào mỗi buổi sáng với cuốc, xẻng, xà beng và các dụng cụ khác, làm việc 8 tiếng đồng hồ 1 ngày để cắt và di chuyển đá.

Theo BBC đưa tin, để ghi nhận những công sức của anh, các quan chức địa phương cho biết, họ sẽ hoàn thành phần còn lại của con đường, điều này đã khiến người cha vô cùng hạnh phúc.

Người cha đã bỏ 2 năm xây dựng đoạn đường 8km để các con đến trường dễ dàng hơn.

Hơn thế, Nayak cũng sẽ được trả lương cho công việc mà anh đã kỳ công suốt 2 năm qua. Con đường anh vất vả xây dựng được đánh giá là có chất lượng cao đủ để ôtô cũng có thể đi được. Khi hoàn thành, nó sẽ nối ngôi làng hẻo lánh với thị trấn, nơi các con anh đang theo học.

Người cha chưa từng được đi học nói với các phương tiện truyền thông địa phương rằng anh hy vọng các con có thể về nhà thường xuyên hơn vào cuối tuần hoặc ngày lễ, khi đoạn đường hoàn thành.

Chia sẻ với Kalinga TV, anh nói: “Con tôi cảm thấy rất khó khăn khi đi học trên những con đường hẹp và nguy hiểm. Tôi thường nhìn thấy chúng ngã vào các tảng đá, và tôi đã quyết định tạo ra một con đường xuyên qua ngọn núi để chúng có thể đi lại dễ dàng hơn”.

Nayak cho biết, anh chưa từng nhờ cậy và cũng không nhận được sự trợ giúp từ các quan chức địa phương. Họ chỉ biết về những gì anh đang làm thông qua bản tin địa phương.

Nayak cũng yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp điện và nước sạch cho ngôi làng.

Sibashakti Biswal, phóng viên địa phương phỏng vấn Nayak cho hay: “Tôi đã rất ấn tượng khi thấy anh ấy làm việc cẩn thận để đảm bảo sẽ không có cái cây nào bị chặt trong khi xây dựng con đường”.

Anh Nayak đã được so sánh với Dashrath Manjhi – người đã dành 2 năm để đục đường hầm xuyên qua núi bởi tình yêu dành cho người vợ đã qua đời. Người lao động nghèo khổ này đã bắt tay thực hiện một kế hoạch khó tin sau khi vợ ông là Falguni qua đời vào năm 1959 do cô không thể nhận được chăm sóc y tế khẩn cấp sau một vụ tai nạn.

Cách đơn giản khử sạch độc tố trong măng

Đức Hải

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm