Sau khi phơi khô quần áo, người đàn ông bất ngờ phát hiện những quả trứng lạ kỳ dính vào lớp vải. Những quả trứng này sẽ nhanh chóng nở ra sau một vài ngày và biến thành những con côn trùng. Dung dịch mà nó tiết ra nếu dính vào mắt sẽ làm mắt bạn rất dễ bị mù còn nhẹ hơn nếu lỡ dính vào da thì vùng da đó sẽ bị rộp rất ghê sợ.

Những tổ trứng xếp liền nhau thành cụm thực tế là trứng của loài bọ xít ở Việt Nam có rất nhiều, chất độc của chúng có thể gây bỏng da dẫn đến viêm loét, nếu không cẩn thận dính vào mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Bestie con trung tren ao 1
Những tổ trứng trên quần áo, nếu vô ý có thể không nhìn thấy.

Bestie con trung tren ao 3
Trứng nhanh chóng bị vỡ…nở thành con.

Bestie con trung tren ao 7

Theo nhà nghiên cứu Eric Arndt, chất lỏng mà bọ xịt hơi cay bắn ra để chống kẻ tấn công là benzoquinone. Đây là một chất phòng vệ tương đối phổ biến trong thế giới côn trùng, nhưng ở bọ xịt hơi cay là độc nhất vô nhị vì chúng có thể đun sôi chất lỏng đó và phóng nó ra ngoài với tốc độ cao hơn.

Bestie con trung tren ao 9

Điểm mấu chốt của cơ chế trên là bọ xịt hơi cay tổng hợp chất hóa học để sử dụng ngay lập tức, trộn lẫn 2 thành phần hóa học trong một buồng bảo vệ ở phần thân sau của chúng. Khi các vật liệu kết hợp tạo thành chất lỏng độc hại, chúng cũng tỏa lượng nhiệt rất lớn, khiến hỗn hợp gần đạt mức sôi.

Bestie con trung tren ao 12
Hình ảnh 1 vùng da bị chất độc của bọ xít gây tổn thương.

Bestie con trung tren ao 2
Đây là chân dung con “quái vật”.

Tuy nhiên, chuyên gia nói rằng loài bọ xít này không chủ động tấn công người, bản thân chúng và trứng côn trùng không có độc tính. Nhưng khi trứng nở thành côn trùng, chúng sẽ tiết ra chất độc khi sợ hãi. Nếu vô tình tiếp xúc với chất tiết có độc tố này cần mau chóng rửa sạch bằng nhiều nước, nếu không sẽ gây ra hiện tượng dị ứng, thậm chí nghiêm trọng sẽ xuất hiện làn da thối rữa; không cẩn thận để chạm vào mắt thì phải nhanh chóng chạy chữa để tránh mù lòa.

Bestie con trung tren ao 6
Chúng phát triển rất nhanh chóng.

Khi loài bọ xít này bị kích thích, sáu chân của nó sẽ co lên và rơi xuống đất giả vờ chết, đồng thời tiết ra nọc độc để quấy rối kẻ thù, sau vài phút mới bò lại trên cây. Làn da tiếp xúc với nọc độc này sẽ có cảm giác nóng rực lên, tiếp theo là một chút đau đớn, cuối cùng là lưu lại dấu vết màu vỏ quýt.

tr7

“Bọ xít cây vải” chủ yếu sống trên cây vải, nhãn, sau đó là cam quýt, mận, lê, ô liu, chuối tiêu, v.v… Ngoài việc làm cho cây bị héo úa, chúng có thể dẫn đến cây mục nát, gây ra tổn thất ít nhất 20% sản lượng nông nghiệp.

tr8
Phần bụng của bọ xít cây vải có một lớp phấn dày đặc.

Hiện nay, nhiều người dân tại các nơi hay có thói quen ăn bọ xít nhưng giới y học đã cảnh báo nếu chế biến không đúng cách mà ăn bọ xít nguy cơ nhiễm chất độc và ngộ độc có thể dẫn tới tử vong. Vì thế, chúng ta cũng nên cẩn thận với loài côn trùng này nhé.

Video: Ốc sên đẻ trứng ở đâu?

Thanh Hoa (TH)

Xem thêm:

 

 

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm