Một người cuối cùng kết thúc cuộc đời mình ở độ tuổi bao nhiêu? Thời cổ đại, tuổi thọ trung bình của một người khoảng 60 – 70, đây là con số khá thấp. Đặc biệt với các bậc đế vương, nhiều vị qua đời khi chỉ mới 30, 40 tuổi. Có thể sống được trăm năm đời người đó là một diễm phúc không phải ai cũng được hưởng nhưng cụ Li Qing Yun (Lý Thanh Vân) còn đặc biệt hơn vì ông đã sống qua 2,5 thế kỷ. Đây không phải là truyền thuyết hay tưởng tượng mà là một nhân vật có thật.

Theo thời báo New York năm 1930 đưa tin, giáo sư Hu Zhong Lian (Hồ Trung Liêm) tại Đại học Thành Đô Trung Quốc đã phát hiện trong sử sách năm 1827 của Trung Quốc có ghi lời chúc mừng cụ Li Qing Yun thọ 150 tuổi, đến năm 1877 vẫn có tài liệu ghi chúc mừng cụ tròn 200 tuổi. Năm 1928, thời báo New York có bài viết ghi rõ, người hàng xóm của cụ Li đều khẳng định ông cha của họ từ nhỏ đều đã quen biết cụ Li, khi đó cụ Li đã là một người trưởng thành.

Cụ sinh năm 1677, trong triều đại của Hoàng đế Khang Hy đến thời thiên hạ trì vì bởi Hoàng đế cuối cùng của nhà Mãn Thanh, vua Phổ Nghi, khi qua đời, cụ hưởng thọ 256 tuổi. Tổng cộng đất nước đã thay 9 đời Hoàng đế ông vẫn sống và kết hôn với 23 bà vợ, hạ sinh được hơn 200 người con.

Được biết, cụ Li bắt đầu học Đông y từ khi 10 tuổi, cụ đã từng đi khắp nơi như Cam Túc, Thiểm Tây, Tây Tạng, An Nam, Tây An và Mãn Châu để hái thuốc trong rừng về nghiên cứu phương thuốc trường sinh bất lão.

Trong gần 40 năm, cụ chỉ ăn các loại thảo dược như linh chi, kì tử, nhân sâm, hà thủ ô và uống rượu gạo để sống. Thời đó trở về trước mọi người đều lấy việc đi hái thuốc làm nghề chính. Sau này cụ chuyển sang bán thảo dược của người khác hái về. Cụ bán các loại thảo dược như linh chi, kì tử, nhân sâm, hà thủ ô v.v, đồng thời cụ cũng dùng những loại thảo dược này cùng với rượu gạo làm đồ ăn thức uống sống qua ngày.

Nhưng cụ Li vẫn chưa phải người có thọ nhất.

Theo lời những hậu duệ của cụ Li kể lại, cụ Li đã từng gặp người thọ 500 tuổi, đây chính là thầy dạy khí công và người nói với cụ cách ăn uống để có tuổi thọ như vậy.

Ngoài việc rèn luyện khí công và dùng thảo dược, chúng ta còn có thể học được điều gì từ người thầy này? Khi cụ sắp qua đời, cụ đã nói: “Ta đã hoàn thành toàn bộ những việc phải làm trên đời này rồi.” Lời nói cuối cùng của cụ liệu có hàm ý bí quyết trường thọ trong đó không? Có một nghịch lý là, ở phương Tây các giáo sĩ muốn sống lâu phải dùng đến các thiết bị khoa học tiên tiến như tia hồng ngoại và các loại dược liệu hiện đại.

Cụ thường bị mọi người hỏi bí quyết trường thọ. Bí quyết trường thọ của cụ Li là: “Luôn giữ cho tâm được tĩnh, đứng ngồi ngay ngắn, đi lại nhẹ nhàng uyển chuyển như chim, ngủ tỉnh như chó giữ nhà”. Ngoài ra cụ còn là người ăn chay trường kỳ.

Khi được lãnh chúa Wu Pei Fu (Ngô Bội Phu) mời đến nhà riêng để chia sẻ về bí quyết trường thọ cụ cũng từng trả lời như thế này.

Cụ Li luôn giữ tâm trí thoải mái, kết hợp kỹ năng thở để tạo ra bí quyết trường thọ của riêng mình. Ngoài ra thói quen ăn uống cũng có tác dụng rất lớn trong vấn đề giữ gìn tuổi thọ của cụ. Tuy nhiên trong ghi chép của người đời, bí quyết lớn nhất của cụ vẫn là nằm ở 2 chữ “tĩnh tâm”.

Bí quyết trường sinh Lão Tử dạy người đời: Đoạn tuyệt hoàn toàn 6 điều hại và 3 thói xấu

Quỳnh Chi

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm