Venezuela đang nằm trong tâm bão khủng hoảng kinh tế sau khi các chuyên gia cho hay tỷ lệ lạm phát ở nước này có thể chạm ngưỡng 1.200%. Tình trạng khan hiếm hàng hóa khiến giá cả bị đẩy lên vô tội vạ. Lúc này, để mua được 1 tá trứng (12 quả), người dân phải bỏ ra tới 150 USD (gần 3,5 triệu VND). 

Trước đó, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính lạm phát ở Venezuela sẽ lên tới 720% trong năm nay. Nhưng có vẻ như đó vẫn là một con số quá lạc quan so với những gì đang xảy ra bên ngoài. Các chuyên gia kinh tế Venezuela cho rằng, trong tình huống tệ nhất, mức lạm phát có thể chạm trần ở ngưỡng 1.200%, gần gấp đôi con số mà IMF đưa ra.

Giá dầu thế giới giảm mạnh là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng kinh tế bi đát như hiện nay ở Venezuela bởi dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này, chiếm phần lớn nguồn thu ngoại tệ. Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cũng bị cáo buộc rằng đã chi tiêu vô tội vạ cho các hoạt động phúc lợi xã hội hay chương trình trợ cấp dầu cho Cuba cùng một số nước khác.

Hàng hóa đắt “cắt cổ” vì đồng tiền mất giá

Để hiểu mức lạm phát 1.200% gây ra tác động lớn thế nào hãy xem xét trường hợp của Maria Linares, bà mẹ đơn thân 42 tuổi, kế toán của một cơ quan chính phủ. Cô sống ở khu vực ngoại ô nghèo khó của thủ đô Caracas.

Hàng tháng Maria có tổng thu nhập (đã bao gồm trợ cấp thực phẩm) là 27.000 bolivar. Theo tỷ giá chính thức 10 bolivar đổi 1 USD, Maria sẽ nhận được 2.700 USD/tháng. Tuy nhiên, vì đồng tiền của Venezuela mất giá, nhu cầu sử dụng USD của người dân tăng cao khiến nước này khan hiếm USD. Trên thị trường chợ đen, 1.000 bolivar đổi được 1 USD. Như vậy, thực chất, Maria chỉ nhận được 27 USD/tháng.

Người dân Venezuela phải thắp sáng bằng đèn sáp vì thiếu điện
Người dân Venezuela phải thắp sáng bằng đèn sáp vì thiếu điện

Hồi tháng 12/2015, Linares chi khoảng một nửa tiền lương để mua các nhu yếu phẩm. Hiện giờ, toàn bộ số tiền cô kiếm được chỉ đủ nuôi hai con nhỏ. Các bé chỉ ăn sắn, trứng và bánh bột ngô kèm bơ và chuối.

“Lần cuối cùng chúng tôi ăn thịt gà là tháng 12 năm ngoái”, cô nói.

Theo Linares, địa điểm mua thực phẩm và các vật dụng thiết yếu rẻ là tại các cửa hàng do chính phủ điều hành, như Mercal và Bicentenario vì giá được điều chỉnh. Tuy nhiên, người dân phải xếp hàng qua đêm và thậm chí về nhà mà không mua được gì vì mọi thứ đều được bán hết trước đó hoặc bị cướp khi họ rời cửa hàng.

“Lần cuối cùng tôi mua thực phẩm tại cửa hàng Mercal là 3 tháng trước. Họ bán cho tôi 1 kg gạo, 1 kg mì ống, 1 kg đường và 1 lít dầu ăn với khoảng 1.540 bolivar (khoảng 155 USD). Tôi phải bỏ thêm 400 bolivar để mua một quả dưa hấu”, cô kể.

Tại Mercal, một chục trứng được bán với giá 450 bolivar hồi tháng 12/2015, trong khi giá bán chính thức hiện nay là 1.020 bolivar. Nhưng Linares nói cô chưa bao giờ mua được trứng ở Mercal. Thay vào đó, bà mẹ đơn thân mua chúng từ những người bán hàng rong với giá khoảng 1.500 bolivars (khoảng 150 USD) cho 12 quả.

Tương tự, giá các thực phẩm thiết yếu khác như sữa bột, bột ngô cũng tăng gấp nhiều lần so với tháng 12. Đặc biệt giá sữa bột trên thị trường chợ đen cao gấp 4 lần so với giá chính thức.

Nhiều siêu thị ở Venezuela luôn trong tình trạng “cháy” hàng
Nhiều siêu thị ở Venezuela luôn trong tình trạng “cháy” hàng

Chìm sâu trong khủng hoảng

Trong những tuần gần đây, chính phủ Venezuela phải áp dụng biện pháp được cho là tuyệt vọng nhất để tiết kiệm điện là đóng cửa gần như hoàn toàn nhiều cơ quan chính phủ, chỉ làm việc 2 nửa buổi mỗi tuần. Quốc gia Nam Mỹ cũng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Điều đó càng khiến đời sống của 30 triệu người dân Venezuela vốn lao đao vì khủng hoảng kinh tế càng trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, việc thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị cơ bản, thiếu bác sĩ cùng tình trạng mất điện thường xuyên khiến hoạt động cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện công Venezuela trì trệ.

Do cạn kiện nguồn dự trữ hàng hoá và ngoại tệ, chính phủ Venezuela không thể thanh toán những số lượng lớn các mặt hàng cơ bản nhập khẩu như sữa, bơ, trứng, bột mỳ… Tính đến thời điểm này trong năm, để nhận được khoản vay bằng tiền mặt để trả nợ, Venezuela đã phải chuyên chở số vàng tương đương 2,3 tỉ USD đến Thuỵ Sỹ để thế chấp.

Rất đông người biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đổ ra đường ở thủ đô Caracas hồi tháng 5
Rất đông người biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đổ ra đường ở thủ đô Caracas hồi tháng 5

Chính phủ Venezuela cho rằng, Mỹ đứng đằng sau tình trạng khủng hoảng kinh tế của quốc gia này. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế đều đồng ý rằng Venezuela đang gánh chịu hậu quả từ chính sự quản lý kinh tế yếu kém của mình cũng như việc phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ.

Trong bối cảnh hiện nay, phe đối lập cho rằng cần tổ chức cuộc trưng cầu ý dân càng sớm càng tốt. Theo Hiến pháp Venezuela, nếu một cuộc trưng cầu được tổ chức trước thời điểm cuối năm, việc bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro sẽ kéo theo cuộc bầu cử mới.

Các chuyên gia cho rằng Venezuela có thể vỡ nợ vào mùa thu năm nay. Đất nước giàu tài nguyên dầu mỏ ngày đang trong quá trình trở thành một trong những nước cực khổ nhất trên trong năm 2016.

Hữu Bằng tổng hợp

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay