Một người, bỏ ra 8 đồng mua một con gà. Bán ra 9 đồng. Mua về 10 đồng. Rồi lại bán ra với giá 11 đồng. Xin hỏi anh ta kiếm được bao nhiêu tiền?

A: Kiếm được 2 đồng.

B: Không lời không lỗ.

C: Bị lỗ 2 đồng.

D: Kiếm được 38 đồng và 4 con gà.

E: Kiếm được 1 đồng.

Chọn xong rồi đọc tiếp, không được lén xem đáp án nhé!

99% người đều trả lời sai, bạn có thể trả lời đúng không?

Bạn có phải người mà BMW cần không?

Đáp án A: Người kiếm được 2 đồng, về logic và toán học đều đúng cả, thích hợp làm người tiêu dùng và công chúng đầu tư, không tuyển.

Đáp án B: Người không lời không lỗ, và trả lời kiếm được 3 đồng, chủ quan và dễ bỏ qua chi tiết nhỏ, không tuyển.

Đáp án D: Người kiếm được 38 đồng và 4 con gà, thích hợp làm học giả hoặc quan chức, không thích hợp làm trong doanh nghiệp, không tuyển.

Đáp án E: Người kiếm được 1 đồng, nắm rõ khái niệm chi phí và kinh doanh, chúc mừng bạn, liệt bạn vào danh sách chờ/ dự bị.

Đáp án C: Người bị lỗ 2 đồng (hoặc kiếm ít 2 đồng), chúc mừng bạn! Ưu tiên tuyển vào, phỏng vấn thành công!

Nguyên nhân: Mua vào 8 đồng, vốn dĩ có thể bán ra 11 đồng, lời được 3 đồng, thông qua vài lần mua bán lại chỉ kiếm được 1 đồng, tức là lời ít đi 2 đồng!

Ngẫm nghĩ:

Trong câu hỏi này tôi (biên tập) đã chọn kiếm được 1 đồng, xem ra tôi không phải là người mà BMW cần rồi, cùng lắm chỉ có thể làm người dự bị thôi.

Sau khi xem xong đáp án của câu hỏi này, làm tôi nhớ đến lần va chạm xã hội đi vào một công ty, công ty này làm nghề lắp đặt thiết bị CNC, trong thời gian làm việc ở công ty này, mỗi lần họp vào cuối tháng, luôn nghe chủ tịch hội đồng quản trị than phiền tháng này công ty lại bị lỗ bao nhiêu.

Nhưng trong lòng tôi luôn cảm thấy rất kỳ lạ, công việc rõ ràng rất nhiều, hàng hóa cung cấp ra mỗi tuần cũng không phải là ít, vậy tại sao tháng nào công ty cũng lỗ vốn?

Mãi đến sau này tôi mới biết, thì ra, cách tính lãi và lỗ của chủ tịch hội đồng quản trị không giống với cách của tôi, cách tính của tôi là: Doanh thu – chi phí = lợi nhuận.

Còn cách tính của chủ tịch là: Doanh thu – chi phí = lợi nhuận kỳ này, rồi dùng “lợi nhuận kỳ này” trừ tiếp cho “doanh thu kỷ lục cao nhất của công ty từ trước đến nay”, nếu như số tiền kiếm được nhiều hơn trước đây, thì là có lãi, nếu như không cách nào phá được kỷ lục trước đây thì gọi là bị lỗ.

Trong lòng những người lãnh đạo kiểu này, không tiến thì là lùi, trước đây có thể kiếm được 10 triệu, nếu không kiếm được nhiều hơn hoặc chỉ kiếm được bằng con số đó, vậy tức là công ty bị thua lỗ, nếu thua lỗ thì phải tiến hành mở cuộc họp để kiểm điểm hoặc điều chỉnh phúc lợi của nhân viên để duy trì sự tăng trưởng của công ty.

Châu Yến

Xem thêm:

Clip hay:

Lượt chia sẻ

Clip hay