Gần đây, tại một bệnh viện ở Udaipur Ấn Độ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tim cho một bé sinh non nặng 470 gram, em bé này đã trở thành bệnh nhân phẫu thuật tim nhỏ nhất trên thế giới.

Em bé sơ sinh này ra đời khi mới được 28 tuần tuổi, cận nặng 470 gram, bé chỉ to bằng một bàn tay người lớn, hai mắt, phổi và da đều chưa phát triển hoàn thiện, nhìn em nhỏ bé, yếu ớt đến mức không ai dám chạm vào hay bế lên.

Thật không may, khi mới sinh ra bé đã bị mắc căn bệnh dính động mạch bẩm sinh làm cho 2 mạch máu trong tim thông với nhau dẫn đến hô hấp gặp khó khăn.

so sinh1

Trong hai tuần đầu mới sinh, các bác sĩ luôn túc trực tại giường bệnh để điều trị cho bé bằng thuốc, nhưng tình trạng sức khỏe của bé sau đó không có tiến triển nên các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật tim cho em.

so sinh2

Bác sĩ Sunil Jangid – bác sĩ mổ chính cho bé cho biết: “Thông thường, khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ, các mạch máu sẽ liên kết với nhau, nhưng trước khi ra đời chúng sẽ tự phân tách ra, nếu không phân tách sẽ phải dùng thuốc để can thiệp, nhưng khi dùng thuốc không có tác dụng thì sẽ bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật.

so sinh3

Do cơ thể em bé quá nhỏ và yếu, lại bị sinh non nên các bác sĩ còn không dám động vào người bé. Vì thế ca phẫu thuật tim này đặc biệt khó khăn để thực hiện.

so sinh4

Bác sĩ Sanjay Gandhi – bác sĩ cùng tham gia ca phẫu thuật cho biết: Đây là một ca phẫu thuật có rất nhiều rủi ro, nó có thể làm cho bé trai này bị suy hô hấp, chảy máu não và phổi, trào ngược thực quản, chậm phát triển v.v. Nhưng để cứu được tính mạng của bé, các bác sĩ vẫn quyết định tiến hành ca phẫu thuật.

so sinh5

Những dụng cụ siêu nhỏ được sử dụng để tiến hành mổ. Thật may mắn, cuối cùng ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi!

so sinh6

Nói về phép màu này, Jain bố của đứa trẻ cho biết: “Thằng bé rất dũng cảm và nó đã sống sót vượt trên mọi khó khăn dù bé xíu như vậy. Lời nguyện cầu của chúng tôi đã được nghe thấu“.

so sinh7

Video hay: Bé rơi xuống bể, nhưng người mẹ chỉ ngồi nhìn, hóa ra…

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay