Sinh lão bệnh tử chính là quy luật của đời sống. Dù muốn hay không người ta cũng phải đối mặt với sự thật này. 

Các đời hoàng đế trong lịch sử đều có một hy vọng xa vời, đó là làm sao để được trường sinh bất lão. Với quyền lực tối cao lại hưởng thụ những vinh hoa phú quý, thậm chí họ còn sai người dốc toàn lực đi tìm kiếm sự trường sinh bất lão. Nhưng đời người ai tránh được cái chết đây, không ai có thể thay đổi điều này, chỉ có thể thản nhiên chấp nhận.

Từ xưa đến nay, mọi người thường cho rằng chết là đại sự. Xuất phát từ sự tôn trọng đối với những người đã mất, sau khi qua đời thì đem thi thể đặt nằm ngang, mặt hướng lên trên, sau đó dùng một tấm giấy màu vàng hoặc một miếng vải đen phủ lên mặt.

Trở lại tìm hiểu những năm xuân thu do nhà Ngô thống trị: Lúc đầu, các vị cận thần dùng mọi cách khuyên bảo Ngô Vương giết Câu Tiễn, Ngô Vương lại bị tiểu nhân che mắt, còn hạ lệnh cho thần tử Ngũ Tử Tư dùng bảo kiếm tự vẫn. Sau đó, Ngô Vương sinh lòng áy náy, nên để cho vị đại thần bên cạnh Ngũ Tử Tư một tấm vải để phủ lên mặt anh ta sau khi chết.

Ngoài ra còn một số lý do khác cho việc trùm tấm vải lên mặt người chết.

Người đã chết thường không bị chôn cất ngay, mà đặt ở trong nhà vài ngày. Một mặt là để cho thân nhân có thể nhìn thêm một chút, một mặt tránh hiện tượng người đó bị chết lâm sàng, giả chết.

Trên mặt được che một lớp giấy cũng chính là phòng ngừa tình huống phát sinh. Bởi vì giấy vô cùng mỏng, nếu như giả chết, khẳng định là còn hô hấp, dù cho hô hấp không đủ mạnh thì giấy cũng sẽ bị ẩm ướt.

Theo góc độ y học mà xét, người sau khi chết ra đi thì các bệnh khuẩn vốn ở trong cơ thể sẽ rời đi, phủ giấy lên mặt có thể phòng ngừa bệnh khuẩn lan ra.

Ngoài ra có thể ngăn chặn cát bụi bay vào, giữ lại một chút thanh tịnh cho người đã khuất.

Bên cạnh đó còn có một mục đích khác là ngăn ngừa ngũ quan dương khí bị bay mất, nếu như thi thể chỉ còn lại có âm khí sẽ trở nên rất đáng sợ, mặt khác có thể lưu lại hình ảnh cuối cùng đẹp nhất trong lòng người khác.

Ở trên chỉ là tổng kết ra một vài điều, sự khác biệt về địa lý cũng sẽ dẫn đến những quy định không giống nhau.

Video: Cơn bão ở Úc gây ra căn bệnh khiến 6 người chết và hàng ngàn người nhập viện

Ngọc Liên

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm