Tại miền nam California, Hoa Kỳ, có một trường trung học vô cùng nổi tiếng, không phải bởi vì thành tích đáng khen của mình và là bởi những vụ tai tiếng về phá phách cũng như chất lượng của học sinh rất kém.

Trường trung học Garfield còn dược biết đến với một biệt danh khác là ‘trường trung học tệ nhất trong những trường tệ hại”. Các học sinh của trường học đều là những em được sinh ra tại khu phố nghèo, và gần như không có đủ khả năng chi trả tiền học phí như bình thường.

Mọi người đều nói rằng đây là một nơi bị Thượng Đế bỏ rơi, những đứa trẻ tại đây đều không có hy vọng gì vào tương lai của mình. Tuy nhiên một phép màu đã xảy ra mang đến những tia sáng nhỏ sưởi ấm cho tâm hồn các em, mang đến niềm vui và tương lai tươi sáng hơn cho những đứa trẻ tội nghiệp.

Jaime Esscalante, một giáo viên nước ngoài đã âm thầm đến và thay đổi mãi mãi vận mệnh của những đứa trẻ tội nghiệp.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1974, khi Jaime Escalante 44 tuổi. Ông đã đến trường trung học Garfield, miền nam California để giảng dạy bộ môn toán học.

Nhiều năm có thâm niên trong nghề nhà giáo nhưng đây là lần đầu tiên ông chứng kiến những đứa trẻ ngỗ ngược và cứng đầu đến như vậy. Chúng mặc những bộ áo quần kỳ dị, bàn ghế xiêu vẹo, còn tỏ thái độ rất khó chịu.

Khi mới bước vào lớp học các đứa trẻ đã cùng hô hào, tỏ thái độ không phục đối với Escalante: “Chúng tôi không muốn học toán, chúng tôi chỉ muốn học các lớp giáo dục giới tính!”, có học sinh còn giơ ngón tay của mình nói: “Ông không được chào đón tại đây!”

Vì để những đứa trẻ ngang bướng này có thể nghe lời và ngoan ngoãn đi học, hôm sau Escalante đã thay một bộ đồ đồng phục của đầu bếp và mang theo con dao phay đến lớp học. Khi bước vào lớp những đứa trẻ lập tức cảm thấy bối rối và bất ngờ. Để nắm bắt tâm lý của những đứa trẻ, ông cũng học ngôn ngữ địa phương thông dụng mà những đứa trẻ nơi đây thường dùng.

Trước khi gặp được Escalante, những đứa trẻ này đã sống trong một thời gian dài với các ý nghĩ: “Các giáo viên ở đây đều là rác rưởi, chưa một học sinh nào trong trường có thể vào đại học”, “Nhà trường này thực sự thối nát và chúng ta không thể tìm thấy bất cứ hy vọng nào ở đây!”.

Dưới sự khích lệ và sự chân thành của Escalante, các học sinh đã dần dần thay đổi, chúng trở nên tự tin hơn, có những suy nghĩ tích cực và dám tin bản thân mình có thể làm được những điều mà trước đây bản thân đều cho rằng đó là những điều không tưởng.

Sự nhiệt tình của Escalante đã khiến trợ lý hiệu trưởng thời bấy giờ đe dọa sa thải ông. Escalante lên lớp quá sớm và tan học quá muộn, giờ hành chính bị gián đoạn, các tiết kiểm tra định kỳ của học sinh được hoàn toàn không còn theo một luật lệ truyền thống nào trước đây. Sự phản đối gay gắt này chỉ dừng lại khi trường trung học Garfield có hiệu trưởng mới.

Ngoài ra, Escalante còn mở thêm các lớp học vào ngày nghỉ, rút ngắn thời gian nghỉ hè. Thậm chí vì quá lao lực, bệnh tim của ông bị tái phát, các bác sỹ đã khuyên ông nên ở nhà nghỉ ngơi một tháng, nhưng vì những đứa trẻ, hôm sau ông lại đến lớp như bình thường.

Phép lạ cuối cùng đã diễn ra, có 5 trên 18 em đã vượt qua các kỳ thi AP, sau một năm tiếp theo toàn bộ các em học sinh trong lớp đều đã vượt qua kỳ thi này. Điều mà trước đây không một ai có thể mơ tưởng đến.

Vào năm 1982, Escalante trở nên nổi tiếng khắp nước khi 18 học sinh của ông vượt qua bài thi Toán nâng cao. Tuy nhiên thành quả này đã bị ban tổ chức nghi ngờ và quyết định hủy bỏ thành tích của các em. Mọi người không thể tin rằng một trường học như thế lại có thể đạt được thành tích này. Một cuộc kiểm tra lại đã được thực hiện và các em một lần nữa chứng minh được khả năng của mình.

Đến năm 1983, số sinh viên đăng ký và vượt qua bài kiểm tra tính toán AP tăng gấp đôi. Năm đó 33 sinh viên đăng ký thi và có 30 học sinh đã đậu.

Escalante cũng bắt đầu giảng dạy môn toán ở trường East Los Angeles College. Đến năm 1987, 73 sinh viên đã vượt qua bài kiểm tra AB của môn AP và 12 người khác vượt qua kỳ thi BC. Đây là đỉnh cao của chương trình tính toán tại Hoa kỳ.

Năm 2010, Escalante qua đời vì ung thư, cho đến nay ông vẫn được biết đến là một giáo viên thành công nhất tại Hoa Kỳ. Câu chuyện của ông cũng đã được dựng thành một bộ phim truyền cảm hứng cho những thế hệ học sinh và giáo viên sau này.

Cựu sinh viên trường học thế hệ may mắn được Escalante giảng dạy từ năm 1976 đến năm 1995 cho biết đối với họ ông là một huyền thoại. Nhiều người trong số họ đã đỗ vào các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.

Hiện tại họ đều là những người thành công trong các lĩnh vực của mình như y khoa, luật pháp, kinh doanh, kỹ thuật, giáo viên, sĩ quan cảnh sát, v.v.. Thomas Valdez, một kỹ sư nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA cho biết trong 3 năm được học với thầy Escalante là bước ngoặc lớn nhất cuộc đời ông ấy, Thomas thực sự ngưỡng mộ tài năng và đạo đức của người thầy đáng quý này.

Video hay: Các bạn cá heo Nhật Bản nhảy dây, nhào lộn đẹp quá mọi người ơi

Mộc Lan

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm